Israel dọa phá hủy Starlink nếu tỷ phú Elon Musk cấp cho Dải Gaza

XUNG ĐỘT Israel - Hamas
12:13 - 29/10/2023
Tỷ phú Elon Musk - Giám đốc điều hành SpaceX. Ảnh: Reuters
Tỷ phú Elon Musk - Giám đốc điều hành SpaceX. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Israel cảnh báo sẽ làm mọi cách để ngăn chặn kế hoạch của tỷ phú Elon Musk - Giám đốc điều hành SpaceX - nhằm cung cấp quyền truy cập Internet từ mạng vệ tinh Starlink cho các tổ chức nhân đạo ở Dải Gaza. 

Theo RT, trong bài đăng trên mạng xã hội X (Twitter) ngày 28/10, Bộ trưởng Truyền thông Israel Shlomo Kahri tuyên bố rằng "Israel sẽ sử dụng mọi phương tiện có sẵn để chống lại' kế hoạch cung cấp quyền truy cập Internet Starlink tới Gaza.

"Lực lượng Hamas sẽ sử dụng nó cho các hoạt động khủng bố. Không còn nghi ngờ gì nữa về điều đó, chúng tôi biết điều đó và ông Musk cũng biết điều đó", ông Kahri nhấn mạnh.

Đáp lại, tỷ phú Elon Musk cho biết ông "không quá ngây thơ" và giải thích cách thức hoạt động của kế hoạch được đề xuất. Ông cũng hứa rằng "sẽ kiểm tra an ninh với cả Chính phủ Mỹ và Israel trước khi kích hoạt dù chỉ một thiết bị đầu cuối".

Thiết bị đầu cuối Starlink được lực lượng Ukraine sử dụng. Ảnh: Getty Images
Thiết bị đầu cuối Starlink được lực lượng Ukraine sử dụng. Ảnh: Getty Images

"Không có thiết bị đầu cuối Starlink nào cố gắng kết nối từ Gaza. Nếu có, chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp đặc biệt để xác nhận rằng nó chỉ được sử dụng vì lý do nhân đạo thuần túy", ông Musk nhấn mạnh.

Trước đó, ông Elon Musk thông báo trên X rằng ông sẽ mở mạng vệ tinh Starlink cho "các tổ chức viện trợ được quốc tế công nhận" làm việc tại Gaza, trong bối cảnh làn sóng không kích của Israel đã cắt đứt kết nối Internet và điện thoại di động của khu vực này với thế giới bên ngoài.

Các dịch vụ Internet và điện thoại di động đã ngừng hoạt động ở Dải Gaza vào tối 26/10. Paltel - nhà khai thác viễn thông lớn nhất Gaza thông báo rằng cơ sở hạ tầng của họ đã bị phá hủy hoàn toàn trong vụ đánh bom của Israel.

"Vụ đánh bom dữ dội những giờ qua đã phá hủy tất cả các tuyến viễn thông quốc tế còn lại nối Gaza với thế giới bên ngoài", đại diện Paltel cho biết.

Khói bốc lên ở Gaza khi quân đội Israel tiến hành các cuộc không kích vào khu vực này. Ảnh: Anadolu Agency
Khói bốc lên ở Gaza khi quân đội Israel tiến hành các cuộc không kích vào khu vực này. Ảnh: Anadolu Agency

Việc mạng viễn thông bị ngắt kết nối khiến các tổ chức tin tức và các nhóm cứu trợ không thể tiếp cận nhân viên của họ ở Gaza. Trong đó, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tổ chức Bác sĩ Không Biên giới (MSF) và Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế đều báo cáo không nhận được liên lạc từ nhân viên của họ. Hãng tin RT Arabic cũng tạm thời không thể liên lạc với các phóng viên và nhiếp ảnh gia ở Gaza.

Thông báo của tỷ phú Elon Musk đánh dấu lần thứ hai ông triển khai Starlink đến các vùng chiến sự. Trước đó, khi cuộc xung đột Nga - Ukraine bùng phát, ông trùm SpaceX đã thông báo cung cấp thiết bị đầu cuối Starlink cho Ukraine.

Tuy nhiên, ông yêu cầu Ukraine không sử dụng Starlink để hướng dẫn các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào các tàu Nga ở Biển Đen. "Nếu tôi đồng ý với yêu cầu của họ thì SpaceX rõ ràng sẽ đồng lõa trong một hành động leo thang xung đột", ông Musk giải thích vào tháng trước.

Lầu Năm Góc sau đó đã công bố một thỏa thuận cho thuê các vệ tinh Starlink để sử dụng cho mục đích quân sự.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Khu vực lều trại của người tị nạn tại thành phố Rafah, phía nam Dải Gaza ngày 19/6/2024. Ảnh: Reuters

Xe tăng Israel tiến sâu vào Rafah

Theo các nhân chứng địa phương và nhân viên y tế, xe tăng của quân đội Israel, được hỗ trợ bởi máy bay chiến đấu và máy bay không người lái, tiến sâu hơn vào khu vực phía tây của thành phố Rafah ngày 19/6, khiến 8 người thiệt mạng.