Hungary cảnh báo nguy cơ xung đột nếu Ukraine gia nhập EU

ukraine eu
12:08 - 09/11/2023
Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto. Ảnh: Getty Images
Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto. Ảnh: Getty Images
0:00 / 0:00
0:00
Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto tuyên bố Ukraine hiện không phù hợp để trở thành thành viên tiếp theo của Liên minh châu Âu (EU) và nước này có thể mang tới xung đột cho khối. 

“Bằng cách kết nạp Ukraine, EU cũng sẽ tham chiến – điều mà rõ ràng là không ai muốn. Việc mở rộng khối nên nhằm mục đích lan tỏa hòa bình chứ không phải mang cuộc chiến vào EU”, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto bình luận về đề xuất mở rộng thành viên của Ủy ban châu Âu (EC) được công bố tại Lisbon, Bồ Đào Nha, ngày 8/11.

Ông Szijjarto cho rằng việc EU đánh giá sự tiến bộ của Ukraine trong việc thực hiện cải cách, pháp quyền hay bất kỳ tiêu chí nào khác để kết nạp trong bối cảnh nước này đang xảy ra xung đột là điều “vô lý”.

“Ukraine đang trong tình trạng chiến tranh. Vì vậy, chúng tôi có thể thấy rằng quyền tự do báo chí và quyền tự do ngôn luận đều không được thực thi. Chúng tôi thấy rằng các cuộc bầu cử cũng không được tổ chức”, nhà ngoại giao Hungary lưu ý.

Ông cũng cáo buộc “Ukraine vi phạm nghiêm trọng các quyền cơ bản nhất của EU về vấn đề quyền của các dân tộc thiểu số”. Quan điểm của Hungary là Ukraine cần khôi phục quyền lợi của cộng đồng dân tộc thiểu số Hungary sống tại vùng Transcarpathian.

“Theo đánh giá của Ủy ban châu Âu (EC), Ukraine chưa đáp ứng các điều kiện đặt ra để trở thành thành viên, nên chúng tôi không coi bất kỳ tiến triển nào nữa về vấn đề đàm phán gia nhập với Ukraine là kịp thời”, Ngoại trưởng Szijjarto nhấn mạnh.

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tổ chức một cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm tại Kiev, ngày 4/11. Ảnh: AFP
Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tổ chức một cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm tại Kiev, ngày 4/11. Ảnh: AFP

Ông Szijjarto cũng lưu ý rằng EU đang đối mặt với những thách thức nghiêm trọng về an ninh, kinh tế và ngày càng suy yếu. Vì vậy, nếu EU muốn kết nạp thành viên mới như một cách để lấy lại sức mạnh thì nên hướng tới các nước Tây Balkan, trước hết là Serbia, ông gợi ý.

Hungary và Ukraine đã bất đồng về quyền của dân tộc thiểu số kể từ năm 2017 khi Quốc hội Ukraine đã thông qua luật cấp quy chế đặc biệt cho tiếng Ukraine. Budapest cho rằng luật này đã ảnh hưởng đến quyền của cộng đồng dân tộc thiểu số Hungary ở Transcarpathian.

Giới chức cho biết, có khoảng 100 trường học Hungary ở Ukraine phải đóng cửa sau khi đạo luật được thông qua. Đây cũng là một trong những lý do khiến Hungary - quốc gia thành viên NATO và EU - ngăn cản nỗ lực của Kiev nhằm gia nhập cả hai tổ chức này.

Đầu tuần này, ông Balazs Orban, Cố vấn của Thủ tướng Hungary Viktor Orban, tuyên bố rằng Budapest sẽ ngăn chặn các cuộc đàm phán về việc Ukraine gia nhập EU, nếu đạo luật ngôn ngữ gây tranh cãi vẫn được duy trì ở nước này.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 8/11 khuyến nghị rằng Brussels nên mở “các cuộc đàm phán gia nhập” với Ukraine và Moldova, đồng thời nâng cấp Georgia lên vị thế ứng cử viên chính thức.

Theo báo cáo của EC, các cuộc đàm phán với Ukraine sẽ bắt đầu sau khi Kiev đáp ứng các yêu cầu còn lại liên quan đến cuộc chiến chống tham nhũng, thông qua luật vận động hành lang tuân thủ EU và “tăng cường các biện pháp bảo vệ” cho các dân tộc thiểu số.

EU đã không kết nạp bất kỳ thành viên mới nào kể từ khi Croatia gia nhập khối vào năm 2013. Đầu năm nay, Brussels đã vạch ra một kế hoạch mở rộng khối đến năm 2030, nhằm vào phần còn lại của Nam Tư cũ, Albania, Georgia, Moldova và Ukraine.

Tin liên quan

Đọc tiếp