Israel - Hamas 'cứng rắn' về triển vọng ngừng bắn tại Gaza

XUNG ĐỘT Israel - Hamas
09:08 - 31/01/2024
Gia đình các con tin Israel bị bắt ở Dải Gaza tụ tập cùng những người ủng hộ biểu tình yêu cầu thỏa thuận trao trả con tin ở Tel Aviv, Israel, ngày 29/1. Ảnh: AFP
Gia đình các con tin Israel bị bắt ở Dải Gaza tụ tập cùng những người ủng hộ biểu tình yêu cầu thỏa thuận trao trả con tin ở Tel Aviv, Israel, ngày 29/1. Ảnh: AFP
0:00 / 0:00
0:00
Quan chức Hamas tuyên bố cuộc đàm phán hòa bình sẽ không thành công nếu Israel không rút hoàn toàn khỏi Dải Gaza và ngừng bắn vĩnh viễn. Trong khi đó, Israel cứng rắn với quan điểm rằng cuộc chiến sẽ chỉ kết thúc khi nước này đạt được tất cả các mục tiêu.

Theo Times of Israel, quan chức Ai Cập tiết lộ với kênh tin tức Al Araby rằng, một phái đoàn quan chức Hamas dự kiến ​​sẽ gặp Giám đốc tình báo Ai Cập Abbas Kamel tại Cairo vào ngày 31/1 để thảo luận về triển vọng của một thỏa thuận ngừng bắn trong cuộc chiến tại Dải Gaza.

Thông tin trên được đưa ra sau khi quan chức Hamas giấu tên xác nhận rằng họ đã nhận được đề xuất thỏa thuận ngừng bắn do Qatar làm trung gian và đang nghiên cứu. Quan chức này cho biết, đề xuất này liên quan đến thỏa thuận ngừng bắn theo 3 giai đoạn. Trong đó, Hamas sẽ thả tất cả các con tin bị bắt giữ ở Gaza kể từ ngày 7/10/2023 để đổi lấy một số lượng tù nhân Palestine bị phía Israel bỏ tù.

Cả hai bên sẽ được yêu cầu cam kết tạm dừng các hoạt động quân sự trong cả 3 giai đoạn, nhưng quan chức này không cho biết 3 giai đoạn sẽ kéo dài bao lâu hoặc điều gì sẽ diễn ra sau giai đoạn cuối.

Tuy nhiên, ông Muhammad Nazal - quan chức Bộ chính trị Hamas, nói với kênh Al Araby rằng mục tiêu của họ là ngừng bắn vĩnh viễn và trao đổi tù nhân, đồng thời nhấn mạnh rằng các cuộc đàm phán sẽ không thành công nếu Israel không rút hoàn toàn khỏi Dải Gaza.

"Hãy nói 'có' bằng bất kỳ giá nào" - bảng hiệu của người dân Israel kêu gọi đàm phán trao trả con tin ở Gaza. Ảnh: AFP

"Hãy nói 'có' bằng bất kỳ giá nào" - bảng hiệu của người dân Israel kêu gọi đàm phán trao trả con tin ở Gaza. Ảnh: AFP

Theo một báo cáo riêng được hãng tin tiếng Ả Rập Al-Araby Al-Jadeed công bố, Hamas sẽ yêu cầu thả từ 100-250 tù nhân Palestine cho mỗi binh sĩ IDF mà họ thả ra. Hãng này dẫn lời các quan chức Ai Cập cho biết, Israel và Hamas dự kiến ​​sẽ đạt được sự đồng thuận về các chi tiết trong đề cương thỏa thuận vào đầu tuần tới.

Tuy nhiên, Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã đưa ra một tuyên bố bác bỏ các thông tin về thỏa thuận con tin - tù nhân giữa nước này và Hamas. Tuyên bố khẳng định rằng cuộc chiến sẽ chỉ kết thúc khi Israel đạt được tất cả các mục tiêu và Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) sẽ không rút khỏi Dải Gaza.

Mặt khác, nguồn tin của Times of Israel cho biết, Bộ trưởng Các vấn đề Chiến lược Israel Ron Dermer dự kiến ​​sẽ gặp Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan tại Nhà Trắng vào ngày 31/1 để thảo luận về cuộc chiến đang diễn ra ở Gaza và những nỗ lực đảm bảo việc thả con tin.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Học viện quân sự Bnei David ở khu định cư Eli ở Bờ Tây, ngày 30/1. Ảnh: GPO

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Học viện quân sự Bnei David ở khu định cư Eli ở Bờ Tây, ngày 30/1. Ảnh: GPO

Trong khi đó, kênh Channel 12 của Israel đưa tin rằng, "nội các thời chiến" của nước này đã họp vào ngày 29/1 để thảo luận về đề cương thỏa thuận con tin, đồng thời cho biết thêm rằng cuộc họp hầu hết đều mang tính tích cực. Kênh này cho biết, cơ quan an ninh của Israel ủng hộ đề cương của thỏa thuận, nhưng cuộc chiến sẽ tiếp tục sau khi thỏa thuận kết thúc và nó sẽ không dẫn đến lệnh ngừng bắn vĩnh viễn.

Kể từ khi giao tranh giữa Israel và Hamas nổ ra vào tháng 10/2023, nhiều quốc gia đã tìm cách nỗ lực hòa giải để kiến tạo thỏa thuận ngừng bắn và trao trả con tin. Hồi cuối tháng 11/2023, Qatar và Ai Cập là bên hòa giải trung gian giúp Israel và Hamas đạt được thỏa thuận ngừng bắn cũng như trao trả con tin.

Trong thời gian ngừng bắn tạm thời kéo dài một tuần, Hamas đã thả hơn 100 phụ nữ, trẻ em và người nước ngoài mà họ đang giam giữ ở Gaza để đổi lấy 240 phụ nữ và thanh thiếu niên bị giam giữ tại các nhà tù ở Israel. Hiện Israel cho biết khoảng 132 con tin vẫn còn ở Gaza, bao gồm thi thể của ít nhất 28 con tin đã chết.

Tuy nhiên, ngay sau khi lệnh ngừng tạm thời bắn hết hiệu lực, giao tranh đã quay trở lại Gaza và được mở rộng trên cả phía bắc và phía nam dải đất này. Cuộc tấn công của Israel đã san phẳng phần lớn miền bắc Gaza và khiến 80% dân số Gaza gồm 2,3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Theo Cơ quan y tế Gaza, các đợt tấn công của quân đội Israel đã khiến ít nhất 26.637 Palestine thiệt mạng, hàng ngàn người khác đang mất tích và có thể đã chết dưới đống đổ nát. Cơ quan này không phân biệt giữa cái chết của dân thường và chiến binh, tuy nhiên các số liệu thống kê cho thấy phụ nữ và trẻ vị thành niên chiếm khoảng 2/3 số người thiệt mạng.

Tin liên quan

Đọc tiếp