HoREA kiến nghị cho phép doanh nghiệp bất động sản tái cơ cấu khoản nợ vay tín dụng đến hạn

DOANH NGHIỆP địa ốc
23:16 - 07/02/2023
HoREA kiến nghị cho phép doanh nghiệp bất động sản tái cơ cấu khoản nợ vay tín dụng đến hạn
0:00 / 0:00
0:00
Chiều 7/2, Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA) cho biết vừa gửi văn bản kiến nghị đến Ngân hàng Nhà nước (NHNN), đề xuất một loạt giải pháp tín dụng gỡ khó cho thị trường bất động sản.

Chủ tịch HoREA, ông Lê Hoàng Châu nhận định năm 2022 là năm “khó khăn khắc nghiệt nhất”, sẽ là năm “quyết định sống, còn” đối với các doanh nghiệp bất động sản do vậy rất cần các giải pháp về thể chế, thủ tục hành chính, vốn và giải pháp về tín dụng.

Do đó, HoREA kiến nghị NHNN cho phép doanh nghiệp bất động sản được tái cơ cấu khoản nợ vay tín dụng đến hạn, giữ nguyên nhóm nợ và được vay vốn tín dụng mới nếu có tài sản bảo đảm để vượt qua thời điểm khó khăn.

2023 là năm “quyết định sống, còn” đối với các doanh nghiệp bất động sản

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, trong năm 2022 có gần 1.200 doanh nghiệp bất động sản giải thể, tăng 38,7% so với năm 2021 trong khi đó.

Hiệp hội HoREA cho biết, năm vừa qua, nhiều doanh nghiệp bất động sản phải tái cấu trúc, tái cơ cấu đầu tư, thay đổi phương án kinh doanh, phải dừng, đình hoãn hoạt động đầu tư, thi công dự án, dừng IPO.

Nhiều doanh nghiệp phải thu hẹp quy mô sản xuất, chuyển nhượng bớt dự án nhưng vẫn không tìm được nhà đầu tư; phải cắt giảm nhân lực, thậm chí có đơn vị giảm đến 50% số lao động, giảm lương từ 30-50%, không có thưởng Tết Quý Mão; nhiều người dân có nhu cầu nhưng cũng khó tạo lập được nhà ở.

Các doanh nghiệp bất động sản tuy có tổng tài sản có giá trị lớn, đã thực hiện nhiều biện pháp giảm sâu giá bán, tăng chiết khấu đến 45-50% nhưng vẫn rất khó bán được hàng vì hầu như không có người mua nên doanh nghiệp thiếu tiền mặt, âm dòng tiền, bị thiếu thanh khoản nghiêm trọng có thể dẫn đến tình trạng “chết trên đống tài sản”.

HoREA dự báo năm 2023 sẽ là năm “quyết định sống, còn” đối với các doanh nghiệp bất động sản nếu không được hỗ trợ giải quyết “nút thắt” về dòng tiền để đảm bảo tính thanh khoản.

Hiện nay, theo HoREA, bên cạnh khó khăn lớn nhất là “vướng mắc pháp lý” chiếm 70% khó khăn của các doanh nghiệp bất động sản thì khó khăn trực tiếp tiếp theo là vấn đề “trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đến hạn” và các khoản vay tín dụng đến hạn kéo theo rủi ro chuyển thành “nợ xấu” hoặc “nhảy nhóm nợ xấu hơn”.

HoREA cho biết, không chỉ doanh nghiệp bất động sản mà người mua nhà hiện nay cũng khó vay vốn tín dụng.

Kiến nghị NHNN cho phép doanh nghiệp bất động sản được tái cơ cấu khoản nợ vay tín dụng đến hạn

Trước tình thế khó khăn của doanh nghiệp, HoREA kiến nghị NHNN xem xét ban hành Thông tư (mới) tương tự Thông tư 14/2021/TT-NHNN cho phép doanh nghiệp bất động sản được tái cơ cấu khoản nợ vay tín dụng đến hạn trong thời hạn từ 12-24 tháng, giữ nguyên nhóm nợ và được vay vốn tín dụng mới có tài sản bảo đảm và đề nghị sửa đổi, bổ sung một số Thông tư của Ngân hàng Nhà nước.

"Đối với doanh nghiệp bất động sản có khoản vay tín dụng quá hạn bị chuyển thành "nợ xấu" có nhu cầu vay vốn tín dụng để thực hiện dự án thì Hiệp hội đề nghị NHNN xem xét, cho phép tổ chức tín dụng được xem xét giải quyết khi đáp ứng đủ điều kiện", ông Châu đề xuất.

Trong các kiến nghị này, HoREA cũng đưa ra đề xuất NHNN chỉ đạo các tổ chức tín dụng không yêu cầu doanh nghiệp bất động sản phải có "Giấy phép xây dựng" thì mới được vay vốn tín dụng.

Đặc biệt, HoREA cũng đề nghị NHNN xem xét sửa đổi, bổ sung Điều 1 Thông tư số 08/2020/TT-NHNN (sửa đổi, bổ sung khoản 5 Điều 16 Thông tư 22/2019/TT-NHNN) giãn "lộ trình" quy định các tổ chức tín dụng chỉ được sử dụng tối đa nguồn vốn huy động ngắn hạn, tiết kiệm để cho vay trung dài hạn thêm 12 tháng.

Đồng thời, HoREA kiến nghị NHNN hỗ trợ người mua nhà được vay vốn tín dụng, để hỗ trợ thị trường bất động sản phục hồi, phát triển theo hướng an toàn, ổn định và bền vững.

Trong một diễn biến liên quan, NHNN đã có thư mời lãnh đạo một số doanh nghiệp, hiệp hội bất động sản đến tham dự hội nghị về công tác tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản vào sáng mai, 8/2/2023 tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước ở Hà Nội.

Tin liên quan

Đọc tiếp