Hapaco hủy tiêu chuẩn về 'giới tinh hoa' chỉ sau nửa tháng công bố

Hapaco DOANH NGHIỆP
16:12 - 16/02/2023
Hapaco hủy tiêu chuẩn về 'giới tinh hoa' chỉ sau nửa tháng công bố
0:00 / 0:00
0:00
Trong thông báo ngày 15/2, CTCP Tập đoàn Hapaco đã công bố hủy bỏ Nghị quyết HĐQT số 21/2023/NQ-HĐQT ngày 27/1/2023 quy định về các tiêu chuẩn được công nhận và quyền lợi của “giới tinh hoa của Hapaco”.

Nguyên nhân hủy bỏ được Hapaco đưa ra là "sau khi ban hành, Hapaco nhận thấy tại thời điểm hiện nay nội dung của Nghị quyết chưa phù hợp và chưa thực hiện. Các nội dung nêu trong Nghị quyết 21 sẽ được trình ĐHĐCĐ thường niên theo thẩm quyền".

Trước đó khoảng nửa tháng, Hapaco từng gây chú ý khi công bố Nghị quyết số 21 về các tiêu chuẩn để tham gia vào “giới tinh hoa của Hapaco”. Theo đó, với cổ đông đang làm việc tại Hapaco, cần phải sở hữu tối thiểu 4 triệu cổ phiếu HAP; có trình độ kỹ thuật, chuyên môn nghiệp vụ giỏi ở đơn vị đối tác; có sẵn 3 tỷ đồng để Hapaco huy động tối đa 3 tháng với lãi suất bằng lãi suất tiết kiệm của Sacombank.

Đối với cổ đông không làm việc tại tập đoàn, điều kiện để vào “giới tinh hoa của Hapaco” gồm sở hữu 4 triệu cổ phiếu HAP trở lên; không có tiền án, tiền sự; có sẵn 1 tỷ đồng để Hapaco vay tối đa 3 tháng với lãi suất bằng lãi suất tiết kiệm của Sacombank.

Nếu tính với mức giá 4.170 đồng/cp kết phiên sáng ngày 16/2, các cổ đông làm việc tại Hapaco sẽ phải chi 16,68 tỷ đồng để sở hữu 4 triệu cổ phiếu HAP và có sẵn 3 tỷ đồng. Như vậy, cần phải có gần 20 tỷ đồng để là một phần của Giới tinh hoa Hapaco. Đối với cổ đông không làm việc tại Hapaco, con số này là gần 18 tỷ đồng.

Đến hết phiên sáng 16/2, cổ phiếu HAP của Hapaco đã mất khoảng 11% thị giá kể từ giá kết phiên giao dịch ngày công bố Nghị quyết 21 (27/1). Ảnh: Tradingview ảnh 1

Đến hết phiên sáng 16/2, cổ phiếu HAP của Hapaco đã mất khoảng 11% thị giá kể từ giá kết phiên giao dịch ngày công bố Nghị quyết 21 (27/1). Ảnh: Tradingview

Bên cạnh việc đưa ra các yêu cầu khắt khe, công ty cũng công bố những quyền lợi mà “giới tinh hoa của Hapaco” được hưởng, như được phụ cấp 5 triệu đồng/tháng (sau thuế thu nhập cá nhân). Ngoài ra, các cổ đông cũng sẽ được chia trả tăng thêm 2% cổ tức của từng năm. Ví dụ như nếu Hapaco chia cho cổ đông bình thường 6%/năm thì cổ đông trong nhóm “giới tinh hoa của Hapaco” sẽ nhận được 8%/năm. Công ty không đề cập đến trường hợp doanh nghiệp không chia cổ tức.

Hapaco cho biết việc xác nhận danh hiệu “giới tinh hoa của Hapaco” sẽ căn cứ vào chính danh sách ĐHĐCĐ hàng năm do Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam chốt từ đầu năm. "Giới tinh hoa của Hapaco" được hưởng quyền lợi và được lĩnh 1 lần sau Đại hội đồng cổ đông năm đó.

Chỉ sau khoảng 2 tuần công bố, những tiêu chuẩn và quyền lợi trên đã bị hủy bỏ. Trên thị trường chứng khoán, đến hết phiên sáng 16/2, cổ phiếu HAP của Hapaco đã mất khoảng 11% thị giá kể từ giá kết phiên giao dịch ngày công bố Nghị quyết 21 (27/1).

Đáng chú ý, các tiêu chuẩn để tham gia vào “giới tinh hoa của Hapaco” được đưa ra chỉ vài ngày trước khi công ty báo lỗ nặng trong BCTC quý 4/2022. Theo đó, công ty đã ghi nhận khoản lỗ sau thuế 31 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm 2021 lãi gần 18 tỷ đồng. Đây là mức lợi nhuận thấp nhất trong một quý Hapaco từng ghi nhận trong nhiều năm qua.

Lũy kế cả năm 2022, doanh nghiệp lãi ròng 6,8 tỷ đồng, giảm đến 84% so với năm 2021 và còn cách xa mục tiêu đề ra. Doanh nghiệp giải thích nguyên nhân chủ yếu của khoản lỗ trong quý 4 là do chi phí quản lý doanh nghiệp tăng đột biến từ 6,8 tỷ đồng cùng kỳ lên hơn 144 tỷ đồng do trích lập nợ khó đòi. Ngoài ra, việc công ty liên kết là CTCP Bệnh viện Quốc tế Green kinh doanh không hiệu quả cũng góp phần đẩy lợi nhuận của Hapaco đi lùi.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Dự án Hoàng Huy Commerce của TCH. Ảnh: Minh Phong - MekongASEAN

Vì sao Bất động sản CRV chưa lên sàn?

CTCP Tập đoàn Bất động sản CRV vừa công bố BCTC kiểm toán bán niên, ghi nhận tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ. Trong bối cảnh sở hữu của TCH và HHS đã được pha loãng đáng kể, CRV được kỳ vọng sẽ là nhân tố mới trên sàn chứng khoán của hệ sinh thái Hoàng Huy.