Hội đồng Bảo an thông qua nghị quyết kêu gọi viện trợ ở Gaza

XUNG ĐỘT Israel - Hamas
15:58 - 23/12/2023
Cuộc họp tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tại New York, Mỹ, ngày 22/12. Ảnh: AFP
Cuộc họp tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tại New York, Mỹ, ngày 22/12. Ảnh: AFP
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 22/12 (giờ địa phương), Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết kêu gọi các bên trong cuộc xung đột Israel - Hamas cho phép viện trợ nhân đạo an toàn và không bị cản trở trên quy mô lớn.

AFP đưa tin, nghị quyết do Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) soạn thảo và sửa đổi nhiều lần trong nhiều tuần qua đã được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua, với 13 phiếu thuận, trong khi Nga và Mỹ bỏ phiếu trắng.

Nghị quyết kêu gọi các bên trong cuộc xung đột Israel - Hamas “cho phép và tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng tất cả các tuyến đường đến và xuyên suốt toàn bộ Dải Gaza, bao gồm cả các cửa khẩu biên giới, để cung cấp viện trợ nhân đạo”. Nghị quyết yêu cầu bổ nhiệm một điều phối viên nhân đạo của Liên Hợp Quốc để giám sát và xác minh viện trợ của nước thứ ba cho Dải Gaza.

Văn bản này không đề cập yêu cầu lập tức dừng giao tranh, nhưng kêu gọi “thiết lập các bước khẩn cấp” để đặt nền móng cho việc “chấm dứt các hoạt động thù địch một cách bền vững”.

Lực lượng cứu hộ và dân thường tìm kiếm những người sống sót giữa đống đổ nát của các tòa nhà bị phá hủy sau vụ ném bom của Israel ở Rafah, miền nam Gaza, ngày 14/12. Ảnh: AFP
Lực lượng cứu hộ và dân thường tìm kiếm những người sống sót giữa đống đổ nát của các tòa nhà bị phá hủy sau vụ ném bom của Israel ở Rafah, miền nam Gaza, ngày 14/12. Ảnh: AFP

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho biết, chiến dịch quân sự của Israel ở Dải Gaza đang “tạo ra trở ngại lớn cho việc phân phối hỗ trợ nhân đạo” ở khu vực này. Ông cũng kêu gọi ngay lập tức ngừng bắn nhân đạo.

Bình luận về nghị quyết này, Đại sứ Israel tại Liên Hợp Quốc Gilad Erdan cho rằng Hội đồng Bảo an lẽ ra nên tập trung nhiều hơn vào việc giải phóng con tin, trong khi việc tập trung vào “các cơ chế viện trợ” là không cần thiết vì Israel cho phép “cung cấp viện trợ ở quy mô cần thiết”.

Ông Riyad Mansour, quan sát viên thường trực của Palestine tại Liên Hợp Quốc, nói rằng việc dùng viện trợ nhân đạo như một phương thức chiến tranh cần phải chấm dứt ngay lập tức và mô tả nghị quyết là “bước đi đúng hướng”. Bộ Ngoại giao Palestine hoan nghênh nghị quyết này như một bước giúp “chấm dứt hành vi xâm lược, đảm bảo viện trợ đến và bảo vệ người dân Palestine”.

Tuy nhiên, lực lượng Hamas cho rằng văn bản này “là bước đi không đủ” để đáp ứng nhu cầu của người dân Dải Gaza đang bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công của Israel, bất chấp lời kêu gọi chấm dứt giao tranh từ cộng đồng quốc tế. Hamas cũng cho rằng Mỹ đã “nỗ lực loại bỏ bản chất của nghị quyết”.

Đại sứ Mỹ Linda Thomas-Greenfield ca ngợi nghị quyết là “bước tiến mạnh mẽ”, nhưng đã bỏ phiếu trắng sau khi văn bản không đưa ra nội dung lên án Hamas vì khơi mào cuộc xung đột. Trong khi đó, Đại sứ Nga Vasily Nebenzya chỉ trích Washington vì đã phủ quyết đề xuất sửa đổi dự thảo của Moscow ngay trước cuộc bỏ phiếu về việc kêu gọi “ngừng bắn ngay lập tức”.

Trẻ em Palestine xếp hàng nhận thức ăn do một bếp từ thiện nấu ở Rafah, miền nam Gaza, ngày 14/12. Ảnh: Reuters
Trẻ em Palestine xếp hàng nhận thức ăn do một bếp từ thiện nấu ở Rafah, miền nam Gaza, ngày 14/12. Ảnh: Reuters

Nghị quyết được Hội đồng Bảo an thông qua trong bối cảnh các cơ quan của Liên Hợp Quốc cảnh báo về tình hình nhân đạo tại Dải Gaza đang ngày càng nghiêm trọng. Trước đó, Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 12/12 đã thông qua nghị quyết kêu gọi ngừng bắn ở Gaza, sau khi một văn kiện nội dung tương tự bị phủ quyết tại Hội đồng Bảo an.

Cuộc xung đột Israel - Hamas nổ ra hôm 7/10 khi Hamas bất ngờ tấn công lãnh thổ Israel bằng hàng nghìn quả rocket, khiến hơn 1.200 người ở Israel thiệt mạng và khoảng 240 con tin bị đưa sang Dải Gaza. Để đáp trả, Israel đã phát động một chiến dịch quân sự quy mô lớn ở Dải Gaza và bắt đầu cuộc tấn công trên bộ từ cuối tháng 10.

Theo Cơ quan y tế Gaza, tính đến ngày 22/12, số người thiệt mạng do các cuộc tấn công của Israel đã lên tới 20.057 người, trong khi có hơn 53.000 người khác bị thương. Các cuộc tấn công của Israel đã san phẳng phần lớn miền bắc Gaza và khiến 80% dân số Gaza gồm 2,3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Khu vực lều trại của người tị nạn tại thành phố Rafah, phía nam Dải Gaza ngày 19/6/2024. Ảnh: Reuters

Xe tăng Israel tiến sâu vào Rafah

Theo các nhân chứng địa phương và nhân viên y tế, xe tăng của quân đội Israel, được hỗ trợ bởi máy bay chiến đấu và máy bay không người lái, tiến sâu hơn vào khu vực phía tây của thành phố Rafah ngày 19/6, khiến 8 người thiệt mạng.