Israel tìm thấy 3 thi thể của các con tin tại Gaza

XUNG ĐỘT Israel - Hamas
17:22 - 24/05/2024
Biểu tình kêu gọi trả con tin tại Tel Aviv, Israel ngày 23/5/2024. Ảnh AP
Biểu tình kêu gọi trả con tin tại Tel Aviv, Israel ngày 23/5/2024. Ảnh AP
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 24/5, trong một chiến dịch tấn công vào Gaza, quân đội Israel cho biết đã tìm thấy thêm 3 thi thể của các con tin bị Hamas bắt đi từ ngày 7/10/2023, đồng thời cho biết gia đình các nạn nhân đã được thông báo về việc này.

Theo hãng tin AP trích dẫn tuyên bố của quân đội Israel, các nạn nhân này lần lượt mang tên Hanan Yablonka, Michel Nisenbaum và Orion Hernandez Radoux và thi thể của họ được tìm thấy trong một chiến dịch ở Jabaliya, phía bắc Dải Gaza.

Ông Nisenbaum, 59 tuổi, là người Israel gốc Brazil đến từ thành phố Sderot phía nam. Ông bị bắt làm con tin khi đi giải cứu cháu gái 4 tuổi của mình. Một nạn nhân khác là ông Yablonka, 42 tuổi, là một ông bố hai con đã bị mất tích kể từ khi lực lượng Hamas tấn công lễ hội âm nhạc Nova.

Trong khi đó, ông Oryon Hernandez Radoux, 30 tuổi, là một công dân Pháp gốc Mexico cũng bị bắt từ lễ hội âm nhạc Nova mà ông đã tham dự cùng với bạn đời Shani Louk của mình. Thi thể của nạn nhân Shani Louk là một trong những thi thể được quân đội Israel tìm thấy gần một tuần trước đây.

Nhận định về quá trình tìm kiếm thi thể, người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), Chuẩn đô đốc Daniel Hagari, trong một cuộc họp cho biết quân đội nước này có thể tìm thấy các thi thể dựa trên “thông tin tình báo quan trọng” được phát hiện vào tuần trước bởi lực lượng Israel hoạt động ở Gaza.

Quân đội Israel cũng cho biết gia đình các nạn nhân đã được thông báo về tin tức trong khi nhóm đại diện cho gia đình các con tin cho biết các thi thể đã được đưa về gia đình để tiến hành chôn cất.

Ngày 7/10/2023, lực lượng Hamas tiến hành tấn công vào lãnh thổ phía nam Israel, khiến khoảng 1.200 người, chủ yếu là dân thường thiệt mạng trong khi bắt cóc khoảng 250 người khác. Khoảng một nửa số con tin đã được trả tự do qua thỏa thuận ngừng bắn tạm thời hồi tháng 11/2023 giữa hai bên, hầu hết là để trao đổi với các tù nhân Palestine bị Israel giam giữ.

Tính tới hiện tại, số liệu do chính phủ Israel cung cấp cho thấy vẫn khoảng 100 con tin vẫn đang bị giam giữ ở Gaza, cùng với thi thể của khoảng 30 người khác.

Tuy nhiên, các thỏa thuận ngừng bắn không đạt được nhiều tiến bộ đáng kể trong nhiều tháng qua, đặc biệt là trong bối cảnh Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cam kết sẽ loại bỏ hoàn toàn Hamas và đưa tất cả các con tin trở về. Trong bài phát biểu ngày 24/5, ông cũng cho biết Israel có nhiệm vụ làm mọi cách để trả lại những người bị bắt cóc, cả những người đã thiệt mạng và những người còn sống.

Các cuộc đàm phán ngừng bắn cũng bị ảnh hưởng bởi việc quân đội Israel tấn công thành phố Rafah bất chấp sự phản đối của nhiều tổ chức quốc tế và chính phủ, trong đó có đồng minh thân cận với nước này là Mỹ.

Cũng trong ngày 24/5, Israel đang chờ đợi một phán quyết của Tòa án Công lý Quốc tế liên quan tới lời kêu gọi khẩn cấp của Nam Phi nhằm yêu cầu Israel ngừng các chiến dịch tấn công vào thành phố Rafah và rút quân khỏi Dải Gaza.

Các phán quyết của Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) là phán quyết cuối cùng và mang tính ràng buộc, nhưng đã từng bị phớt lờ trong quá khứ do tòa án không có quyền thi hành án. Tuy nhiên, một phán quyết ngừng bắn vẫn có thể gây thêm áp lực lên Israel.

Đọc tiếp

Khu vực lều trại của người tị nạn tại thành phố Rafah, phía nam Dải Gaza ngày 19/6/2024. Ảnh: Reuters

Xe tăng Israel tiến sâu vào Rafah

Theo các nhân chứng địa phương và nhân viên y tế, xe tăng của quân đội Israel, được hỗ trợ bởi máy bay chiến đấu và máy bay không người lái, tiến sâu hơn vào khu vực phía tây của thành phố Rafah ngày 19/6, khiến 8 người thiệt mạng.