Israel - Iran cảnh báo đáp trả lẫn nhau sau vụ không kích

KHÔNG KÍCH Iran
10:13 - 16/04/2024
Thủ tướng Benjamin Netanyahu triệu tập cuộc họp nội các thời chiến ở Tel Aviv vào sáng sớm ngày 14/4. Ảnh: Times of Israel
Thủ tướng Benjamin Netanyahu triệu tập cuộc họp nội các thời chiến ở Tel Aviv vào sáng sớm ngày 14/4. Ảnh: Times of Israel
0:00 / 0:00
0:00
Nội các thời chiến của Israel được cho là sẽ có phản ứng đáp trả trước vụ không kích hôm 13/4 của Iran nhưng sẽ không khiến cuộc xung đột lan rộng, trong khi tướng Iran tuyên bố Tehran sẽ ‘không kiềm chế’ nếu Tel Aviv vượt qua lằn ranh đỏ.

Theo RT, phát biểu tại căn cứ không quân Nevatim ở miền nam Israel – cơ sở bị hư hại nhẹ sau cuộc không kích của Iran, Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) Herzi Halevi ngày 15/4 xác nhận rằng nước này sẽ có phản ứng, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

“Việc phóng rất nhiều tên lửa, tên lửa hành trình và máy bay không người lái vào lãnh thổ Nhà nước Israel sẽ vấp phải phản ứng. Iran muốn làm tổn hại đến khả năng chiến lược của Nhà nước Israel, đó là điều chưa từng xảy ra trước đây,” ông Halevi nói.

Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) Herzi Halevi phát biểu tại căn cứ không quân Nevatim, ngày 15/4. Ảnh: IDF

Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) Herzi Halevi phát biểu tại căn cứ không quân Nevatim, ngày 15/4. Ảnh: IDF

Người đứng đầu quân đội Israel cho biết IDF đã chuẩn bị “Chiến dịch Lá chắn sắt” để chống lại cuộc tấn công. Ông cũng khẳng định rằng: “Israel rất mạnh và biết cách tự đối phó một mình, nhưng với mối đe dọa quá lớn và ở rất xa, chúng tôi luôn vui mừng khi có Mỹ ở bên cạnh”.

Theo Times of Israel, nội các thời chiến của Israel ngày 15/4 (giờ địa phương) đã kết thúc cuộc thảo luận lần thứ hai trong vòng chưa đầy 24 giờ về phản ứng của Israel trước vụ không kích quy mô lớn bằng UAV và tên lửa của Iran.

Kênh 12 của Israel dẫn một báo cáo cho biết, nội các thời chiến đã quyết định có phản ứng “rõ ràng và mạnh mẽ” đối với Iran thông qua một thông điệp rằng Nhà nước Do Thái “sẽ không cho phép một cuộc tấn công quy mô như vậy chống lại họ diễn ra mà không có phản ứng”.

Báo cáo cho biết phản ứng này sẽ được thiết kế nhằm làm rõ quan điểm rằng Israel sẽ không cho phép Iran “thiết lập phương trình”. Điều này được cho là ám chỉ lời cảnh báo của Tehran rằng tất cả các cuộc tấn công trong tương lai của Israel vào lãnh thổ Iran (bao gồm các cơ sở ngoại giao quốc tế) sẽ vấp phải các cuộc tấn công trả đũa của Iran.

Tuy nhiên, báo cáo của Kênh 12 nói thêm rằng Israel không muốn phản ứng của mình châm ngòi cho một cuộc chiến tranh khu vực hoặc gây nguy hiểm liên minh đã giúp nước này chống lại cuộc tấn công của Iran.

Trong khi đó, Tehran đã cảnh báo sẽ đáp trả “chỉ trong vài giây” nếu Israel quyết định tiến hành bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào Iran. Theo hãng thông tấn Iran IRNA, ông Iraj Masjedi - Cố vấn hàng đầu của chỉ huy Lực lượng Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), ngày 15/4 tuyên bố nước này sẽ không kiềm chế nếu đối phương vượt qua lằn ranh đỏ.

Ông Iraj Masjedi - Cố vấn hàng đầu của chỉ huy Lực lượng Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), năm 2021. Ảnh: CNN

Ông Iraj Masjedi - Cố vấn hàng đầu của chỉ huy Lực lượng Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), năm 2021. Ảnh: CNN

“Cộng hòa Hồi giáo Iran không tìm kiếm chiến tranh, nhưng cũng sẽ không kiềm chế khi đối mặt với sự gây hấn của kẻ thù vượt qua lằn ranh đỏ,” ông Masjedi nhấn mạnh. Ông cũng nói rằng trong khi Mỹ kêu gọi Iran kiềm chế, “họ lại ủng hộ các hành động của Israel”.

Trong bài phát biểu ngày 15/4 nhân kỷ niệm Ngày Quân đội Quốc gia của Iran, Tư lệnh quân đội Iran Abdolrahim Mousavi tuyên bố Tehran không ngần ngại tung ra “phản ứng mạnh mẽ và đồng nhất” trước bất kỳ hành động xâm lược nào.

Ông Mousavi cho biết, các cuộc tấn công trả đũa của Iran nhằm vào Israel vào cuối tuần qua được tiến hành với sự hợp tác của Sư đoàn Hàng không Vũ trụ, quân đội và lực lượng IRGC. Ông cho biết Iran gần đây đã tiến hành nhiều cuộc tập trận quân sự chung nhằm tăng cường an ninh quốc gia.

Quan hệ Iran - Israel đã leo thang căng thẳng, sau khi Iran cáo buộc Israel không kích tên lửa, phá hủy tòa nhà lãnh sự trong khu đại sứ quán Iran ở thủ đô Damascus, Syria ngày 1/4.

Vụ tập kích khiến 12 người thiệt mạng, trong đó bao gồm 7 thành viên Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), 4 người Syria và một thành viên dân quân Hezbollah là Hussein Youssef. Iran khi đó đã cảnh báo sẽ có hành động đáp trả lại Israel.

Đến đêm 13/4, rạng sáng ngày 14/4, Iran đã thực hiện cuộc không kích quy mô lớn bằng UAV và tên lửa nhằm vào lãnh thổ Israel.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 14/4 cho biết Iran đã phóng khoảng 170 máy bay không người lái (UAV), hơn 30 tên lửa hành trình và hơn 120 tên lửa đạn đạo nhằm vào lãnh thổ Israel. Tuy nhiên, "99%" trong số đó đã bị Lực lượng Không quân Israel và các "đối tác" của Israel đánh chặn.

Tin liên quan

Đọc tiếp