Hàng nghìn người biểu tình phản đối du lịch quá tải ở Tây Ban Nha

DU LỊCH Tây Ban Nha
12:07 - 27/05/2024
Hàng nghìn người biểu tình ở quần đảo Balearic, Tây Ban Nha, ngày 25/5. Ảnh: Reuters
Hàng nghìn người biểu tình ở quần đảo Balearic, Tây Ban Nha, ngày 25/5. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Hàng nghìn người đã tham gia biểu tình ở quần đảo Balearic thuộc Tây Ban Nha, nhằm phản đối tình trạng hòn đảo này sẽ đón số lượng lớn du khách ghé thăm vào mùa du lịch cao điểm tới.

Reuters đưa tin, mang theo những tấm áp phích với nội dung “Giải cứu cư dân”, “Đã quá đủ cho du lịch quá tải”, đám đông người biểu tình cuối tuần trước đã thực hiện cuộc tuần hành trên đường phố Palma de Mallorca, thủ phủ của quần đảo Balearic, Tây Ban Nha.

Người phát ngôn Cảnh sát Quốc gia Tây Ban Nha cho biết có khoảng 10.000 người đã tham gia biểu tình. Tại đảo Menorca thuộc quần đảo, hàng trăm người khác cũng xuống đường tham gia cuộc biểu tình có quy mô nhỏ hơn.

“Chúng tôi muốn chính quyền ngăn chặn những người chưa sống ở đây hơn 5 năm được mua bất động sản, cũng như kiểm soát nhiều hơn đối với các cơ sở lưu trú du lịch,” một người biểu tình tên Carme Reines ở Palma de Mallorca cho biết.

Trong khi đó, ông Javier Carbonell – một người môi giới bất động sản, nói rằng hơn một nửa số bất động sản cho thuê được sử dụng cho mục đích cho thuê trong kỳ nghỉ và không phù hợp với túi tiền của người dân địa phương. “Chúng tôi muốn giảm bớt tình trạng quá tải du lịch và tập trung nhiều hơn vào du lịch bền vững,” ông Carbonell nói.

Người biểu tình ở Palma de Mallorca giơ tấm biển "Giải cứu cư dân", nhằm kêu gọi chính quyền ngăn chặn tình trạng quá tải du lịch. Ảnh: Reuters

Người biểu tình ở Palma de Mallorca giơ tấm biển "Giải cứu cư dân", nhằm kêu gọi chính quyền ngăn chặn tình trạng quá tải du lịch. Ảnh: Reuters

Cuộc biểu tình tại Palma de Mallorca diễn ra chỉ hai ngày sau vụ tai nạn sập tòa nhà hai tầng có tên Medusa Beach Club, nằm trên bãi biển Palma, phía nam thành phố vào tối 23/5 (giờ địa phương). Vụ việc khiến 4 người thiệt mạng, gồm 2 khách du lịch và 16 người khác bị thương. Cảnh sát cho biết nguyên nhân tai nạn có thể do trọng lượng quá lớn trên sân thượng của câu lạc bộ này.

Theo Independent, khoảng 1.000 người đã tham gia biểu tình vào ngày 24/5 nhằm phản đối tình trạng du lịch quá tải ở Ibiza, thuộc quần đảo Balearic. “Chúng tôi muốn hạn chế các địa điểm du lịch mới và cấm thêm nhiều căn hộ bất hợp pháp,” ông Rafael Gimenez – người phát ngôn của Prou ​​Ibiza, đơn vị tổ chức cuộc biểu tình, cho biết.

Vào tháng 4, hàng nghìn người đã biểu tình ở quần đảo Canary của Tây Ban Nha ngoài khơi Tây Phi. Cuộc biểu tình kêu gọi chính quyền cần giới hạn tạm thời lượng khách du lịch để ngăn chặn tình trạng bùng nổ dịch vụ cho thuê kỳ nghỉ ngắn hạn và xây dựng khách sạn đang làm tăng chi phí nhà ở cho người dân địa phương.

Theo Viện Thống kê Quốc gia Tây Ban Nha, sau vùng Catalonia - cộng đồng tự trị của Tây Ban Nha tọa lạc ở miền đông bắc bán đảo Iberia, quần đảo Balearic là địa điểm du lịch được du khách yêu thích thứ hai ở “xứ sở bò tót” vào năm 2023, với 14,4 triệu khách du lịch ghé thăm. Khoảng 18 triệu khách du lịch đã đến thăm Catalonia, 13,9 triệu người đã đến thăm quần đảo Canary.

Theo dữ liệu từ Hiệp hội Du lịch Tây Ban Nha Exceltur, du lịch tạo ra 45% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của quần đảo Balearic.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Cảnh sát tuần tra bên ngoài trung tâm báo chí, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại thành phố Bari, Italy, ngày 12/6/2024. Ảnh; Reuters

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại Italy

Từ 13 – 15/6/2024, Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra tại miền nam Italy trong bối cảnh các nhà lãnh đạo của nhóm này mong muốn thể hiện sự đoàn kết trước các vấn đề kinh tế, chính trị quan trọng cũng như tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga.