Internet Day 2023: Người dùng Internet tại Việt Nam chiếm 80% dân số

internet Việt nAM
12:39 - 22/11/2023
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long phát biểu tại sự kiện Internet Day 2023. Ảnh: Hà Anh.
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long phát biểu tại sự kiện Internet Day 2023. Ảnh: Hà Anh.
0:00 / 0:00
0:00
Thông tin trên được ông Vũ Hoàng Liên, Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam đưa ra tại Hội thảo Internet Day 2023 diễn ra ngày 22/11.

Tại sự kiện, ông Vũ Hoàng Liên kể lại hành trình 26 năm khai trương dịch vụ Internet tại Việt Nam. Ngày 19/11/1997 đã mở đầu cho lịch sử Internet Việt Nam, qua đó kết nối Việt Nam với mạng Internet toàn cầu. Tại thời điểm đó, số người sử dụng Internet ở Việt Nam chỉ có khoảng 200.000 người.

Đến năm 2002, số người sử dụng Internet tại Việt Nam đã tăng lên 3 triệu người, chiếm khoảng 4% dân số. Năm 2007, có khoảng 20 triệu người sử dụng Internet, chiếm 24% dân số cả nước.

Tính đến tháng 1/2023, con số này đã tăng lên 77,93 triệu người dùng Internet, tương đương với 79,1% dân số, ông Vũ Hoàng Liên dẫn số liệu của Wearesocial.

Theo ông Vũ Hoàng Liên, quy mô nền kinh tế Internet của Việt Nam năm 2022 đạt 23 tỷ USD và sẽ đạt 49 tỷ USD vào năm 2025. Doanh thu bán lẻ hàng hoá trực tuyến của Việt Nam dự kiến tăng từ 14 tỷ USD năm 2022 lên đến 32 tỷ USD vào năm 2025.

Với kết quả trên, Việt Nam được đánh giá là một trong số quốc gia có tỷ lệ người dùng Internet mua sắm hàng hoá trực tuyến hàng tuần ở mức trên 60%, cao hơn mức trung bình toàn cầu 57,6%.

"Các tổ chức quốc tế đang có những đánh giá khả quan đối với sự phát triển của kinh tế số nói chung và thương mại điện tử nói riêng tại Việt Nam. Bất chấp xu hướng cắt giảm nhân sự, ngân sách đầu tư cho công nghệ thông tin do suy thoái kinh tế toàn cầu, nhiều công ty công nghệ lớn trên thế giới như Nvidia, Meta, SpaceX, Foxconn, Samsung... đang chuẩn bị ồ ạt rót hàng tỷ USD vào Việt Nam. Đây sẽ là cơ hội để doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam mở ra một không gian tăng trưởng mới, đặc biệt là cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ".

Ông Vũ Hoàng Liên, Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long cho biết: "Chúng ta đang bước vào Internet thế hệ mới với sự bùng nổ của các công nghệ mới như Internet of Things (IoT), điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo (AI), blockchain, 5G/6G… với kết nối mật độ cao, độ trễ thấp, băng thông siêu rộng.

Thứ trưởng Phạm Đức Long nhận định, đây là một cơ hội to lớn mà Internet mang lại cho sự phát triển của Việt Nam. Triển vọng phát triển to lớn này đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư quốc tế, trong đó nhiều nhất là các công ty, doanh nghiệp đến từ các quốc gia phát triển như Mỹ, Đức, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore.

Tuy nhiên, đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng, thực tế hạ tầng Internet nói chung của Việt Nam còn hạn chế so với quy mô người dùng và dân số. Hiện Việt Nam chỉ có 5 tuyến cáp quang biển, số lượng và quy mô các trung tâm dữ liệu còn rất khiêm tốn so với Singapore, Malaysia, Thái Lan và Indonesia.

Điện toán đám mây Việt Nam về cơ bản là bán lại dịch vụ cho các nền tảng nước ngoài, hệ sinh thái kết nối Internet còn nhỏ bé và đơn giản so với các nước tiên tiến trong ASEAN. Ở khía cạnh khác, sự thiếu thốn hạ tầng sẽ là cơ hội vì còn nhiều không gian phát triển.

"Việt Nam muốn trở thành một quốc gia phát triển có thu nhập cao thì bắt buộc phải chuyển đổi số. Chuyển đổi số, bất kể hình thức nào, đều được xây dựng dựa trên Internet. Do đó, Internet luôn cần rộng hơn để đáp ứng yêu cầu của sự phát triển", Thứ trưởng Phạm Đức Long nhấn mạnh.

Internet Day là sự kiện thường niên do Hiệp hội Internet Việt Nam chủ trì từ năm 2012 nhằm cổ vũ cho sự phát triển của Internet Việt Nam và kỷ niệm ngày Việt Nam chính thức hòa mạng Internet toàn cầu (ngày 19/11/1997).


Tin liên quan

Đọc tiếp