Hôm nay Tổng thống Nga Putin tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 5

Tổng thống NGA
12:23 - 07/05/2024
Ông Vladimir Putin tại lễ nhậm chức tân Tổng thống Nga, ngày 7/5/2018. Ảnh: Sputnik
Ông Vladimir Putin tại lễ nhậm chức tân Tổng thống Nga, ngày 7/5/2018. Ảnh: Sputnik
0:00 / 0:00
0:00
Những khâu chuẩn bị cuối cùng tại Điện Kremlin ở thủ đô Moscow đã được hoàn tất trước lễ nhậm chức của ông Vladimir Putin – người đã tái đắc cử Tổng thống Nga trong cuộc bầu cử hồi tháng 3 năm nay.

Theo RT, lễ nhậm chức của Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ diễn ra tại Đại Cung điện Kremlin vào 12h ngày 7/5 giờ Moscow (16h giờ Việt Nam).

Tổng thống Putin, 71 tuổi, đã tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 5 trong cuộc bầu cử hồi tháng 3 với 87,28% phiếu bầu. Đây là kết quả phiếu bầu cao nhất từ trước đến nay trong lịch sử nước Nga thời hậu Xô Viết. Ông Putin sẽ lãnh đạo nước Nga trong 6 năm tiếp theo.

Các kênh truyền hình Nga sẽ phát sóng trực tiếp sự kiện này - dự kiến kéo dài khoảng một tiếng. Vào năm 2018, lễ nhậm chức của ông Putin diễn ra trong 48 phút, bao gồm màn duyệt binh trên Quảng trường Nhà thờ - quảng trường trung tâm của Điện Kremlin.

Trong lễ nhậm chức, tân Tổng thống Nga sẽ đặt tay vào Hiến pháp và đọc lời tuyên thệ: “Khi thực hiện nhiệm vụ của mình với tư cách là Tổng thống Liên bang Nga, tôi cam kết tôn trọng và bảo vệ các quyền và tự do của mọi công dân; tuân thủ và bảo vệ Hiến pháp Liên bang Nga; bảo vệ chủ quyền, độc lập, an ninh, toàn vẹn của Nhà nước và trung thành phục vụ nhân dân”.

Sau đó, ông Putin sẽ được trao cờ hiệu và biểu tượng của Tổng thống Nga và chính thức nhậm chức.

Đại Cung điện Kremlin ở Moscow, Nga. Ảnh: RT

Đại Cung điện Kremlin ở Moscow, Nga. Ảnh: RT

Lễ nhậm chức của Tổng thống Vladimir Putin diễn ra chỉ hai ngày trước khi Nga kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9/5 - một sự kiện lịch sử về cuộc chiến của Nga chống lại Đức Quốc xã trong Thế chiến II.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tiết lộ rằng lễ nhậm chức của Tổng thống Putin sẽ diễn ra theo khuôn mẫu thông thường, nhưng cũng “sẽ có những sắc thái nhất định”. Phó Thủ tướng Nga Denis Manturov cho biết phiên bản mới của chiếc limousine Aurus Senat dành cho Tổng thống sẽ tham gia buổi lễ.

Ông Fyodor Nazarov, Tổng Giám đốc Tổ chức khoa học NAMI – cơ quan phát triển dòng xe Aurus Senat, cho biết những thay đổi chính bên ngoài chiếc limosine của Tổng thống Nga sẽ mang đến “diện mạo hoàn toàn mới - sang trọng, hiện đại, phong cách và táo bạo”. Chiếc xe được trang bị hệ thống quang học phía trước mới, lưới tản nhiệt, cản trước, mui xe và cánh gió. Nội thất của xe cũng đã được hiện đại hóa.

Trong cuộc họp báo ngày 6/5, ông Yury Ushakov - Trợ lý chính sách đối ngoại cấp cao của Tổng thống, cho biết Nga đã gửi lời mời tới trưởng phái đoàn tất cả các cơ quan đại diện ngoại giao được công nhận ở Moscow, bao gồm cả những quan chức từ “các quốc gia không thân thiện”. “Lễ nhậm chức của chúng tôi được tổ chức trong nước và theo truyền thống. Chúng tôi mời những người đứng đầu các cơ quan ngoại giao” - ông Ushakov nói.

Tuy nhiên, Mỹ, Anh, Canada và khoảng 20 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố sẽ tẩy chay lễ nhậm chức của ông Putin. Người phát ngôn EU cho biết Đại sứ EU tại Nga sẽ không tham dự buổi lễ. Trong khi đó, 7 quốc gia EU khác gồm Pháp, Hungary và Slovakia dự kiến sẽ cử đại diện đến tham dự, theo Reuters.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Khu vực lều trại của người tị nạn tại thành phố Rafah, phía nam Dải Gaza ngày 19/6/2024. Ảnh: Reuters

Xe tăng Israel tiến sâu vào Rafah

Theo các nhân chứng địa phương và nhân viên y tế, xe tăng của quân đội Israel, được hỗ trợ bởi máy bay chiến đấu và máy bay không người lái, tiến sâu hơn vào khu vực phía tây của thành phố Rafah ngày 19/6, khiến 8 người thiệt mạng.