Hơn nửa triệu học sinh Hàn Quốc tham gia thi đại học hôm nay

Giáo dục HÀN QUỐC
12:02 - 16/11/2023
Suneung là kỳ thi quan trọng nhất trong cuộc đời một người Hàn Quốc. Ảnh: AFP
Suneung là kỳ thi quan trọng nhất trong cuộc đời một người Hàn Quốc. Ảnh: AFP
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 16/11, hơn nửa triệu học sinh Hàn Quốc chính thức tham dự kỳ thi tuyển sinh đại học, hay còn được gọi là Bài kiểm tra Năng lực Học thuật Đại học (CSAT) hoặc Suneung – kỳ thi quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi người dân quốc gia này.

Theo Korea Herald trích dẫn số liệu Bộ Giáo dục Hàn Quốc, Suneung năm 2023 có sự tham gia của tổng cộng 504.588 thí sinh, giảm 3.442 thí sinh so với năm ngoái. Tuy nhiên, số lượng thí sinh đăng ký thi lại ghi nhận mức cao nhất trong 28 năm qua. Cụ thể, số lượng thí sinh thi lại chiếm tới 31,7%, tương đương với 159.742 người trong khi có 326.646 học sinh phổ thông, tương đương 64,7%, đăng ký dự thi.

Bài thi sẽ bao gồm 5 phần thi kéo dài từ 8h40 sáng đến 5h45 chiều tại 1.279 địa điểm thi trên toàn quốc. Do tầm quan trọng của kỳ thi này, các chuyến bay của hãng hàng không sẽ bị tạm đình chỉ trong thời gian diễn ra phần nghe hiểu của bài kiểm tra tiếng Anh. Trong khi đó, thị trường tài chính Hàn Quốc cũng mở cửa muộn hơn một giờ so với thường lệ vào lúc 10h sáng để giảm bớt tình trạng ách tắc giao thông.

Kể từ năm 2006, các kỳ thi Suneung tại Hàn Quốc đều diễn ra cố định vào ngày thứ Năm hàng năm để tạo điều kiện dễ dàng hơn cho việc phân phối đề thi. Theo Korea Herald, việc vận chuyển đề thi đến 84 thành phố, quận, huyện trên cả nước mất 3 ngày. Quá trình này không chỉ liên quan đến thời gian di chuyển mà còn là thủ tục kiểm tra chéo của cơ quan chức năng để đảm bảo các gói hàng đến được điểm đến mà không có bất kỳ sự can thiệp nào.

Sau khi đến địa điểm được chỉ định tại văn phòng giáo dục của mỗi khu vực, các bài thi sẽ được lưu giữ trong một cơ sở an ninh cao và sau đó được vận chuyển đến địa điểm thi vào buổi sáng sớm của ngày thi. Theo Viện Chương trình và Đánh giá Hàn Quốc, cơ quan tạo ra, in và giám sát quá trình làm bài thi, việc phân phát bài thi bắt đầu vào thứ Hai vì giao thông vào ngày đầu tuần thường có xu hướng thông thoáng nhất.

Độ khó của kỳ thi năm 2023 vẫn chưa được xác nhận, tuy nhiên Suneung vẫn luôn vấp phải nhiều sự chỉ trích do độ khó quá cao. Đề thi thường bao gồm các câu hỏi siêu khó với mục đích phân loại học sinh giỏi - những câu hỏi không có trong chương trình giảng dạy ở các trường công, từ đó dẫn tới việc nhiều gia đình chi tiêu cho con mình đi học thêm tại các trung tâm giáo dục tư nhân.

Tổng thống Yoon Suk Yeol đã đổ lỗi cho những câu hỏi này là nguyên nhân của việc chi tiêu quá mức cho giáo dục tư nhân, một trong những yếu tố khiến tỷ lệ sinh ở Hàn Quốc sụt giảm. Một báo cáo của chính phủ cho thấy người Hàn Quốc đã chi kỷ lục 19,97 tỷ USD cho giáo dục tư nhân vào năm 2022 bất chấp việc số lượng học sinh giảm.

Trong một động thái gây ra nhiều phản ứng trái chiều, Bộ Giáo dục Hàn Quốc hồi tháng 7 vừa qua đã công bố sẽ loại bỏ các câu hỏi siêu khó ra khỏi đề thi với nguyên nhân tạo ra lợi thế không công bằng cho những học sinh có điều kiện tiếp cận với dịch vụ dạy kèm tư nhân.

Bộ Giáo dục cho biết đang “tìm cách phá vỡ vòng luẩn quẩn của giáo dục tư nhân vốn làm tăng gánh nặng cho phụ huynh và sau đó làm xói mòn sự công bằng trong giáo dục”.

Đọc tiếp