Hanoi Giftshow 2022 tạo cơ hội cho quà tặng thủ công Việt Nam ra thế giới

hội chợ HÀ NỘI
19:57 - 20/10/2022
0:00 / 0:00
0:00

Hội chợ quốc tế Quà tặng hàng thủ công mỹ nghệ Hà Nội lần thứ 11 (Hanoi Giftshow 2022) được tổ chức nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, làng nghề thủ công kết nối với các đối tác, người mua hàng trong và ngoài nước.

Hội chợ khai mạc ngày 20/10 với quy mô 460 gian hàng cả trực tiếp và trực tuyến, dự kiến đón gần 10.000 lượt khách tham quan trong nước và quốc tế tham dự và mua sắm.

Đây là sự kiện thường niên của Sở Công Thương TP Hà Nội nhằm quảng bá, kết nối giao thương, hỗ trợ xuất khẩu cho ngành hàng thủ công mỹ nghệ.

Khai mạc hội chợ, ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu, Hà Nội không chỉ nổi tiếng với công trình văn hóa kiến trúc, cảnh quan độc đáo, món ăn nổi tiếng mà còn được biết đến với nhiều sản phẩm thủ công tinh xảo, những món đồ được làm thủ công bằng bàn tay khéo léo của người thợ tài hoa đã giúp thành phố thu hút sự quan tâm của hàng triệu du khách từ khắp nơi trên thế giới.

Ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu khai mạc.

Ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu khai mạc.

Các sản phẩm thủ công đa dạng, nhiều chủng loại, có mẫu mã đẹp, chất lượng tốt và có thế cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế, nhiều sản phẩm đã được xuất khẩu đi các thị trường chất lượng cao như Nhật Bản, Mỹ, EU, Dubai, Nga…

Dưới góc độ doanh nghiệp, bà Nguyễn Thị Thu Hương, giám đốc Công ty TNHH Thương mại và sản xuất Đông Hưng cho biết, doanh nghiệp đã nhiều năm tham dự hoạt động này và đánh giá hội chợ đã tạo ra không gian kết nối cho các doanh nghiệp, làng nghề để giới thiệu sản phẩm tới khách tiêu dùng trong nước và quốc tế. Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp trao đổi, tham khảo, tìm hiểu được những sản phẩm mẫu mới, để nhanh chóng đổi mới, bắt kịp xu hướng thị trường.

“Thị trường nội địa Việt Nam rất tiềm năng nhưng không thể thiếu được việc xuất khẩu ra các thị trường quốc tế để mở rộng thị trường sản xuất kinh doanh. Từ đó tạo công ăn việc làm cho lao động tại các làng nghề và các địa phương lân cận”, bà Hương nói.

Hội chợ thu hút sự tham gia của cả doanh nghiệp trong và ngoài nước

Hội chợ thu hút sự tham gia của cả doanh nghiệp trong và ngoài nước

Cũng trong luôn khổ Hội chợ, đã diễn ra lễ trao giải Cuộc thi thiết kế mẫu năm 2022, nhằm ghi nhận những ý tưởng sáng tạo trong thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ, hướng tới việc phù hợp thị hiếu khách hàng và nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm làng nghề thủ công mỹ nghệ, giúp đẩy mạnh xuất khẩu, hội nhập kinh tế quốc tế.

Cuộc thi thiết kế năm nay đã nhận được 376 sản phẩm tới từ 180 tổ chức, cá nhân tham dự cuộc thi, với chủ đề “Hội tụ tinh hoa nghề truyền thống Thủ đô”. Các sản phẩm dự thi thuộc cả 6 nhóm ngành thủ công mỹ nghệ gồm sản phẩm gốm sứ, sản phẩm sơn mài, sản phẩm mây, tre đan, sản phẩm khảm trai, gỗ sừng mỹ nghệ, sản phẩm thêu, lụa tơ tằm, sản phẩm đồng, đá và sản phẩm thủ công mỹ nghệ khác.

Sau khi xét chọn, bỏ phiếu và thống nhất kết quả, tại hội chợ Hanoi Giftshow, ban tổ chức đã công nhận 90 sản phẩm đạt giải với 6 giải nhất, 18 giải nhì, 24 giải ba và 42 giải khuyến khích cho cả 6 nhóm sản phẩm thủ công mỹ nghệ.

Các đại biểu đi tham quan sản phẩm và trao đổi với nghệ nhân đạt giải trong chương trình.

Các đại biểu đi tham quan sản phẩm và trao đổi với nghệ nhân đạt giải trong chương trình.

Là nghệ nhân có sản phẩm đạt giải nhì trong nhóm sản phẩm sơn mài, ông Nguyễn Tấn Phát cho biết bản thân đã tham gia cuộc thi thiết kế được 12 năm và đã có 3 năm giành giải nhất. Năm nay, ông Phát đưa tới Hội chợ những thiết kế sáng tạo mới đối với dòng sản phẩm sơn mài, đó là điêu khắc sơn mài.

Đây là loại hình còn khá mới mẻ trong nghề sơn mài, vốn thường được biết đến qua những bức tranh. Bằng việc sử dụng nguyên liệu quen thuộc, ông Nguyễn Tấn Phát muốn thổi một không khí mới thông qua các bức tượng 3D điêu khắc, để khách tham quan có thể hiểu được hết những khả năng của sơn mài.

Hội chợ Hanoi Giftshow 2022 diễn ra trong 3 ngày từ 20/10 - 23/10 tại Cung Quy hoạch kiến trúc xây dựng Quốc gia, số 1 đường Đỗ Đức Dục, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Xuất khẩu chè tháng 1/2024 tăng trưởng mạnh

Xuất khẩu chè tháng 1/2024 tăng trưởng mạnh

Tháng 1/2024, xuất khẩu chè của Việt Nam đạt 12.398 tấn, trị giá hơn 21 triệu USD, giảm 9,7% về lượng và 10% về trị giá so với tháng trước nhưng tăng khoảng 85% cả về lượng và trị giá so với cùng kỳ 2023, theo số liệu của Tổng cục Hải quan.
Ảnh minh họa: VGP

Xuất khẩu tôm có thể tăng 15% trong năm 2024

Xuất khẩu tôm Việt Nam năm 2024 được dự báo sẽ phục hồi với mức tăng từ 10 - 15%. Tuy nhiên năm 2024 cũng được dự báo tiếp tục là năm khó khăn của ngành tôm khi đối mặt với thách thức về giá thành, dịch bệnh, vấn đề về môi trường...