Indonesia chuẩn bị bước vào cuộc bầu cử tổng thống

Bầu cử Indonesia
16:02 - 07/02/2024
Các thùng phiếu được chuẩn bị trước ngày bầu cử tại Jakarta, Indonesia ngày 6/2/2024. Ảnh: Reuters
Các thùng phiếu được chuẩn bị trước ngày bầu cử tại Jakarta, Indonesia ngày 6/2/2024. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 14/2 tới, Indonesia – nền kinh tế lớn nhất khu vực Đông Nam Á và là quốc gia đông dân thứ 4 thế giới – sẽ tiến hành bầu ra một tổng thống mới sau khi Tổng thống đương nhiệm Joko Widodo hết nhiệm kỳ.

Ai đang chạy đua cho vị trí Tổng thống Indonesia tiếp theo?

Theo Reuters, hiện có 3 ứng cử viên cạnh tranh để kế nhiệm ông Widodo – người sắp hoàn thành nhiệm kỳ thứ hai trong số 2 nhiệm kỳ tối đa mà một người có thể giữ chức tổng thống.

Các ứng cử viên bao gồm ông Ganjar Pranowo - cựu Thống đốc trung Java, ông Anies Baswedan – cựu Thống đốc Jakarta và Bộ trưởng Quốc phòng Prabowo Subianto - người đang cố gắng tranh cử tổng thống lần thứ 3.

Dựa trên dữ liệu từ các cuộc khảo sát, ông Prabowo đang là ứng cử viên tiềm năng nhất. Trong cuộc khảo sát hồi tháng 1/2024 của Indikator Politik, ông đang dẫn trước với khoảng cách lên tới 20 điểm cùng với 45,8% tỷ lệ ủng hộ. Hai ứng cử viên còn lại là ông Ganjar và ông Anies nhận được tỷ lệ ủng hộ gần như ngang bằng nhau.

Ngày bầu cử sẽ diễn ra như thế nào?

Các cử tri tại Indonesia có thời hạn 6 giờ để bỏ phiếu. Cử tri bỏ phiếu kín và nhúng ngón tay vào mực không thể xóa được để tránh bỏ phiếu trùng lặp.

Quốc gia này có 3 múi giờ và các điểm bỏ phiếu đầu tiên ở phía đông sẽ mở cửa lúc 22:00 GMT ngày 13/2 và tất cả sẽ đóng cửa trước 06:00 GMT ngày 14/2. Các phòng bỏ phiếu sẽ được giám sát bởi các quan chức bầu cử, đảng viên và quan sát viên độc lập nhằm ngăn chặn việc thao túng kết quả bỏ phiếu. Các cuộc bỏ phiếu phải đóng cửa trên toàn quốc trước khi việc kiểm phiếu có thể bắt đầu.

Các đảng chính trị cần 4% phiếu bầu để đủ điều kiện vào Quốc hội. Trong khi đó, một ứng cử viên tổng thống cần có hơn 50% tổng số phiếu bầu và ít nhất 20% phiếu bầu ở hơn một nửa số tỉnh của cả nước để giành chiến thắng.

Tuy các kết quả không chính thức sẽ được công bố trong vòng 24 giờ sau khi bỏ phiếu, cơ quan thăm dò ý kiến quốc gia sẽ chỉ công bố kết quả cuối cùng sớm nhất là 35 ngày sau đó. Tranh chấp hoặc khiếu nại phải được nộp cho cơ quan giám sát bầu cử trong thời gian đó.

Nếu ứng viên Tổng thống gặp thất bại và không đạt được các điều kiện trên, một cuộc bầu cử Tổng thống vòng 2 sẽ được tiến hành ngày 26/6, nơi 2 ứng cử viên có nhiều phiếu bầu nhất sẽ cạnh tranh với nhau. Tổng thống tiếp theo có thể nhậm chức vào tháng 10 cùng năm.

Trong vòng 4 tháng trước ngày bỏ phiếu, các ứng ứng cử viên Tổng thống tổ chức các cuộc vận động trên khắp đất nước để thu hút sự ủng hộ của cử tri. Tuy nhiên bắt đầu từ 11/2 cho tới 13/2, các ứng cử viên sẽ bước vào thời kỳ yên tĩnh khi không được phép vận động tranh cử cho đến ngày bầu cử 14/2.

Tin liên quan

Đọc tiếp