Israel rút bớt quân khỏi miền nam Gaza

giao tranh Israel - Hamas
11:06 - 08/04/2024
Lính Israel chuẩn bị tiến vào Gaza, ngày 7/4/2024. Ảnh: Reuters
Lính Israel chuẩn bị tiến vào Gaza, ngày 7/4/2024. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 7/4, Israel cho biết đã rút thêm binh sĩ khỏi khu vực miền nam Gaza và chỉ để lại một lữ đoàn, đồng thời cử các đội đàm phán với Ai Cập để tham gia vào các vòng đàm phán ngừng bắn mới nhất cho cuộc xung đột đã kéo dài 6 tháng.

Theo hãng tin Reuters trích dẫn tuyên bố chính thức ngày 7/4, người phát ngôn quân đội Israel không đưa ra thông tin chi tiết về lý do rút quân cũng như số lượng binh lính liên quan. Thay vào đó, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant chỉ cho biết quân đội sẽ chuẩn bị cho các chiến dịch khác trong tương lai ở Gaza.

Một tuyên bố từ văn phòng của ông, Gallant cho biết: “Các lực lượng đang rút quân và chuẩn bị cho các nhiệm vụ tiếp theo của họ cũng như nhiệm vụ sắp tới ở khu vực Rafah”. Ông Gallant nhấn mạnh Israel vẫn sẽ tiếp tục các chiến dịch tấn công cho đến khi Hamas không còn kiểm soát Gaza hoặc đe dọa Israel với tư cách một nhóm quân sự.

Thêm vào đó, khi được hỏi về việc rút quân khỏi vùng đất này, Tổng tham mưu trưởng Israel Herzi Halevi trả lời các phóng viên rằng quân đội nước này đang điều chỉnh các phương pháp để phù hợp với những gì đã và sẽ là một cuộc chiến kéo dài.

Israel đã nhiều lần khẳng định việc tấn công vào khu vực Rafah, gần biên giới với Ai Cập, là cần thiết để tiêu diệt hoàn toàn lực lượng Hamas. Tuy nhiên, kế hoạch này đã vấp phải sự phản đối của quốc tế do các quốc gia này lo ngại cuộc tấn công có thể gây ra thiệt hại không thể chấp nhận được đối với hơn một triệu người đang trú ẩn ở đây, bất chấp cam kết sơ tán người dân của Israel.

Nước này cũng đang chịu áp lực ngày càng gia tăng từ phía chính phủ Mỹ nhằm bảo vệ dân thường và các nhân viên cứu trợ nhân đạo. Ngày 4/4, Nhà Trắng dẫn lời Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết: “Israel cần phải công bố và thực hiện một loạt các bước cụ thể, rõ ràng và có thể đo lường được để giải quyết tổn hại dân sự, đau khổ nhân đạo và sự an toàn của nhân viên cứu trợ”.

Tổng thống Mỹ cũng đưa ra cảnh báo: “Chính sách của Mỹ đối với Gaza sẽ được xác định dựa trên đánh giá của chúng tôi về hành động ngay lập tức của Israel đối với những bước đi này”.

Nhà Trắng không nêu cụ thể khía cạnh nào trong chính sách của Mỹ có thể thay đổi nếu Israel không tuân theo các cảnh báo. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định chúng có thể bao gồm những thay đổi trong việc bán thiết bị quân sự cho Israel và sự ủng hộ về mặt ngoại giao của Mỹ trên trường thế giới.

Ở một diễn biến khác, cả Israel và Hamas ngày 7/4 đều đã xác nhận đang cử các phái đoàn đàm phán tới Ai Cập để chuẩn bị cho các vòng đàm phán ngừng bắn mới nhất.

Tính tới hiện tại, Hamas muốn một thoản thuận chấm dứt giao tranh lâu dài và quyền tự do đi lại của cư dân trên khắp Dải Gaza. Tuy nhiên, Israel tuyên bố nước này sẽ không tiến hành bất kỳ thỏa thuận nào nếu các con tin không được thả.

Đọc tiếp