Israel sẵn sàng cho một lệnh ngừng bắn nhân đạo mới

giao tranh Israel - Hamas
10:41 - 20/12/2023
Tổng thống Israel Issac Herzog. Ảnh: Reuters
Tổng thống Israel Issac Herzog. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Trong một tuyên bố ngày 19/12, Tổng thống Israel Issac Herzog cho biết quốc gia này sẵn sàng thực hiện một lệnh ngừng bắn nhân đạo khác trong cuộc xung đột đang diễn ra tại Dải Gaza với Hamas để đổi lấy việc thả con tin.

Theo Al Jazeera dẫn lời ông Herzog trong một cuộc họp ngắn về tình hình hiện tại của cuộc xung đột Israel – Hamas với các đại sứ nước ngoài, ông cho biết: “Tôi có thể nhắc lại thực tế rằng Israel sẵn sàng cho một lệnh ngừng bắn nhân đạo khác và viện trợ nhân đạo bổ sung để có thể giải thoát con tin”.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng trách nhiệm "hoàn toàn thuộc về" Hamas.

Về phía Hamas, lực lượng này trong một tuyên bố cùng ngày bác bỏ mọi hình thức đàm phán về trao đổi tù nhân với cáo buộc "cuộc chiến diệt chủng của Israel vẫn đang diễn ra”. Nhóm này khẳng định vẫn luôn sẵn sàng đón nhận bất kỳ sáng kiến nào góp phần “chấm dứt hành vi xâm lược” và mở cửa các cửa khẩu biên giới “để mang lại viện trợ và cứu trợ cho người dân Palestine”.

Bình luận của Tổng thống Israel được đưa ra trong bối cảnh nước này ngày càng chịu nhiều áp lực quốc tế trong việc tạm dừng tấn công vào Gaza và cho phép thêm viện trợ nhân đạo vào lãnh thổ bị bao vây.

Động thái mới được đưa ra trong bối cảnh các chính phủ liên tục thúc đẩy các nỗ lực đàm phán và hòa giải. Ngày 18/12, Giám đốc cơ quan tình báo Mossad của Israel David Barnea đã tổ chức một cuộc họp tại Ba Lan với Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns và Thủ tướng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani nhằm thảo luận về một thỏa thuận con tin mới tiềm năng giữa Israel và Hamas.

Một nguồn tin của Reuters cho biết: “Các cuộc đàm phán diễn ra tích cực khi các nhà đàm phán khám phá và thảo luận về các đề xuất khác nhau nhằm nỗ lực đạt được tiến triển trong các cuộc đàm phán”. Tuy nhiên, nguồn tin này cho biết “việc đạt được thỏa thuận ngay lập tức sẽ không xảy ra”.

Trước đây từ ngày 24/11 đến ngày 30/11, một thỏa thuận ngừng bắn tạm thời giữa Israel và Hamas do Qatar và Ai Cập làm trung gian đã được đồng thuận. Hamas thả 86 phụ nữ và trẻ em mà họ đang giam giữ để đổi lấy 240 phụ nữ và thanh thiếu niên Palestine bị giam trong các nhà tù của Israel. Hamas cũng thả 24 công dân nước ngoài trong thời gian tạm dừng giao tranh trong khi dòng hàng viện trợ nhân đạo đổ vào vào Dải Gaza đang bị bao vây.

Tuy nhiên ngay sau khi lệnh ngừng bắn chấm dứt ngày 1/12, Israel và Hamas đã nối lại hoạt động quân sự ngay lập tức trong khi Lực lượng Phòng vệ Israel mở rộng các chiến dịch tấn công trên toàn bộ lãnh thổ Gaza.

Kể từ khi Israel tấn công Hamas nhằm đáp trả cuộc tấn công của lực lượng này ngày 7/10, Bộ Y tế Gaza ngày 18/12 cho biết có tổng cộng 19.453 người Palestine đã thiệt mạng và 52.286 người bị thương. Ngoài ra, gần 1,9 triệu người, tương đương 85% dân số Gaza, đã phải rời bỏ nhà của mình do các đợt tấn công của quân đội Israel.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Cảnh sát tuần tra bên ngoài trung tâm báo chí, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại thành phố Bari, Italy, ngày 12/6/2024. Ảnh; Reuters

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại Italy

Từ 13 – 15/6/2024, Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra tại miền nam Italy trong bối cảnh các nhà lãnh đạo của nhóm này mong muốn thể hiện sự đoàn kết trước các vấn đề kinh tế, chính trị quan trọng cũng như tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga.