Israel khẳng định sẽ chống lại các lệnh trừng phạt nhằm vào quân đội

Quân đội ISRAEL
12:42 - 22/04/2024
Binh sĩ Israel tại trại Nour Shams ở Tulkarm, Bờ Tây. Ảnh: Straits Times
Binh sĩ Israel tại trại Nour Shams ở Tulkarm, Bờ Tây. Ảnh: Straits Times
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 21/4, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết ông sẽ đấu tranh lại các biện pháp trừng phạt áp đặt lên bất kỳ đơn vị quân đội nào của Israel, sau khi nhiều phương tiện truyền thông phương Tây đưa tin Washington đang có kế hoạch này.

Ngày 19/4, chính phủ Mỹ cũng đã công bố một số lệnh trừng phạt lên một đồng minh của Bộ trưởng An ninh Quốc gia của Israel và 2 tổ chức quyên tiền cho những người đàn ông Israel bị cáo buộc bạo lực định cư. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết ông đã đưa ra “các quyết định” trên do chúng liên quan đến cáo buộc Israel vi phạm một bộ luật của Mỹ cấm cung cấp hỗ trợ quân sự cho các cá nhân hoặc đơn vị lực lượng an ninh vi phạm nhân quyền trắng trợn.

Tới ngày 20/4, hãng tin Axios tiếp tục đưa tin chính phủ Mỹ đang có kế hoạch áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với tiểu đoàn Netzah Yehuda của Israel - đơn vị đang hoạt động ở Bờ Tây bị chiếm đóng – với các cáo buộc vi phạm nhân quyền.

Phản ứng lại tin tức này, Reuters dẫn lời quân đội Israel cho biết: “IDF không biết gì về vấn đề này. Nếu một quyết định được đưa ra thì nó sẽ được xem xét lại. IDF đang làm việc và sẽ tiếp tục làm việc để điều tra bất kỳ sự kiện bất thường nào một cách thực tế và theo luật pháp”. Quân đội Israel cũng đồng thời nhấn mạnh rằng tiểu đoàn Netzah Yehuda là đơn vị tác chiến tích cực, hoạt động theo các nguyên tắc của luật pháp quốc tế.

Trong khi đó, Thủ tướng Israel trong một tuyên bố ngày 21/4 khẳng định: “Nếu bất cứ ai nghĩ rằng họ có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với bất kỳ đơn vị nào của Lực lượng Phòng vệ Israel - tôi sẽ chiến đấu với họ bằng tất cả sức mạnh của mình”.

Về phía Bộ trưởng Nội các chiến tranh Israel Benny Gantz, ông cho biết trong cùng ngày 21/4 rằng đã nói chuyện với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và yêu cầu Washington xem xét lại vấn đề.

Ông Gantz cho biết bất kỳ biện pháp trừng phạt nào lên IDF đều là sai lầm vì chúng sẽ gây tổn hại đến tính hợp pháp của Israel trong thời kỳ giao tranh. Ngoài ra, các biện pháp trừng phạt cũng không chính đáng do Israel có hệ thống tư pháp độc lập và quân đội tuân thủ luật pháp quốc tế.

Ngược lại, tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ cho biết ông Blinken đã nói chuyện với ông Gantz và Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant về an ninh của Israel, những nỗ lực đảm bảo xung đột ở Gaza không lan rộng và sự cần thiết phải ngừng bắn ngay lập tức cũng như tăng cường viện trợ nhân đạo cho dân thường ở Gaza. Các tuyên bố của Mỹ không đề cập tới lệnh trừng phạt.

Đọc tiếp