Israel tấn công thành phố Rafah khiến 35 người thiệt mạng

XUNG ĐỘT Israel - Hamas
09:54 - 27/05/2024
Khói bốc lên sau một cuộc không kích của Israel tại Gaza ngày 26/5/2024. Ảnh: AP
Khói bốc lên sau một cuộc không kích của Israel tại Gaza ngày 26/5/2024. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 26/5, các quan chức y tế Palestine cho biết các cuộc không kích của quân đội Israel tại thành phố Rafah ở phía nam Gaza đã khiến hàng chục người thiệt mạng và nhiều người khác bị mắc kẹt dưới các đống đổ nát.

Theo hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn của Bộ Y tế tại Gaza do Hamas điều hành, ông Ashraf Al-Qidra cho biết, ít nhất 35 người đã thiệt mạng và hàng chục người khác, hầu hết là phụ nữ và trẻ em, bị thương trong vụ tấn công vào thành phố Rafah ngày 26/5.

Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế cho biết bệnh viện dã chiến của mình ở Rafah đang phải tiếp nhận rất nhiều người thương vong trong khi các bệnh viện khác cũng đang tiếp nhận một số lượng lớn bệnh nhân. Trong khi đó, người phát ngôn của Hiệp hội Trăng lưỡi liềm đỏ Palestine cho biết số nạn nhân có thể sẽ tăng cao hơn nữa khi các nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ vẫn tiếp tục ở khu Tal al-Sultan của Rafah, cách trung tâm thành phố khoảng 2 km về phía tây bắc.

Mô tả vụ tấn công ở Rafah là một “vụ thảm sát”, quan chức cấp cao của Hamas, Sami Abu Zuhri đã đổ lỗi cho chính phủ Mỹ hỗ trợ vũ khí và tài chính cho Israel.

Về phía Israel, quân đội nước này xác nhận đã thực hiện cuộc tấn công một cơ cở của Hamas tại Rafah và tiêu diệt 2 quan chức cấp cao của Hamas bằng “vũ khí chính xác và dựa trên thông tin tình báo chính xác”.

Đối với việc thường dân thiệt mạng, quân đội Israel chỉ cho biết: “IDF biết về các báo cáo liên quan tới việc hỏa hoạn và các cuộc tấn công khiến một số thường dân trong khu vực bị tổn hại. Sự việc đang được xem xét”. Trong khi đó, Văn phòng của Bộ trưởng Quốc phòng Israel cho biết ông Yoav Gallant đã có mặt tại Rafah hôm 26/5 và được thông báo về “các hoạt động tăng cường” ở đó.

Trước đây, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã nhiều lần tuyên bố nước này sẽ tấn công thành phố Rafah và loại bỏ các tiểu đoàn còn lại của Hamas để đạt được "chiến thắng toàn diện", bất chấp phản đối của quốc tế.

Cuộc không kích vào thành phố Rafah được báo cáo vài giờ sau khi lực lượng Hamas bắn một loạt tên lửa từ Gaza, kích hoạt còi báo động không kích ở tận Tel Aviv lần đầu tiên sau nhiều tháng. Cánh quân sự của Hamas đã nhận trách nhiệm cho vụ tấn công này. Quân đội Israel cho biết 8 quả đạn đã vượt qua lãnh thổ Israel sau khi được phóng từ Rafah, tuy nhiên không có báo cáo về thương vong trong vụ tấn công tên lửa tầm xa đầu tiên từ Gaza kể từ tháng 1/2024 trong khi quân đội Israel cho biết “một số” tên lửa đã bị chặn lại và bệ phóng đã bị phá hủy.

Xung đột bắt đầu sau khi Hamas tấn công Israel ngày 7/10/2023, khiến khoảng 1.200 người, chủ yếu là dân thường, thiệt mạng và tiến hành bắt giữ khoảng 250 con tin. Sau thỏa thuận ngừng bắn và thả con tin hồi tháng 11 năm ngoái, lực lượng Hamas được cho là vẫn đang giữ khoảng 100 con tin cùng thi thể của khoảng 30 con tin khác.

Các cuộc tấn công đáp trả của Israel đã khiến gần 36.000 người Palestine thiệt mạng, theo Bộ Y tế tại Gaza, đồng thời buộc khoảng 80% trong số 2,3 triệu người ở Gaza phải rời bỏ nhà cửa và gây ra nguy cơ nạn đói nghiêm trọng lan rộng. Giao tranh dữ dội đang cản trở công tác lấy và phân phát hàng viện trợ tới tay người dân Palestine.

Đầu ngày 26/5, hàng chục xe tải viện trợ đã vào Gaza từ miền nam Israel theo một thỏa thuận mới sau khi lực lượng Israel chiếm giữ cửa khẩu Rafah giáp với Ai Cập hồi đầu tháng này. Quân đội Israel cho biết có tổng cộng 126 xe tải viện trợ đã tiến vào qua cửa khẩu Kerem Shalom gần đó.

Tuy nhiên, việc các nhóm nhân đạo có thể tiếp cận viện trợ – bao gồm cả vật tư y tế – hay không là một câu hỏi khó. Do giao tranh tại Rafah, các nhóm nhân đạo của Liên Hợp Quốc cho rằng việc lấy lại hàng viện trợ là quá nguy hiểm.

Đọc tiếp

Cảnh sát tuần tra bên ngoài trung tâm báo chí, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại thành phố Bari, Italy, ngày 12/6/2024. Ảnh; Reuters

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại Italy

Từ 13 – 15/6/2024, Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra tại miền nam Italy trong bối cảnh các nhà lãnh đạo của nhóm này mong muốn thể hiện sự đoàn kết trước các vấn đề kinh tế, chính trị quan trọng cũng như tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga.