Hơn 100 người Palestine thiệt mạng khi đi tìm hàng viện trợ

giao tranh Israel - Hamas
17:10 - 01/03/2024
Đống đổ nát tại trại tị nạn Jabaliya, Gaza ngày 29/2/2024. Ảnh: AP
Đống đổ nát tại trại tị nạn Jabaliya, Gaza ngày 29/2/2024. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 29/2, cơ quan y tế Gaza cho biết đợt tấn công của Israel đã khiến hơn 100 người Palestine đang tìm kiếm hàng viện trợ thiệt mạng, trong khi Israel khẳng định nguyên nhân là do các nạn nhân bị giẫm đạp khi vây quanh xe tải viện trợ.

Theo hãng tin Reuters trích dẫn thông báo chính thức của cơ quan y tế Gaza, có ít nhất 112 người thiệt mạng và hơn 280 người bị thương trong vụ việc xảy ra gần thành phố Gaza ngày 29/2. Con số thiệt hại về tính mạng dân thường này là lớn nhất trong nhiều tuần giao tranh trở lại đây.

Phản hồi về vụ việc này, quân đội Israel cho biết đã có 2 vụ việc xảy ra cách nhau vài trăm mét. Trong vụ đầu tiên, hàng chục người thiệt mạng hoặc bị thương khi cố gắng nhận hàng viện trợ từ các xe tải và bị giẫm đạp hoặc cán qua. Đối với vụ việc thứ 2, thương vong xảy ra khi các xe tải di chuyển.

Một quan chức Israel cho biết, một số người trong đám đông đã tiếp cận những người lính. Những người này cảm thấy bị đe dọa và đã nổ súng, giết chết số người chưa xác định trong một “phản ứng hạn chế”. Quan chức này đồng thời bác bỏ con số thương vong mà chính quyền Gaza công bố.

Trong một cuộc họp ngắn sau đó, phát ngôn viên Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), Chuẩn đô đốc Daniel Hagari, cũng cho biết hàng chục người đã bị giẫm chết hoặc bị thương trong một cuộc tranh giành đồ tiếp tế khỏi xe tải viện trợ. Ông cho biết xe tăng hộ tống các xe tải sau đó đã bắn cảnh cáo để giải tán đám đông và rút lui khi tình hình bắt đầu vượt quá tầm kiểm soát.

Quan chức này khẳng định rằng: “Không có cuộc tấn công nào của IDF được tiến hành nhằm vào đoàn xe viện trợ”. Trên thực tế, “IDF đã ở đó để đảm bảo hành lang nhân đạo và cho phép đoàn xe viện trợ đến điểm phân phối được chỉ định”.

Tuy nhiên, lực lượng Hamas bác bỏ lại các tuyên bố của chính phủ Israel. Nhóm này khẳng định Bộ Y tế tại Gaza đã đưa ra bằng chứng "không thể phủ nhận" về việc IDF "bắn trực tiếp vào người dân, bao gồm cả những phát bắn vào đầu nhằm giết chết ngay lập tức” cùng với “lời khai của tất cả các nhân chứng xác nhận bị nhắm mục tiêu bằng hỏa lực trực tiếp mà không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào cho quân đội chiếm đóng".

Lực lượng Hamas cũng cảnh báo vụ việc này có thể gây ảnh hưởng tới các cuộc đàm phán ở Qatar nhằm đảm bảo lệnh ngừng bắn và thả các con tin Israel vẫn đang bị giam giữ.

Phản ứng lại việc này, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cho biết đây là một "vụ thảm sát tồi tệ" của Israel trong khi Bộ Ngoại giao Mỹ cùng Bộ Ngoại giao Pháp tuyên bố đang khẩn trương tìm kiếm thông tin về vụ việc. Nhà Trắng cho biết ông Biden đã thảo luận về “vụ việc bi thảm và đáng báo động” với các nhà lãnh đạo Ai Cập và Qatar cũng như các cách để đảm bảo việc thả con tin Israel và tiến tới lệnh ngừng bắn kéo dài 6 tuần.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh số người Palestine thiệt mạng trong các cuộc tấn công của quân đội Israel kể từ ngày 7/10 vượt mốc 30.000 người trong khi số người bị thương chạm ngưỡng 70.000 người. Giao tranh dữ dội biến phần lớn Gaza thành đống đổ nát cũng như buộc phần lớn trong số 2,3 triệu dân phải rời bỏ nhà cửa.

Đọc tiếp