Hàn Quốc nâng cảnh báo sức khỏe lên mức cao nhất do bác sĩ đình công

Đình công HÀN QUỐC
09:13 - 23/02/2024
Các bác sĩ hô khẩu hiệu phản đối kế hoạch tiếp nhận thêm sinh viên vào trường y trước Văn phòng Tổng thống ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 22/2/2024. Ảnh: Reuters
Các bác sĩ hô khẩu hiệu phản đối kế hoạch tiếp nhận thêm sinh viên vào trường y trước Văn phòng Tổng thống ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 22/2/2024. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 23/2, Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo cho biết quốc gia này sẽ tối ưu hóa việc sử dụng các bệnh viện công để ứng phó với áp lực lên hệ thống y tế sau cuộc đình công của hàng loạt của các bác sĩ thực tập.

Phát biểu khai mạc cuộc họp quản lý thảm họa ngày 23/2, Reuters dẫn lời Thủ tướng Hàn Quốc cho biết: “Hoạt động của các cơ sở y tế công sẽ được nâng lên mức tối đa”. Các bệnh viện công do đó sẽ kéo dài thời gian làm việc cũng như mở cửa cả vào cuối tuần và ngày nghỉ lễ.

Đặc biệt, áp lực gia tăng lên các bệnh viện do các bác sĩ thực tập nghỉ còn buộc chính phủ và Bộ Y tế Hàn Quốc phải nâng mức cảnh báo sức khỏe cộng đồng lên ngưỡng “nghiêm trọng“ – mức cao nhất vào sáng ngày 23/2.

Các cuộc biểu tình của các bác sĩ trẻ bắt đầu từ ngày 19/2 đầu tuần nhằm phản đối lại kế hoạch gia tăng tuyển sinh vào các trường y của chính phủ. Theo kế hoạch được công bố vào tháng 2, số lượng sinh viên được nhận vào các trường y tại Hàn Quốc sẽ được tăng thêm 2.000 người bắt đầu từ năm học 2025 để nâng tổng số sinh viên mỗi năm lên ngưỡng 5.000 từ ngưỡng 3.000 hiện nay.

Tính tới hiện tại, Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết có hơn 8.400 bác sĩ trẻ đã tham gia đình công, tương đương với khoảng 64% toàn bộ số bác sĩ nội trú và thực tập tại Hàn Quốc. Cuộc biểu tình của gần 2/3 số bác sĩ trẻ đã buộc các bệnh viện phải từ chối bệnh nhân và hủy bỏ nhiều thủ tục, làm dấy lên lo ngại về sự gián đoạn lớn trong hệ thống y tế nếu tranh chấp kéo dài.

Chính phủ cho biết sự gia tăng tuyển sinh nhằm bù đắp sự thiếu hụt dự kiến 15.000 bác sĩ vào năm 2035 của đất nước - một ước tính dựa trên thực tế rằng Hàn Quốc là một trong những xã hội có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới và nhu cầu về dịch vụ y tế, đặc biệt là đối với người cao tuổi, sẽ tiếp tục tăng. Ngoài ra, động thái này còn để bù đắp cho số lượng các bác sĩ đang già đi và dự kiến sẽ nghỉ hưu trong tương lai.

Theo dữ liệu mới nhất của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), tỷ lệ bác sĩ trên bệnh nhân của Hàn Quốc được xếp hạng thấp nhất trong số các nước phát triển, với 2,6 bác sĩ trên 1.000 dân.

Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng số lượng bác sĩ bình quân đầu người không phản ánh chất lượng chăm sóc sức khỏe do người dân Hàn Quốc có khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế hàng đầu trên thế giới. Một số người cho rằng số lượng sinh viên gia tăng là tùy tiện và chính phủ chưa công bố cơ sở cho con số này trong khi nhiều người lo sợ cạnh tranh sẽ gia tăng.

Theo ông Jeong Hyung-jun, bác sĩ y khoa và giám đốc chính sách của nhóm vận động y tế công cộng thuộc Liên đoàn các nhóm hoạt động y tế Hàn Quốc, các bác sĩ trẻ lo lắng việc tăng số lượng sinh viên y khoa đồng nghĩa với việc có nhiều cạnh tranh hơn trong một lĩnh vực vốn đã cạnh tranh khốc liệt.

Các cuộc đình công của các bác sĩ trẻ cũng nhằm phản đối việc phải làm việc quá sức trong khi không được trả lương tương xứng. Các bác sĩ thực tập thường làm việc 80 đến 100 giờ một tuần trong 5 ngày, tương đương với gần 20 giờ một ngày. Nhiều bác sĩ khẳng định nếu chính phủ không giải quyết được vấn đề cơ bản về lương và làm việc quá sức thì sẽ không có động lực để tăng số lượng bác sĩ hành nghề trong các lĩnh vực thiết yếu.

Đọc tiếp