Israel tuyên bố đột kích trại tị nạn ở Gaza, giải cứu 4 con tin

XUNG ĐỘT Israel - Hamas
11:19 - 09/06/2024
Hiện trường đổ nát sau cuộc tấn công của Israel ở trại tị nạn Nuseirat, miền trung Dải Gaza, ngày 8/6. Ảnh: AP
Hiện trường đổ nát sau cuộc tấn công của Israel ở trại tị nạn Nuseirat, miền trung Dải Gaza, ngày 8/6. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Israel đã thực hiện cuộc đột kích vào một trại tị nạn ở miền trung Dải Gaza để giải cứu 4 con tin bị Hamas bắt giữ kể từ tháng 10/2023. Tuy nhiên, Hamas cáo buộc cuộc tấn công của Israel đã làm hơn 200 người dân Palestine thiệt mạng.

Times of Israel đưa tin, trong tuyên bố chung ngày 8/6, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết các sĩ quan của đơn vị chống khủng bố Yamam, các đặc vụ Shin Bet và hàng trăm binh sĩ Israel đã đồng loạt đột kích vào hai tòa nhà cao tầng do Hamas kiểm soát ở trung tâm trại Nuseirat, miền trung Dải Gaza.

Cuộc đột kích đã giải cứu thành công 4 con tin, gồm Noa Argamani (26 tuổi), Almog Meir Jan (21 tuổi), Andrey Kozlov (27 tuổi) và Shlomi Ziv (40 tuổi). Họ đã bị bắt giữ tại lễ hội âm nhạc Supernova vào sáng ngày 7/10/2023, khi Hamas đột kích vào các khu vực miền nam Israel, dẫn đến cuộc chiến đẫm máu nhất ở Dải Gaza.

4 con tin được giải cứu trong chiến dịch của quân đội Israel ở Nuseirat. Ảnh: Times of Israel

4 con tin được giải cứu trong chiến dịch của quân đội Israel ở Nuseirat. Ảnh: Times of Israel

Người phát ngôn IDF Daniel Hagari cho biết các con tin đã được các lực lượng đặc nhiệm giải cứu “dưới hỏa lực”. Cuộc giải cứu đã được tiến hành trong “nhiều tuần” với “thông tin tình báo chất lượng và kế hoạch hoạt động phức tạp”. Theo đánh giá y tế sơ bộ, 4 con tin đều trong tình trạng tốt. Họ đã được trực thăng đưa từ Strip đến các bệnh viện ở Israel để đánh giá thêm.

Người phát ngôn IDF cũng nói thêm rằng có khoảng 100 người Palestine thương vong, nhưng không biết trong số đó có bao nhiêu người là thành viên của Hamas.

Trong khi đó, văn phòng truyền thông của Hamas ở Gaza đã cáo buộc cuộc tấn công trên bộ, trên không và trên biển của quân đội Israel vào Nuseirat đã khiến ít nhất 210 người Palestine thiệt mạng và 400 người khác bị thương.

Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel ở Nuseirat, ngày 8/6. Ảnh: Flash90
Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel ở Nuseirat, ngày 8/6. Ảnh: Flash90

Hamas cáo buộc quân đội Israel “đã thực hiện một vụ thảm sát kinh hoàng nhằm vào thường dân vô tội”. Lực lượng này cho biết cuộc giải cứu sẽ không thay đổi “thất bại chiến lược của Israel tại Dải Gaza”, vì họ vẫn đang giam giữ một số lượng lớn con tin khác sau 8 tháng giao tranh.

Ông Abu Ubaida - người phát ngôn của Lữ đoàn al-Qassam, cáo buộc Israel giải thoát được một số con tin, nhưng lại gây ra thương vong cho hàng loạt dân thường tại Nuseirat. Ông Ubaida tuyên bố: “Chiến dịch ngày 8/6 sẽ gây mối nguy hiểm lớn cho các con tin và sẽ tác động tàn khốc đến điều kiện và cuộc sống của họ”.

Quan chức này cũng tiết lộ rằng có một số con tin đã thiệt mạng trong chiến dịch giải cứu của Israel. Tuy nhiên, một sỹ quan của IDF là ông Peter Lerner đã bác bỏ thông tin trên. “Đó là một lời nói dối trắng trợn,” ông Lerner nói với CNN.

Israel chưa bình luận về cáo buộc của Hamas.

Theo Reuters, hiện chưa rõ liệu cuộc giải cứu con tin và cuộc tấn công trên không của Israel có phải là một phần của cùng một chiến dịch hay không, nhưng cả hai đều diễn ra tại trại tị nạn Nuseirat của Gaza. Đây là một khu vực đông đúc và thường xuyên bị tấn công trong cuộc chiến kéo dài 8 tháng giữa Israel và Hamas.

Theo quân đội Israel, cho đến nay, khoảng 116 trong số 251 con tin bị Hamas bắt giữ vào ngày 7/10/2023 vẫn đang ở Gaza, nhưng không phải tất cả đều còn sống. Vào cuối tháng 11 năm ngoái, trong thỏa thuận đình chiến giữa Israel và Hamas kéo dài một tuần, có 105 con tin đã được giải phóng và 4 con tin khác được thả trước đó. Israel xác nhận có ít nhất 41 con tin đã thiệt mạng.

Cơ quan Y tế Gaza cho biết, tính đến ngày 8/6, các cuộc tấn công của Israel vào Gaza đã khiến ít nhất 36.801 người thiệt mạng, 83.680 người bị thương. Phần lớn trong số họ là phụ nữ và trẻ em.

Tin liên quan

Đọc tiếp