Iran 'không có kế hoạch' trả đũa Israel sau vụ nổ

KHÔNG KÍCH Iran
18:03 - 19/04/2024
Một người đàn ông đi ngang qua biểu ngữ về tên lửa tại một con phố ở Tehran, Iran, ngày 19/4. Ảnh: Times of Israel
Một người đàn ông đi ngang qua biểu ngữ về tên lửa tại một con phố ở Tehran, Iran, ngày 19/4. Ảnh: Times of Israel
0:00 / 0:00
0:00
Giới chức Iran cho rằng vụ nổ hôm nay (ngày 19/4) tại thành phố Isfahan là do hệ thống phòng không bắn hạ vật thể khả nghi xuất phát từ trong lãnh thổ. 

Truyền thông Iran ngày 19/4, có 3 vụ nổ đã được nghe thấy tại khu vực gần căn cứ của Lực lượng Không quân Lục quân Iran ở phía tây bắc thành phố Isfahan. Tuy nhiên, Tổng tư lệnh quân đội Iran Abdolrahim Mousavi sau đó cho biết, các vụ nổ này liên quan đến việc hệ thống phòng không bắn vào "vật thể khả nghi" nhưng không gây ra bất kỳ thiệt hại nào, theo IRNA.

Một số quan chức Iran mô tả một số vụ nổ là do hệ thống phòng không bắn hạ 3 chiếc máy bay không người lái (UAV). Giới chức Iran vẫn đang tiếp tục điều tra vụ việc và sẽ có thông báo sau.

Một quan chức cấp cao Iran nói với Reuters rằng Tehran không có kế hoạch trả đũa ngay lập tức đối với Israel. “Chúng tôi chưa xác nhận được dấu hiệu đây là cuộc tấn công từ nước ngoài. Cuộc thảo luận nghiêng về việc kẻ xâm nhập từ bên trong tiến hành vụ việc,” quan chức này cho hay.

Trong hầu hết các bình luận và tin tức chính thức từ Iran, không có thông tin nào đề cập nào đến Israel trong vụ nổ. Truyền hình nhà nước Iran đưa tin, các nhà phân tích và chuyên gia tỏ ra bác bỏ quy mô của vụ việc.

Vật thể trên bầu trời thành phố Isfahan, Iran, ngày 19/4. Ảnh: IRGC

Vật thể trên bầu trời thành phố Isfahan, Iran, ngày 19/4. Ảnh: IRGC

Mặc dù chưa rõ nguyên nhân các vụ nổ tại Iran, nhưng một quan chức Mỹ trước đó nói với CNN rằng Israel đã thực hiện cuộc tấn công vào bên trong Iran. Mục tiêu của cuộc tấn công này không nhằm vào hạt nhân. Một quan chức khác nói rằng, phạm vi của các mục tiêu “không bao giờ được chỉ định một cách chính xác nhưng các địa điểm hạt nhân và dân sự rõ ràng không nằm trong danh mục đó”.

Israel chưa đưa ra bình luận chính thức về vụ việc.

Đại diện quân đội Israel nói với hãng tin AFP rằng “chúng tôi không có bình luận nào vào lúc này” khi được hỏi về các báo cáo về vụ nổ ở Iran. Văn phòng Thủ tướng Israel cũng từ chối xác nhận với Times of Israel về vụ việc.

Trong diễn biến mới nhất, Anh, Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) đã lên tiếng kêu gọi các bên kiềm chế. Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho biết ông muốn thấy "những cái đầu lạnh" ở khu vực Trung Đông. "Leo thang căng thẳng không có lợi cho bất kỳ ai," ông nói. Ông cho biết Anh đang làm việc với các đồng minh để xác nhận chi tiết về vụ tấn công.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lin Jian cho biết Bắc Kinh phản đối bất kỳ hành vi nào gây leo thang căng thẳng hơn nữa.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Ngoại trưởng Italy Antonio Tajani cũng kêu gọi kiềm chế sau vụ việc tại Iran. "Chúng tôi sẽ làm mọi thứ cần thiết để tất cả các bên kiềm chế leo thang trong khu vực," bà von der Leyen nhấn mạnh.

Trong nhiều ngày qua, giới chức Israel đã cảnh báo sẽ đáp trả Iran, sau khi Nhà nước Hồi Giáo đã thực hiện cuộc không kích bằng máy bay không người lái (UAV) và tên lửa kéo dài khoảng 5 tiếng nhằm vào lãnh thổ Nhà nước Do Thái.

Israel cho biết Iran đã phóng khoảng 170 máy bay không người lái (UAV), hơn 30 tên lửa hành trình và hơn 120 tên lửa đạn đạo nhằm vào lãnh thổ Israel. Tuy nhiên, "99%" trong số đó đã bị Lực lượng Không quân Israel và các đối tác gồm Mỹ, Anh, Pháp và Jordan đánh chặn.

Cuộc không kích của Iran được coi là chiến dịch trừng phạt Israel, sau khi Tehran đã cáo buộc Tel Aviv thực hiện vụ tấn công vào lãnh sự quán Iran (nằm trong Đại sứ quán Iran) ở thủ đô Damascus, Syria ngày 1/4 khiến 12 người thiệt mạng.

Sự kiện ngày 13/4 được coi là cuộc đối đầu quân sự trực diện đầu tiên giữa Israel và Iran, sau hàng thập kỷ xung đột “trong bóng đêm” thông qua các lực lượng ủy nhiệm trong khu vực.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Khu vực lều trại của người tị nạn tại thành phố Rafah, phía nam Dải Gaza ngày 19/6/2024. Ảnh: Reuters

Xe tăng Israel tiến sâu vào Rafah

Theo các nhân chứng địa phương và nhân viên y tế, xe tăng của quân đội Israel, được hỗ trợ bởi máy bay chiến đấu và máy bay không người lái, tiến sâu hơn vào khu vực phía tây của thành phố Rafah ngày 19/6, khiến 8 người thiệt mạng.