Israel: 'Cuộc chiến tại Gaza sẽ kéo dài trong năm 2024'

XUNG ĐỘT Israel - Hamas
11:56 - 07/01/2024
Người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) Daniel Hagari. Ảnh: AFP
Người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) Daniel Hagari. Ảnh: AFP
0:00 / 0:00
0:00
Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tuyên bố rằng họ đã hoàn thành việc dỡ bỏ cơ cấu chỉ huy quân sự của lực lượng Hamas ở miền bắc Dải Gaza sau 3 tháng giao tranh, đồng thời sẽ tiếp tục thực hiện các mục tiêu quân sự trong năm 2024. 

Theo AFP, trong cuộc họp báo ngày 6/1, người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) Daniel Hagari cho biết: "Chúng tôi đã hoàn thành việc loại bỏ khuôn khổ quân sự của Hamas ở miền bắc Dải Gaza".

Ông Hagari nói rằng các tay súng Hamas hiện chỉ hoạt động lẻ tẻ trong khu vực và "không có người chỉ huy". "Trọng tâm bây giờ là tiêu diệt Hamas ở miền trung và miền nam Dải Gaza", ông nhấn mạnh, đồng thời thừa nhận nhiệm vụ này này sẽ cần thời gian.

Người phát ngôn IDF cảnh báo rằng các cuộc giao tranh và phóng tên lửa từ phía Hamas ở miền bắc Gaza vẫn có thể xảy ra, nhưng cơ sở hạ tầng của lực lượng này đã bị Israel phá hủy và không thể thực hiện các cuộc tấn công quy mô lớn nữa.

Một gia đình đang nướng bánh mì tại một lều trại tạm bợ ở khu vực Muwasi, phía nam Gaza, ngày 1/1. Ảnh: AP
Một gia đình đang nướng bánh mì tại một lều trại tạm bợ ở khu vực Muwasi, phía nam Gaza, ngày 1/1. Ảnh: AP

Ông cũng lưu ý rằng các trại tị nạn ở trung tâm Dải Gaza "rất đông đúc và đầy rẫy các tay súng". Trong khi đó tại Khan Younis – miền nam Gaza, Hamas có một mạng lưới đường hầm phức tạp.

"Cuộc chiến sẽ tốn thời gian. Giao tranh sẽ tiếp tục kéo dài trong suốt năm 2024. Chúng tôi đang làm việc theo kế hoạch để đạt được các mục tiêu của cuộc chiến: tiêu diệt Hamas ở miền trung và miền nam, đồng thời tiếp tục mọi nỗ lực, tình báo, hoạt động và áp lực quân sự để giải cứu con tin", ông Hagari nhấn mạnh.

Trước đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố rằng cuộc chiến chống lại Hamas "không được dừng lại" cho đến khi Israel đạt được 3 mục tiêu chính, gồm loại bỏ Hamas, trao trả con tin và đảm bảo rằng Gaza sẽ không còn là mối đe dọa đối với Israel.

Chưa ghi nhận bình luận của lực lượng Hamas về tuyên bố của IDF.

Trong ngày 7/1, quân đội Israel đã thả tờ rơi tại các khu dân cư ở miền trung Gaza, yêu cầu người dân Palestine nhanh chóng sơ tán đến thành phố Deir al-Balah gần đó. Israel cũng cảnh báo rằng người dân ở các khu vực lân cận Al-Amal, Al-Sdera, Al-Basateen, Al-Farouq và Ain Jalout đang ở trong vùng chiến sự nguy hiểm.

"IDF sẽ thông báo cho bạn khi nào bạn có thể trở về nhà của mình. Đây là lời cảnh báo, không nên đổ lỗi", tờ rơi viết.

Người Palestine sơ tán đến Deir-al-Balah, Gaza, ngày 6/1. Ảnh: Getty Images
Người Palestine sơ tán đến Deir-al-Balah, Gaza, ngày 6/1. Ảnh: Getty Images

Cuộc xung đột Israel – Hamas bùng phát sau khi Hamas bất ngờ tấn công lãnh thổ Israel hôm 7/10/2023, khiến ít nhất 1.200 người thiệt mạng và khoảng 240 người bị bắt làm con tin. Để đáp trả lại, Israel đã mở chiến dịch tấn công trên bộ và không kích quy mô lớn vào Dải Gaza, nhằm tiêu diệt toàn bộ Hamas.

Cơ quan y tế Gaza ước tính, các cuộc tấn công của Israel đã khiến ít nhất 22.722 người thiệt mạng, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, cũng như hàng chục nghìn người khác bị thương.

Liên Hợp Quốc cảnh báo rằng Dải Gaza đã trở thành khu vực "không thể ở được" sau 3 tháng xung đột. Cơ quan cứu trợ và việc làm cho người tị nạn Palestine của Liên Hợp Quốc (UNRWA) cho biết, gần 90% người Palestine ở Gaza đã bị buộc phải di dời do cuộc chiến của Israel với Hamas.

Tin liên quan

Đọc tiếp