Hungary tuyên bố không ủng hộ gói trừng phạt thứ 14 lên Nga

chiến sự Nga - Ukraine
10:11 - 28/05/2024
Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto. Ảnh: RT
Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto. Ảnh: RT
0:00 / 0:00
0:00
Ngoại trưởng Hungary tuyên bố gói trừng phạt thứ 14 mà Liên minh châu Âu (EU) đề xuất chống lại Nga đang đi ngược lại lợi ích của Hungary và Budapest sẽ không ủng hộ điều này.

Theo RT, tuyên bố trên được Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto đưa ra tại họp báo sau cuộc họp ngoại trưởng EU ở Brussels (Bỉ) ngày 27/5. Nhà ngoại giao này xác nhận rằng Budapest sẽ phản đối dự thảo gói trừng phạt thứ 14 của EU, vì những hạn chế mới sẽ gây tổn hại đến lợi ích của chính nước này, cụ thể là trong lĩnh vực năng lượng.

Ngoại trưởng Szijjarto cũng nhấn mạnh rằng Hungary sẽ cam kết tiếp tục chặn gói viện trợ quân sự trị giá 6,5 tỷ Euro (7,06 tỷ USD) cho Ukraine, bất chấp sự bất bình từ những ngoại trưởng EU khác.

“Chúng tôi tiếp tục nhấn mạnh đến sự cần thiết của hòa bình, chấm dứt chiến sự vô nghĩa và ngăn chặn cuộc chiến này leo thang. Vì vậy, chúng tôi chưa và sẽ không ủng hộ việc việc giải phóng thêm 6,5 tỷ Euro (7,06 tỷ USD) nữa để tài trợ cho các lô vũ khí đến Ukraine,” ông Szijjarto nêu rõ.

Tại cuộc họp báo, Ngoại trưởng Hungary cũng thừa nhận đã có “cuộc tranh cãi lớn” với những người đồng cấp trong suốt cuộc họp, nhưng Budapest sẽ giữ vững lập trường của mình trong tương lai.

“Đã có sự ồn ào lớn về vấn đề này, khi những người đồng nghiệp Đức, Lithuania, Ireland, Ba Lan và những người khác chỉ trích tôi về vấn đề này. Nhưng điều đó không thể làm lung lay quan điểm của chúng tôi, ông Szijjarto tuyên bố.

Tại cuộc họp ngoại trưởng EU ngày 27/5, các quốc gia thành viên trong khối đã kêu gọi Hungary ngừng ngăn chặn các gói viện trợ quân sự cho Ukraine. Các quyết định của EU về chính sách đối ngoại đòi hỏi sự ủng hộ nhất trí của tất cả 27 quốc gia thành viên.

Trước cuộc họp, Ngoại trưởng Lithuania Gabrielius Landsbergis kêu gọi EU tìm cách “giải quyết” các quyền phủ quyết của Budapest. “Chúng tôi đã xem xét vấn đề này và khoảng 41% nghị quyết của EU về Ukraine đều bị Hungary chặn lại. Mọi thứ đã đi rất xa. Chúng tôi thực sự phải tìm ra cách giải quyết vấn đề này,” ông Landsbergis tuyên bố.

Ngoại trưởng Bỉ Hadja Lahbib cũng bày tỏ sự không hài lòng với Hungary. Bà cho rằng khối này "phải hoàn toàn đảm nhận trách nhiệm của mình và làm những gì cần thiết để giúp đỡ Ukraine về mặt quân sự".

Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell, nói rằng bất kỳ động thái nào cũng phải "tương ứng với vấn đề đang bị đe dọa" và kêu gọi Hungary phá vỡ tình trạng bế tắc hiện nay.

"Ukraine cần vũ khí ngay bây giờ, không phải năm tới. Sự chậm trễ này có thể được đo lường bằng mạng sống con người. Đây không phải là vấn đề tài chính. Đó là vấn đề về mạng sống con người," ông Borrell nhấn mạnh.

Kể từ khi cuộc xung đột Nga - Ukraine nổ ra, Hungary nằm trong số ít quốc gia thuộc NATO và Liên minh châu Âu (EU) từ chối viện trợ quân sự cho Kiev hay trừng phạt Moscow. Thay vào đó, Budapest chọn cách duy trì quan hệ với Nga.

Hungary đã nhiều lần chỉ trích các biện pháp trừng phạt của EU đối với Nga, cho rằng các lệnh trừng phạt này đã không thể làm suy yếu Nga như mong đợi, ngược lại chúng có nguy cơ phá hủy nền kinh tế châu Âu. Nước này tuyên bố sẽ không cho phép EU áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các tổ chức, doanh nghiệp có liên quan đến ngành năng lượng hạt nhân của Nga.

Bên cạnh đó, Hungary đã công khai phản đối khả năng Ukraine gia nhập NATO, trong khi đây là một trong những mục tiêu quan trọng của lãnh đạo Kiev. Budapest cũng tuyên bố rằng Ukraine hiện không phù hợp để trở thành thành viên tiếp theo của EU vì nước này có thể mang tới xung đột cho khối.

Tin liên quan

Đọc tiếp