Israel phản ứng gay gắt trước yêu cầu của công tố viên ICC

Bắt giữ ISRAEL
09:40 - 21/05/2024
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: Yonatan Sindel/Flash90
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: Yonatan Sindel/Flash90
0:00 / 0:00
0:00
Phản ứng lại động thái xin lệnh bắt giữ Thủ tướng cũng như Bộ trưởng Quốc phòng Israel của công tố viên Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) hôm 20/5, các nhà lãnh đạo quốc gia này đã có những động thái chỉ trích gay gắt.

Ngày 20/5 trong bài phỏng vấn với hãng tin CNN, công tố viên ICC Karim Khan cho biết tòa án đang xin lệnh bắt giữ thủ lĩnh Hamas ở Gaza Yahya Sinwar và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Ông Khan cho biết nhóm công tố của ICC cũng đang xin lệnh truy nã Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant, cũng như 2 thủ lĩnh hàng đầu khác của Hamas bao gồm Mohammed Diab Ibrahim al-Masri (Mohammed Deif), thủ lĩnh của Lữ đoàn Al Qassem và lãnh đạo chính trị Ismail Haniyeh của Hamas.

Đối với ông Netanyahu và ông Gallant, ông Khan cho biết các cáo buộc bao gồm “gây ra sự hủy diệt, gây ra nạn đói như một phương thức chiến tranh, bao gồm cả việc từ chối cung cấp viện trợ nhân đạo, cố tình nhắm vào dân thường trong xung đột”. Theo ông, “việc các chiến binh Hamas cần nước không biện minh cho việc từ chối cung cấp nước cho toàn bộ dân thường ở Gaza”.

Phản ứng lại các động thái trên, Reuters dẫn lời Thủ tướng Israel bày tỏ thái độ phản đối kịch liệt khi tuyên bố: “Tôi từ chối sự so sánh ghê tởm của công tố viên ở Hague giữa Israel dân chủ và những kẻ sát nhân hàng loạt ở Hamas”. Ông cho biết ICC so sánh Hamas đã thực hiện các hành động tàn ác lên người dân Israel “với những người lính IDF đang chiến đấu trong một cuộc chiến chính nghĩa” là “sự bóp méo hoàn toàn thực tế”.

Ông Netanyahu nhận định động thái của công tố viên ICC là một kiểu bài Do Thái mới. Nhấn mạnh vào mối liên hệ giữa nỗ lực của công tố viên ICC và các cuộc biểu tình kéo dài nhiều tuần tại các trường đại học Mỹ nhằm chống lại chiến dịch của Israel ở Gaza, ông khẳng định: “Đây chính xác là chủ nghĩa bài Do Thái mới - nó đã chuyển từ các khuôn viên ở phương Tây đến tòa án ở The Hague”.

Đồng thời, ông cũng đưa ra lời cam kết với công chúng rằng “nỗ lực trói buộc chúng ta sẽ gặp thất bại”. Ông nhấn mạnh: “Với tư cách là Thủ tướng Israel, tôi cam kết rằng không có áp lực và quyết định nào trên bất kỳ diễn đàn quốc tế nào có thể ngăn cản chúng tôi tấn công những kẻ tìm cách tiêu diệt chúng tôi”.

“Chúng ta sẽ lật đổ sự thống trị của Hamas và giành được thắng lợi hoàn toàn,” ông nói.

Không chỉ Thủ tướng Israel, các nhà lãnh đạo chính trị của quốc gia này cũng đều bày tỏ sự phẫn nộ trước yêu cầu bắt giữ của công tố viên ICC.

Trong cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Israel Katz đã chỉ trích động thái xin lệnh bắt giữ ông Netanyahu và ông Gallant là một “sự ô nhục lịch sử” và một “quyết định tai tiếng” dẫn đến “một cuộc tấn công trực diện vào các nạn nhân của ngày 7/10”. Ông tuyên bố Israel sẽ nhanh chóng thành lập một ủy ban đặc biệt và cũng bắt tay vào các nỗ lực ngoại giao để để chống lại hành động này.

Về phía Tổng thống Israel Isaac Herzog, ông nhận định việc các công tố viên ICC xin lệnh bắt giữ các nhà lãnh đạo Israel cho thấy “hệ thống tư pháp quốc tế đang có nguy cơ sụp đổ”.

Đọc tiếp

Cảnh sát tuần tra bên ngoài trung tâm báo chí, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại thành phố Bari, Italy, ngày 12/6/2024. Ảnh; Reuters

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại Italy

Từ 13 – 15/6/2024, Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra tại miền nam Italy trong bối cảnh các nhà lãnh đạo của nhóm này mong muốn thể hiện sự đoàn kết trước các vấn đề kinh tế, chính trị quan trọng cũng như tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga.