Indonesia đề xuất lập Trung tâm trung hòa carbon ASEAN

Hợp Tác Indonesia
15:37 - 14/03/2023
KADIN đưa ra sáng kiến lập ASEAN Net Zero Hub.
KADIN đưa ra sáng kiến lập ASEAN Net Zero Hub.
0:00 / 0:00
0:00
Đây là một trong 5 ưu tiên mà Indonesia sẽ triển khai trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2023, nhằm giúp các nước ASEAN trong đó có Việt Nam đạt mục tiêu phát thải ròng bằng “0”.

Lãnh đạo Vụ Thị trường châu Á – châu Phi (AP) có buổi tiếp và làm việc với đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia (KADIN) tại Việt Nam, ngày 13/3.

Tại buổi làm việc, ông Arsjad Rarjid, Đại sứ Indonesia tại Hà Nội cho biết trong năm 2023, trên vai trò Chủ tịch Hội đồng tư vấn Kinh doanh ASEAN (A-BAC), KADIN sẽ giới thiệu 7 chương trình đột phá kế thừa triển khai 5 vấn đề ưu tiên trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2023 của Indonesia: Chuyển đổi số, phát triển bền vững, an ninh lương thực, phòng chống y tế và tạo thuận lợi thương mại.

Trong đó, về lĩnh vực chuyển đổi số, Indonesia đề xuất 3 chương trình số hóa tập trung vào công nghệ tài chính và thương mại điện tử gồm: Mã QR ASEAN, nền tảng cho vay ASEAN P2P và khởi nghiệp WIKI. Các chương trình này tập trung hỗ trợ cho các doanh nghiệp về vốn, tài chính, thúc đẩy giao dịch, thanh toán, kết nối cộng đồng doanh nghiệp.

Về lĩnh vực phát triển bền vững, KADIN đề xuất thành lập Trung tâm Trung hòa carbon ASEAN (ASEAN Net Zero Hub) và Trung tâm Ưu việt về Carbon (The Carbon Center of Excellence). Đây là các sáng kiến đột phá được Indonesia triển khai để xử lý các vấn đề bền vững về môi trường và giúp các nước ASEAN đạt được mục tiêu phát thải bằng 0.

Về lĩnh vực y tế, Chủ tịch A-BAC 2023 giới thiệu Chiến dịch tiêm chủng “ASEAN One Shot” nhằm tăng cường năng lực sản xuất, khả năng phục hồi và sự sẵn sàng của hệ thống y tế khu vực trước các đại dịch trong tương lai. Cùng với đó là phát triển nguồn nguyên liệu dược phẩm tại chỗ để sản xuất thuốc, hạn chế việc nhập khẩu.

Về lĩnh vực an ninh lương thực, A-BAC sẽ chủ trì các chương trình đảm bảo an ninh lương thực và hỗ trợ nông dân, ngư dân, các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong lĩnh vực nông - ngư nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Indonesia cũng đề xuất về khả năng hợp tác với Việt Nam về các lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản.

Về lĩnh vực tạo thuận lợi thương mại và đầu tư, Indonesia sẽ tiếp tục phối hợp với các nước trong ASEAN, trong đó có Việt Nam đẩy mạnh các hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại. Đồng thời, tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ tham gia sâu hơn vào các hoạt động kinh doanh, giao thương tại khu vực.

Indonesia đề xuất lập Trung tâm trung hòa carbon ASEAN ảnh 1
Buổi tiếp và làm việc của Lãnh đạo Vụ Thị trường châu Á – châu Phi (Bộ Công Thương) với đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Indonesia (KADIN), ngày 13/3. Ảnh: AP.

Việt Nam hoan nghênh các sáng kiến của Indonesia

Ông Trần Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á – châu Phi đánh giá cao những sáng kiến hợp tác của Indonesia và cho rằng nếu được triển khai trên thực tế, các sáng kiến sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các nước ASEAN, cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Đối với lĩnh vực chuyển đổi số, ông Huy cho biết, Bộ Công Thương luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp, ban hành và triển khai nhiều chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số một cách tổng thể, toàn diện.

Đối với lĩnh vực phát triển bền vững, Bộ Công Thương cho rằng đề xuất của phía Indonesia về thành lập Trung tâm Trung hòa carbon ASEAN và Trung tâm Ưu việt về Carbon sẽ giúp các nước ASEAN khác triển khai hiệu quả hơn cam kết giảm thiểu phát thải ròng.

Đặc biệt, sáng kiến có thể giúp Việt Nam và các nước đạt được mục tiêu giảm phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, góp phần bảo vệ môi trường, đẩy mạnh phát triển bền vững và kinh tế xanh tại Việt Nam và khu vực.

Đối với lĩnh vực thương mại và đầu tư, Vụ trưởng Trần Quang Huy nhận định đây là một lĩnh vực thiết yếu cho sự hợp tác giữa các doanh nghiệp trong khu vực.

Bên cạnh đó, ông Huy cũng hoan nghênh các sáng kiến của Indonesia trong lĩnh vực y tế và đảm bảo an ninh lương thực. “Việt Nam luôn sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ các nước ASEAN đảm bảo an ninh lương thực. Đối với đề xuất của phía Indonesia, hai nước còn nhiều tiềm năng để hợp tác trong lĩnh vực nông sản và thủy sản”, ông Trần Quang Huy nhấn mạnh.

Tin liên quan

Đọc tiếp