Hàn Quốc mở chiến dịch 4 tuần chống rệp trên toàn quốc

Nạn rệp HÀN QUỐC
16:59 - 08/11/2023
Nhân viên khử trùng một phòng ký túc xá của trường đại học ở thành phố Daegu, Hàn Quốc, ngày 23/10. Ảnh: Yonhap
Nhân viên khử trùng một phòng ký túc xá của trường đại học ở thành phố Daegu, Hàn Quốc, ngày 23/10. Ảnh: Yonhap
0:00 / 0:00
0:00
Hàn Quốc đang tăng cường các biện pháp kiểm soát và ngăn chặn sự lây lan của rệp, sau khi giới chức ghi nhận hàng loạt báo cáo về sự xuất hiện của loài côn trùng có hại này tại một số phòng tắm xông hơi và cơ sở cư trú.

Yonhap đưa tin, Chính phủ Hàn Quốc ngày 7/11 công bố kế hoạch tiến hành các cuộc kiểm tra quy mô lớn và thực hiện các biện pháp phòng ngừa chống lại sự xâm nhập của rệp trong 4 tuần tới.

Theo kế hoạch, giới chức sẽ tiến hành kiểm tra các phòng tắm xông hơi, ký túc xá và phương tiện giao thông công cộng từ ngày 13/11-8/12, phun thuốc khử trùng ngay lập tức tại các cơ sở phát hiện có rệp. Chính phủ sẽ triệu tập các cuộc họp hàng tuần để xem xét và cập nhật các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của rệp.

Trước những lo ngại rằng thuốc diệt rệp được phê duyệt trong nước không đủ để giải quyết sự lây lan, chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ thúc đẩy nhập khẩu các sản phẩm hiệu quả hơn và tiến hành nghiên cứu về đường lây lan của rệp.

Hướng dẫn ứng phó các dịch bệnh và rệp được dán tại một con ngõ ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc ngày 5/11. Ảnh: Yonhap
Hướng dẫn ứng phó các dịch bệnh và rệp được dán tại một con ngõ ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc ngày 5/11. Ảnh: Yonhap

Động thái này diễn ra trong bối cảnh rệp ngày càng xuất hiện nhiều ở các cơ sở lưu trú, phòng tắm xông hơi và những cơ sở có nguy cơ cao khác tại Hàn Quốc, làm dấy lên lo ngại về tác động đối với sức khoẻ người dân.

Tính đến ngày 7/11, Hàn Quốc đã ghi nhận 30 trường hợp xác nhận hoặc nghi ngờ rệp xuất hiện trên toàn quốc. Trung tâm phối hợp ứng phó rệp, do Bộ Nội vụ Hàn Quốc thiết lập hôm 3/11, cho biết 17 tỉnh và thành phố đã ghi nhận có rệp tính đến ngày 6/11.

Một quan chức chính phủ Hàn Quốc cảnh báo số trường hợp phát hiện rệp sẽ còn gia tăng. Một số cơ sở được cho là không muốn thông báo với giới chức do lo ngại mất khách hàng.

Chính quyền thủ đô Seoul đang thúc đẩy triển khai “Dự án thành phố không có rệp”, thiết lập một “trung tâm báo cáo rệp” để người dân báo cáo về sự xuất hiện của loài côn trùng này. Giới chức cũng sẽ kiểm tra tàu điện ngầm, rạp chiếu phim, đồng thời có kế hoạch thay thế ghế vải bằng ghế nhựa trên tàu.

Tập đoàn Sân bay Hàn Quốc (KAC) ngày 8/11 đã công bố các biện pháp ngăn chặn rệp tại 14 sân bay. KAC có kế hoạch tăng tăng số lần kiểm tra tại các khu vực có nguy cơ cao, như tại khu vực soi chiếu hành lý sân bay, phòng chờ nhà ga và sân chơi trẻ em từ một lần/tuần lên 2 lần/tuần tại các sân bay trong nước.

Một nhân viên diệt rệp đang dọn một căn hộ gần Paris, Pháp. Ảnh: Reuters
Một nhân viên diệt rệp đang dọn một căn hộ gần Paris, Pháp. Ảnh: Reuters

Vấn nạn rệp cũng đang "gây đau đầu" đối với giới chức Anh, Pháp khi những con côn trùng này đã "xâm chiếm" các tàu hỏa, ghế trong rạp chiếu phim. Trong khi đó, Pháp đang chuẩn bị chào đón hàng triệu người từ khắp nơi trên thế giới đến tham dự Thế vận hội Paris năm 2024, làm dấy lên lo ngại rệp bám vào du khách và lây lan sang nước khác.

Cứ 10 hộ gia đình ở Pháp thì có một hộ được cho là đã gặp vấn đề về rệp trong vài năm qua. Họ thường phải tốn vài trăm Euro để gọi các đơn vị diệt côn trùng tới xử lý rệp và phải thường xuyên thực hiện lại.

Rệp thường trú ngụ trong đồ nội thất, quần áo, chăn ga gối đệm. Chúng thường ra ngoài vào ban đêm để hút máu người. Rệp lây lan nhanh vì mỗi con có thể đẻ tới 7 quả trứng mỗi ngày. Vết cắn của rệp để lại mụn nước hoặc phát ban lớn trên da và có thể gây ngứa dữ dội hoặc phản ứng dị ứng.

Đọc tiếp