Hàn Quốc nổ súng cảnh báo, cáo buộc binh sĩ Triều Tiên vượt giới tuyến

Căng thẳng Triều Tiên
11:19 - 11/06/2024
Các binh sĩ Triều Tiên đang làm việc gần Đường phân giới quân sự, phía nam Khu phi quân sự, ngày 9/6. Ảnh: Yonhap
Các binh sĩ Triều Tiên đang làm việc gần Đường phân giới quân sự, phía nam Khu phi quân sự, ngày 9/6. Ảnh: Yonhap
0:00 / 0:00
0:00
Quân đội Hàn Quốc cho biết đã họ nổ súng cảnh báo vào cuối tuần trước sau khi một số binh sĩ Triều Tiên vượt qua Đường phân giới quân sự (DML) trong Khu phi quân sự (DMZ).

Theo Yonhap, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) ngày 11/6 cho biết, vụ việc xảy ra vào khoảng 12h30 chiều 9/6 (giờ địa phương), khi một số lượng binh sĩ Triều Tiên không xác định đã vi phạm Đường phân giới quân sự (DML) trong Khu phi quân sự (DMZ).

Quân đội Hàn Quốc đã phát loa cảnh báo và bắn súng chỉ thiên, khiến các binh sĩ Triều Tiên quay trở về bên kia biên giới. JCS xác nhận không có hoạt động bất thường nào xảy ra sau khi nổ súng cảnh báo.

Theo người phát ngôn JCS Lee Sung-jun, quân đội Hàn Quốc đánh giá rằng những binh sĩ Triều Tiên đã thực hiện một nhiệm vụ không xác định bên trong Khu phi quân sự và không có ý định vượt qua DML, vì họ đã quay trở lại bên kia biên giới ngay lập tức khi súng cảnh báo vang lên.

Ông Lee cũng nói thêm rằng Khu phi quân sự hiện có nhiều cỏ và bụi rậm, khiến biển báo DML khó nhìn thấy.

Theo Yonhap, vụ bắn súng cảnh báo diễn ra chỉ vài giờ trước khi Hàn Quốc cùng ngày ra tuyên bố nối lại chương trình phát thanh qua loa công suất lớn về phía Triều Tiên lần đầu tiên sau sáu năm. Động thái của Seoul được đưa ra nhằm đáp trả chiến dịch thả bóng bay mang rác qua biên giới của Bình Nhưỡng.

Triều Tiên chưa bình luận về thông tin của JCS.

Từ cuối tháng 5 đến đầu tháng 6, Triều Tiên đã thả gần 1.000 quả bóng bay mang chứa hàng tấn rác sang bên kia biên giới, nhằm đáp trả việc các nhà hoạt động Hàn Quốc thả truyền đơn chống Bình Nhưỡng, cùng thực phẩm, tiền, thẻ nhớ USB chứa các video nhạc K-pop, phim truyền hình,…

Hàn Quốc đã phản ứng lại bằng cách đình chỉ hoàn toàn thỏa thuận giảm căng thẳng liên Triều vào năm 2018. Điều này cũng đồng nghĩa với việc Seoul nối lại các cuộc tập trận bắn đạn thật và khởi động lại các chiến dịch tuyên truyền bằng loa phóng thanh dọc biên giới với Triều Tiên.

Trong tuyên bố ngày 9/6, bà Kim Yo-jong - em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, cảnh báo động thái nối lại chiến dịch phát loa phóng thanh chống lại Triều Tiên của Hàn Quốc có thể tạo tiền đề cho “một tình huống cực kỳ nguy hiểm”. Bà nhấn mạnh rằng Bình Nhưỡng sẽ có “phản ứng mới” nếu Seoul tiếp tục chiến dịch phát loa phóng thanh.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Cảnh sát tuần tra bên ngoài trung tâm báo chí, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại thành phố Bari, Italy, ngày 12/6/2024. Ảnh; Reuters

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại Italy

Từ 13 – 15/6/2024, Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra tại miền nam Italy trong bối cảnh các nhà lãnh đạo của nhóm này mong muốn thể hiện sự đoàn kết trước các vấn đề kinh tế, chính trị quan trọng cũng như tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga.