'IPO thành công là cơ hội để VinFast mở rộng quy mô trên thị trường quốc tế'

IPO VINFAST
14:34 - 07/12/2022
Chủ tịch VinFast kiêm Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup Lê Thị Thu Thủy.
Chủ tịch VinFast kiêm Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup Lê Thị Thu Thủy.
0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch VinFast Lê Thị Thu Thủy cho biết, trong đợt IPO này, VinFast nhắm tới mục tiêu là niêm yết thành công tại Mỹ. Đây sẽ là tiền đề quan trọng tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở rộng quy mô của hãng xe trên thị trường quốc tế.

Ngày 7/12, VinFast Trading & Investment Pte. Ltd, công ty con đặt tại Singapore của Vingroup công bố đã nộp hồ sơ đăng ký lên Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ phát hành cổ phiếu phổ thông lần đầu ra công chúng với mã VFS.

Chia sẻ về kế hoạch của VinFast, bà Lê Thị Thu Thủy, Chủ tịch VinFast kiêm Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup cho biết, việc nộp hồ sơ đăng ký chính thức này là bước tiếp theo sau khi VinFast nộp dự thảo hồ sơ niêm yết sơ bộ theo mẫu F-1 lên SEC hồi tháng 4, theo quy trình chuẩn mực để thực hiện IPO tại Mỹ. VinFast dự định tiến hành IPO sau khi SEC tuyên bố đăng ký có hiệu lực, và điều kiện thị trường cho phép.

Nếu được SEC tuyên bố đăng ký có hiệu lực, VinFast sẽ tiến hành các bước tiếp theo là chào bán và phát hành cổ phiếu trên sàn giao dịch cổ phiếu NASDAQ (một trong hai sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất tại Mỹ - PV), khi điều kiện thị trường cho phép.

"Chúng tôi hiểu rằng, định giá cũng như quy mô của đợt IPO này phụ thuộc vào các điều kiện thị trường. Một khi VinFast đã thành công niêm yết, công ty có thể tiếp tục huy động vốn từ thị trường chứng khoán quốc tế trong tương lai, và việc niêm yết cũng tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở rộng quy mô của VinFast trên thị trường quốc tế.

Chúng tôi tin rằng việc đạt được các mục tiêu ngắn hạn này sẽ giúp tiếp tục các kế hoạch mở rộng toàn cầu và mang lại giá trị cho các bên liên quan trong dài hạn", bà Lê Thị Thu Thủy cho hay.

Đại diện VinFast cũng cho biết, trong bối cảnh khó khăn trên thế giới dự báo vẫn kéo dài, nhưng nhìn từ những bước tiến của VinFast đang đúng hướng khi bước ra thế giới, có mặt ở Bắc Mỹ, châu Âu và những chiếc ô tô điện đầu tiên sắp tới tay người dùng. Theo bà Lê Thị Thu Thủy, đây là thời điểm VinFast không chỉ cần huy động thêm nguồn vốn mà còn cần khẳng định niềm tin với người dùng thế giới.

"Việc niêm yết sẽ giúp VinFast nâng cao vị thế, và giúp người tiêu dùng có đầy đủ thông tin hơn về Công ty, qua đó chúng tôi kỳ vọng sẽ tăng thêm tính cạnh tranh cho các sản phẩm VinFast trên thị trường quốc tế.

Chúng tôi tự tin với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và sẵn sàng của mình trong quá trình chuẩn bị cho IPO này. Với những bước đi này, VinFast tiến được một bước nữa đến cột mốc lịch sử là được niêm yết trên sàn Nasdaq Global Select Market. Đó sẽ là một dấu mốc đáng nhớ tiếp theo của VinFast trên hành trình chinh phục thế giới", Chủ tịch VinFast nhấn mạnh.

Thông tin nộp hồ sơ IPO đến sau sự kiện VinFast lần đầu xuất khẩu lô 999 xe điện đầu tiên ra thế giới, với điểm đến đầu tiên là thị trường Mỹ. Đây là lô xe 999 chiếc VF8, nằm trong số 65.000 đơn đặt hàng xe điện VinFast VF8 và VF9 trên toàn cầu. Sau đó, hãng xe thương hiệu Việt sẽ xuất khẩu các lô xe VF8 tiếp theo tới thị trường Canada và châu Âu để kịp bàn giao cho khách hàng vào năm 2023.

Ngoài ra, 2 cửa hàng đầu tiên trong mạng lưới hơn 50 cửa hàng VinFast tại châu Âu đã khai trương tại thành phố Cologne (Đức) và Paris (Pháp) ngay đầu tháng 12 này.

Tin liên quan

Đọc tiếp