Israel tuyên bố phát hiện đường hầm Hamas dưới trụ sở của UNRWA

XUNG ĐỘT Israel - Hamas
10:13 - 11/02/2024
Quân đội Israel đi bên trong khu nhà sơ tán của UNRWA, thành phố Gaza, ngày 8/2/2024. Ảnh: AFP
Quân đội Israel đi bên trong khu nhà sơ tán của UNRWA, thành phố Gaza, ngày 8/2/2024. Ảnh: AFP
0:00 / 0:00
0:00
Israel tuyên bố phát hiện một đường hầm của lực lượng Hamas bên dưới trụ sở của Cơ quan Cứu trợ người tị nạn Palestine của Liên Hợp Quốc (UNRWA) ở thành phố Gaza, trong khi người đứng đầu UNRWA tuyên bố cần một cuộc điều tra độc lập cho các cáo buộc này.

“Đường hầm đi qua tòa nhà đóng vai trò là trụ sở chính của Cơ quan Cứu trợ người tị nạn Palestine của Liên Hợp Quốc (UNRWA). Nó được coi là tài sản quan trọng của lực lượng tình báo Hamas”, Bộ Quốc phòng Israel cho biết trong tuyên bố ngày 10/2, theo Times of Israel. Tuyên bố này đề cập tới trục đường hầm mà quân đội và cơ quan an ninh nội địa Shin Bet phát hiện tại gần một trường học ở thành phố Gaza, miền bắc Dải Gaza.

Quân đội Israel cho biết đường hầm dài 700 m và sâu 18 m dưới lòng đất, bao gồm không gian văn phòng với những chiếc két thép đã được mở và trống rỗng, có một buồng lớn chứa các máy chủ máy tính, pin công nghiệp và hạ tầng điện kết nối với trụ sở UNRWA. “Điều này cho thấy các cơ sở của UNRWA đã cung cấp điện cho đường hầm”, phía Israel cáo buộc.

Một phòng điện dưới đường hầm ở Thành phố Gaza, ngày 8/2. Ảnh: Times of Israel

Một phòng điện dưới đường hầm ở Thành phố Gaza, ngày 8/2. Ảnh: Times of Israel

Ngay sau đó, Tổng ủy viên UNRWA Philippe Lazzarini lên tiếng khẳng định cơ quan này “không biết có những gì bên dưới trụ sở chính của họ ở Gaza”, đồng thời kêu gọi cần một có “một cuộc điều tra độc lập” về các thông tin cáo buộc của Tel Aviv. Ông cho biết Israel “chưa thông báo chính thức cho UNRWA về thứ được cho là đường hầm” tại Gaza.

Người đứng đầu UNRWA nêu rõ các nhân viên của cơ quan này đã rời trụ sở ở thành phố Gaza vào ngày 12/10/2023 – 5 ngày sau khi cuộc chiến nổ ra. “Chúng tôi đã không sử dụng khu nhà đó kể từ khi rời đi và không biết về bất kỳ hoạt động nào có thể đã diễn ra ở đó”, ông nhấn mạnh.

Tổng ủy viên UNRWA Philippe Lazzarini. Ảnh: AP

Tổng ủy viên UNRWA Philippe Lazzarini. Ảnh: AP

Quan chức này khẳng định bất kỳ đường hầm nào được phát hiện ở gần hoặc bên dưới các cơ sở của UNRWA ở Dải Gaza đều đã được thông báo cho các bên, bao gồm Israel và chính quyền địa phương.

“UNRWA là một tổ chức nhân đạo và phát triển con người, không có chuyên môn về quân sự và an ninh, cũng như không có khả năng thực hiện các cuộc thanh tra quân sự đối với những gì hiện có hoặc có thể có trong cơ sở của mình”, ông Philippe Lazzarini nói.

Ngoại trưởng Israel Israel Katz. Ảnh: Flash90

Ngoại trưởng Israel Israel Katz. Ảnh: Flash90

Trong khi đó, ông Israel Katz, Ngoại trưởng Israel, cho rằng việc ông Lazzarini tuyên bố không biết có đường hầm của Hamas phía dưới trụ sở UNRWA là “vô lý”, đồng thời kêu gọi quan chức này từ chức.

Lực lượng Hamas chưa bình luận về thông tin trên.

Liên Hợp Quốc đang tiến hành hai cuộc điều tra riêng biệt liên quan đến cáo buộc của Israel về việc 12 nhân viên UNRWA tham gia cuộc tập kích của Hamas vào lãnh thổ Israel vào ngày 7/10/2023, cũng như đánh giá về tính trung lập chính trị của cơ quan này.

Trước đó, hàng loạt quốc gia như Mỹ, Anh, Đức, Italy, Hà Lan, Thụy Sĩ, Phần Lan, Australia và Canada đã tuyên bố tạm dừng tài trợ cho UNRWA do các cáo buộc đối với cơ quan này.

Tuy nhiên, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã lên tiếng bảo vệ UNRWA, gọi cơ quan này là “xương sống” của viện trợ tại Dải Gaza. Bất chấp việc Washington tuyên bố đóng băng viện trợ cho UNRWA. Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken cũng cho rằng cơ quan này đóng vai trò “tuyệt đối không thể thiếu” trong việc nỗ lực đảm bảo người dân ở Dải Gaza được nhận sự hỗ trợ cần thiết trong bối cảnh chiến sự.

UNRWA được thành lập để giúp đỡ những người tị nạn trong cuộc chiến vào năm 1948 khi Israel thành lập Nhà nước. Cơ quan này đã cung cấp các dịch vụ giáo dục, y tế và viện trợ cho người Palestine ở Gaza, Bờ Tây, Jordan, Syria và Lebanon. UNRWA đã hỗ trợ cho khoảng 2/3 trong số 2,3 triệu dân số của Gaza và đóng vai trò viện trợ then chốt trong cuộc chiến Israel - Hamas.

Liên Hợp Quốc cho biết, vào tháng 11/2023, ít nhất 102 nhân viên UNRWA đã thiệt mạng trong cuộc chiến tại Gaza. Đến ngày 19/1, UNRWA cho biết số nhân viên thiệt mạng đã tăng lên 151 người.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Quang cảnh hiện trường vụ nổ. Ảnh: Baza

Nổ tại khu dân cư ở St. Petersburg, Nga

Sáng sớm ngày 2/3, một vụ nổ mạnh đã xảy ra tại thành phố St. Petersburg của Nga, nguyên nhân chưa được chính quyền địa phương xác nhận. Tuy nhiên, “sự cố” này không gây ra thương vong và người dân đã được sơ tán tới nơi an toàn.