Israel không kích khiến 3 con trai của thủ lĩnh Hamas thiệt mạng

XUNG ĐỘT Israel - Hamas
10:10 - 11/04/2024
Thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh. Ảnh: Al Jazeera
Thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh. Ảnh: Al Jazeera
0:00 / 0:00
0:00
Trong một tuyên bố chính thức, lực lượng vũ trang Hamas cho biết 3 người con trai của thủ lĩnh nhóm Hồi giáo Palestine là ông Ismail Haniyeh đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của Israel ở Dải Gaza ngày 10/4.

Theo hãng tin Reuters trích dẫn thông báo từ Hamas, 3 người con trai của thủ lĩnh Ismail Haniyeh là Hazem, Amir và Mohammad - đã thiệt mạng khi chiếc ô tô họ đang lái bị đánh bom ở khu vực trại Al-Shati ở Gaza. Nhóm này cho biết 4 người cháu của Haniyeh bao gồm 3 cháu gái và một cháu trai trai, cũng bị thiệt mạng trong vụ tấn công.

Trong cùng ngày, con trai cả của ông Haniyeh là Abdel-Salam Haniyeh cũng xác nhận trong một bài đăng trên Facebook rằng 3 em trai của ông đã thiệt mạng. Ông Abdel-Salam Haniyeh bày tỏ: “Cảm ơn Chúa đã tôn vinh chúng tôi bằng sự tử đạo của những người anh em của tôi, Hazem, Amir, Mohammad và các con của họ”.

Chia sẻ về mất mát, thủ lĩnh Hamas cho biết: “Máu của các con trai tôi không quý hơn máu của nhân dân chúng tôi”. Khi nhận định về khả năng thay đổi yêu cầu đàm phán ngừng bắn, ông tuyên bố: "Các yêu cầu của chúng tôi rất rõ ràng, cụ thể và chúng tôi sẽ không nhượng bộ. Sẽ là ảo tưởng nếu cho rằng việc nhắm mục tiêu vào các con trai của tôi, vào lúc cao trào của cuộc đàm phán và trước khi chúng tôi thực hiện phản ứng, sẽ thúc đẩy Hamas thay đổi quan điểm của mình”.

Theo các thông tin được kênh truyền hình pan-Arab Al Jazeera TV trích dẫn từ nguồn tin của Hamas, ông Haniyeh, 61 tuổi, có tổng cộng 13 người con trai và con gái. Người thân trong gia đình cho biết vụ tấn công xảy ra khi 3 người con trai của ông và 4 người cháu đang trên đường đến thăm gia đình trong ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ Eid al-Fitr của người Hồi giáo ở Shati, trại tị nạn quê hương của họ ở Thành phố Gaza.

Quân đội Israel xác nhận đã thực hiện vụ tấn công trên, đồng thời mô tả 3 người con trai là đặc vụ trong phe cánh vũ trang của Hamas. Tuy nhiên khi được hỏi về 4 người cháu đã thiệt mạng trong cuộc không kích, quân đội Israel chỉ cho biết mình "hiện không có thông tin nào về điều này".

Israel coi toàn bộ ban lãnh đạo Hamas là những kẻ khủng bố, đồng thời cáo buộc ông Haniyeh và các thủ lĩnh khác tiếp tục "giật dây tổ chức khủng bố Hamas". Được bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo nhóm chiến binh vào năm 2017, ông Haniyeh đã di chuyển giữa Thổ Nhĩ Kỳ và thủ đô Doha của Qatar, tránh các hạn chế đi lại do Israel áp đặt ở Gaza bị phong tỏa, từ đó cho phép ông đóng vai trò là nhà đàm phán trong các cuộc đàm phán ngừng bắn mới nhất hoặc liên lạc với đồng minh chính của Hamas là Iran.

Tính tới hiện tại, các nỗ lực đàm phán giữa Israel và Hamas đang không ghi nhận bất kỳ tiến triển đáng kể nào. Sáng sớm ngày 9/4 trước đó, Hamas cho biết đề xuất ngừng bắn của chính phủ Israel mà lực lượng này nhận được từ các nhà hòa giải Qatar và Ai Cập không đáp ứng bất kỳ yêu cầu nào của các phe phái Palestine.

Theo quan chức Hamas Ali Baraka, nhóm này đã bác bỏ đề xuất ngừng bắn của Israel được đưa ra tại các cuộc đàm phán ngừng bắn tại Cairo, Ai Cập. Cụ thể, ông cho biết: "Chúng tôi bác bỏ những đề xuất mới nhất của Israel mà phía Ai Cập đã thông báo. Bộ Chính trị của chúng tôi đã họp hôm nay và đưa quyết định này".

Tuy nhiên, lực lượng này vẫn cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu đề xuất “không khoan nhượng” này và đưa ra phản hồi cho các nhà hòa giải. Hamas muốn các thỏa thuận sẽ đảm bảo chấm dứt cuộc tấn công quân sự của Israel, đưa lực lượng Israel ra khỏi Gaza và cho phép những người sơ tán trở về nhà của mình trên khắp dải đất này.

Về phía Israel, chính phủ nước này mong muốn đạt được một thỏa thuận giải thoát con tin, trong đó Israel sẽ trả tự do cho một số tù nhân người Palestine bị giam trong các nhà tù của nước này để đổi lấy các con tin ở Gaza. Dù vậy, nước này khẳng định chưa sẵn sàng chấm dứt các chiến dịch của mình trước khi tiến hành tấn công thành phố Rafah, nơi trú ẩn của nhiều người Palestine chạy trốn khỏi xung đột. Israel nhiều lần khẳng định tấn công Rafah là cách duy nhất nước này có thể tiêu diệt hoàn toàn lực lượng Hamas.

Đọc tiếp