Israel, Hamas cứng rắn về thỏa thuận ngừng giao tranh ở Gaza

XUNG ĐỘT Israel - Hamas
08:40 - 22/12/2023
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: X/@nexta_tv
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: X/@nexta_tv
0:00 / 0:00
0:00
Quân đội Israel bác bỏ yêu cầu của Hamas về việc ngừng giao tranh vĩnh viễn trước khi được lực lượng này thả thêm bất kỳ con tin nào đang bị bắt giữ ở Gaza. Đồng thời, Tel Aviv cảnh báo sẽ tiếp tục cuộc chiến cho đến khi Hamas bị tiêu diệt hoàn toàn.

"Chúng tôi đang chiến đấu cho đến khi giành chiến thắng. Chúng tôi sẽ không dừng lại cho đến khi đạt được tất cả các mục tiêu. Hoàn thành việc tiêu diệt Hamas và thả tất cả các con tin", Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố trong video đăng tải trên mạng xã hội X (Twitter) ngày 21/12, theo RT.

Ông Netanyahu nhấn mạnh: "Lựa chọn mà tôi đã đề xuất cho Hamas rất đơn giản: Đầu hàng hoặc chết".

Nhà lãnh đạo Israel cho biết, sau khi tiêu diệt Hamas, Tel Aviv sẽ đảm bảo rằng Gaza sẽ không còn là mối đe dọa nữa, nhấn mạnh rằng "bất kỳ ai nghĩ rằng Israel sẽ ngừng lại đều là xa rời thực tế".

Đoạn video với thông điệp bằng tiếng Do Thái và phụ đề tiếng Anh dường như được ghi hình vào tối 21/12, sau khi đàm phán ngừng bắn giữa Israel và Hamas được cho là đã sụp đổ.

Binh sĩ Israel hoạt động trên khu phố Shejaiya của Thành phố Gaza, ngày 21/12. Ảnh: IDF

Binh sĩ Israel hoạt động trên khu phố Shejaiya của Thành phố Gaza, ngày 21/12. Ảnh: IDF

Trước đó, tờ Wall Street Journal cùng ngày dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết, Israel đã yêu cầu Hamas thả 40 con tin phụ nữ và trẻ em. Đổi lại, Israel sẽ tạm dừng các hoạt động quân sự trong một tuần và cho phép thêm viện trợ nhân đạo vào Dải Gaza.

Tuy nhiên, Hamas đã từ chối lời đề nghị này, nhấn mạnh rằng bất kỳ cuộc đàm phán nào về con tin cũng chỉ có thể bắt đầu nếu Israel chấm dứt cuộc tấn công vào Gaza. Lực lượng này cũng nhấn mạnh đến việc thả tất cả tù nhân Palestine đang bị Israel giam giữ trong các nhà tù, để đổi lấy việc trả tự do cho hơn 100 con tin bị giam giữ ở Gaza.

Một quan chức của Hamas nói với AFP rằng "một lệnh ngừng bắn hoàn toàn và sự rút lui của quân đội Israel khỏi Dải Gaza là điều kiện tiên quyết cho bất kỳ cuộc đàm phán nghiêm túc nào" về việc trao đổi con tin - tù nhân.

Ông Ghazi Hamad, một thành viên của Văn phòng chính trị Hamas ở Lebanon. Ảnh: AP

Ông Ghazi Hamad, một thành viên của Văn phòng chính trị Hamas ở Lebanon. Ảnh: AP

Ông Ghazi Hamad, một thành viên của Văn phòng chính trị Hamas ở Lebanon, với Al Jazeera rằng Hamas không quan tâm đến việc giải thoát con tin để đổi lấy việc tạm dừng giao tranh thậm chí có thể kéo dài nhiều tuần, vì Israel sẽ tiếp tục cuộc chiến sau đó.

"Một số người đang tìm kiếm một khoảng ngừng nhỏ, tạm ngừng chỗ này chỗ kia trong một tuần, hai tuần, ba tuần. Nhưng chúng tôi muốn ngăn chặn cuộc tấn công hoàn toàn", ông nhấn mạnh.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao của Israel ngày 21/12 bình luận rằng, hiện tại không có cuộc đàm phán tích cực nào về thỏa thuận thả con tin với Hamas. Tuy nhiên, người này nhưng lưu ý rằng các quan chức Israel đã có 2 cuộc gặp với các quan chức Qatar trong tuần này để thảo luận về khuôn khổ thỏa thuận mới.

Israel phá hủy mạng lưới đường hầm dưới Quảng trường Palestine ở Thành phố Gaza, ngày 21/12. Ảnh: IDF

Israel phá hủy mạng lưới đường hầm dưới Quảng trường Palestine ở Thành phố Gaza, ngày 21/12. Ảnh: IDF

Israel được cho là đang giam giữ hàng nghìn người Palestine trong các nhà tù. Hơn 120 con tin được cho là vẫn còn ở Gaza sau khi Israel và Hamas đạt một thỏa thuận ngừng bắn kéo dài một tuần vào tháng trước, dẫn đến việc thả hơn 105 con tin để đổi lấy việc Tel Aviv giải phóng 240 người Palestine. Tuy nhiên, lệnh ngừng bắn đã sụp đổ khi hai bên cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận.

Cuộc xung đột Israel - Hamas nổ ra hôm 7/10 khi Hamas bất ngờ tấn công lãnh thổ Israel bằng hàng nghìn quả rocket, khiến hơn 1.200 người ở Israel thiệt mạng và khoảng 240 con tin bị đưa sang Dải Gaza.

Khói bốc lên sau cuộc bắn phá của Israel vào Rafah, phía nam Dải Gaza, ngày 20/12. Ảnh: AP

Khói bốc lên sau cuộc bắn phá của Israel vào Rafah, phía nam Dải Gaza, ngày 20/12. Ảnh: AP

Để đáp trả, Israel đã phát động một chiến dịch quân sự quy mô lớn ở Dải Gaza và bắt đầu cuộc tấn công trên bộ từ cuối tháng 10. Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 21/12 tuyên bố đã 8.000 thành viên Hamas từ đầu chiến sự, trong đó có 2.000 tay súng thiệt mạng sau khi lệnh ngừng bắn tạm thời kết thúc.

Theo Cơ quan y tế Gaza, tính đến ngày 21/12, số người Palestine thiệt mạng ở Gaza đã lên tới 20.000 người, trong khi có hàng chục nghìn người bị thương. Cơ quan này cũng nhấn mạnh rằng phụ nữ và trẻ vị thành niên chiếm khoảng 2/3 số người thiệt mạng. Các cuộc tấn công của Israel đã san phẳng phần lớn miền bắc Gaza và khiến 80% dân số Gaza gồm 2,3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Khu vực lều trại của người tị nạn tại thành phố Rafah, phía nam Dải Gaza ngày 19/6/2024. Ảnh: Reuters

Xe tăng Israel tiến sâu vào Rafah

Theo các nhân chứng địa phương và nhân viên y tế, xe tăng của quân đội Israel, được hỗ trợ bởi máy bay chiến đấu và máy bay không người lái, tiến sâu hơn vào khu vực phía tây của thành phố Rafah ngày 19/6, khiến 8 người thiệt mạng.