Hungary: ‘Ông Trump là hy vọng tốt nhất cho hòa bình của Ukraine’

chiến sự Nga - Ukraine
09:01 - 07/03/2024
Thủ tướng Hungary Viktor Orban và Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc gặp ở Phòng Bầu dục, ngày 13/5/2019. Ảnh: Getty Images
Thủ tướng Hungary Viktor Orban và Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc gặp ở Phòng Bầu dục, ngày 13/5/2019. Ảnh: Getty Images
0:00 / 0:00
0:00
Ngoại trưởng Hungary cho biết Thủ tướng Hungary Viktor Orban có kế hoạch thảo luận với ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump về cách giải quyết xung đột ở Ukraine.

Trong cuộc phỏng vấn với RIA Novosti ngày 6/3, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto cho biết Thủ tướng Viktor Orban và cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp nhau tại Florida, Mỹ, vào ngày 8/3.

“Chúng tôi chắc chắn muốn thảo luận với ông ấy về việc làm thế nào để đạt được hòa bình ở Ukraine và ở khu vực phía đông châu Âu,” ông Szijjarto nói.

Trước đó, có thông tin cho rằng ông Trump đã mời Thủ tướng Hungary Orban đến dinh thự Mar-a-Lago của ông ở Florida vào ngày 8/3. Tờ New York Times đã đưa tin đầu tiên vào ngày 28/2, dẫn theo nguồn tin thân cận.

Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto. Ảnh: AFP

Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto. Ảnh: AFP

Ngoại trưởng Hungary lập luận rằng nếu ông Trump tái đắc cử vào năm 2020 thì cuộc xung đột Nga - Ukraine đã không nổ ra và tình hình an ninh ở Trung Đông – Israel và Hamas đang giao tranh tại Dải Gaza - sẽ không thảm khốc như vậy.

Ông Szijjarto cho biết, Budapest tin rằng chiến thắng của ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2024 sẽ làm tăng cơ hội thiết lập hòa bình tại Ukraine.

“Chúng tôi thấy ít hy vọng hơn về hòa bình trong tương lai gần ở Ukraine trừ phi ông Trump đắc cử. Đây là quan điểm của chúng tôi, không đại diện cho đa số ở châu Âu. Tuy nhiên, chúng tôi tin chắc về điều này,” người đứng đầu Bộ Ngoại giao Hungary nhấn mạnh.

Ông Szijjarto khẳng định quan hệ Mỹ - Hungary đã đạt “mức cao tuyệt đối” dưới thời cựu Tổng thống Trump và không có cuộc xung đột lớn nào bùng phát trong nhiệm kỳ của đại diện đảng Cộng hòa.

“Vì vậy, nếu bạn hỏi rằng ai có thể giúp an ninh toàn cầu quay trở lại và ai có thể cải thiện quan hệ Mỹ - Hungary, thì rõ ràng đó là ông Trump,” ông Szijjarto tuyên bố.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Hungary nhấn mạnh rằng nước này không tìm cách định hướng cho cử tri Mỹ nên bầu cho ứng viên nào, đồng thời nhắc lại rằng Budapest sẵn sàng làm việc với bất kỳ chính quyền nào của Washington.

Nhà ngoại giao này cũng lưu ý rằng việc cung cấp vũ khí cho Ukraine chỉ khiến kéo dài cuộc chiến. Ông cho biết cuộc xung đột ở Ukraine chắc chắn sẽ kết thúc bằng đàm phán, bởi vì “Kiev không thể đánh bại Nga” và “Nga không thể đánh bại toàn bộ phương Tây”.

Nga, Ukraine chưa đưa ra bình luận về tuyên bố của Ngoại trưởng Hungary.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần khẳng định có thể có thể dập tắt được cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine nếu được trở lại Nhà Trắng sau cuộc bầu cử.

“Tôi biết rất rõ về Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Zelensky. Tôi sẽ đưa họ vào bàn đàm phán và chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề thật nhanh chóng”, ông Trump phát biểu hôm 15/1.

Ông nhấn mạnh rằng cuộc chiến tại Ukraine sẽ không bao giờ xảy ra nếu ông vẫn còn đương nhiệm. Ông cũng chỉ trích chính quyền Tổng thống Joe Biden đã lãnh đạo "yếu kém", dẫn đến cuộc khủng hoảng tại Ukraine, cuộc tấn công của Hamas vào Israel, từ đó gây ra cuộc chiến tại Dải Gaza.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhiều lần bày tỏ hoài nghi về tuyên bố của ông Trump. Ông cho rằng tình trạng căng thẳng tại Ukraine đã tăng lên trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Trump, nhưng ông ấy đã có rất ít động thái để hạ nhiệt. Nhà lãnh đạo Kiev cũng bác bỏ gợi ý của ông Trump rằng Ukraine có thể phải nhượng bộ một số lãnh thổ đang tranh chấp của họ cho Nga để kết thúc xung đột.

Mặt khác, Tổng thống Zelensky cũng thúc giục ông Trump chia sẻ về kế hoạch hòa bình mà ông từng hứa sẽ làm trung gian giữa Kiev và Moscow, cũng như mời cựu lãnh đạo Mỹ đến Kiev để thuyết phục trong 24 phút rằng "ông không thể giải quyết được cuộc chiến này".

Tuy nhiên, cựu lãnh đạo Mỹ từng cho rằng việc ông đến thăm Ukraine vào thời điểm này là “không phù hợp”, vì ông không muốn tạo ra “xung đột lợi ích” với chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Giá dầu và giá vàng thế giới tăng sau khi Israel được nghi đã tấn công Iran ngày 19/4/2024. Ảnh: The Star

Giá dầu tăng 3% sau tin Israel tấn công Iran

Tin tức về các cuộc tấn công được nghi là do Israel tiến hành gần căn cứ không quân ở thành phố Isafahan, miền trung Iran ngày 19/4 nổ ra, làm dấy lên lo ngại về xung đột mở rộng tại Trung Đông, đẩy giá dầu và giá vàng thế giới ngay lập tức gia tăng.