Italy kêu gọi Ukraine ngừng bắn và đàm phán với Nga

chiến sự Nga - Ukraine
15:17 - 06/05/2024
Bộ trưởng Quốc phòng Italy Guido Crosetto. Ảnh: Reuters
Bộ trưởng Quốc phòng Italy Guido Crosetto. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Quốc phòng Italy nhận định, các lệnh trừng phạt kinh tế của phương Tây đối với Nga đã thất bại và các nước này nên cố gắng thúc đẩy Ukraine và Nga tiến đến đàm phán hòa bình để chấm dứt cuộc xung đột.

Theo Reuters, trong một cuộc phỏng vấn với nhật báo Il Messaggero ngày 6/5, Bộ trưởng Quốc phòng Italy Guido Crosetto đưa ra nhận định rằng phương Tây đã sai lầm khi tin rằng các biện pháp trừng phạt kinh tế có thể ngăn cuộc tấn công của Nga ở Ukraine, cũng như đánh giá quá cao sức ảnh hưởng kinh tế của họ trên thế giới.

“Thay vào đó, cách duy nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng này là sự tham gia của tất cả các bên, trước hết là đạt được thỏa thuận ngừng bắn và sau đó là thỏa thuận hòa bình,” ông Crosetto nói.

Khi được phóng viên nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin tỏ ra không sẵn sàng đàm phán, ông Crosetto nói: “Đó là lý do chính đáng để chúng ta phải cố gắng hơn nữa. Chúng ta không được từ bỏ bất kỳ con đường ngoại giao khả thi nào, cho dù có hẹp đến đâu”.

Tuy nhiên, ông cũng tuyên bố Italy sẽ giữ nguyên quan điểm tiếp tục hỗ trợ vũ khí cho Ukraine, nhấn mạnh rằng điều này nhằm giúp Kiev “có thêm thời gian và điều kiện để đạt được thỏa thuận ngừng bắn và hòa bình”.

Trong bình luận khác, quan chức này cảnh báo rằng nếu quân đội Nga kiểm soát được Kiev, thì điều đó “chắc chắn sẽ dẫn đến xung đột với các quốc gia khác”.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Italy cũng tuyên bố cuộc phản công của Ukraine chống lại Nga vào mùa hè năm ngoái là một sai lầm, do Moscow có ưu thế quân sự vượt trội. Ông Crosetto cho biết mình đã đích thân cảnh báo Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky rằng kế hoạch này sẽ thất bại, nhưng phía Kiev không nghe lời khuyên này.

Kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra vào tháng 2/2022, đã có nhiều nỗ lực đàm phán và xúc tiến hòa bình được đề xuất. Trong đó, Belarus và Thổ Nhĩ Kỳ đã tổ chức các cuộc đàm phán giữa phái đoàn Nga và Ukraine vào mùa xuân năm 2022.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán hòa bình đã đổ vỡ kể từ tháng 4/2022, sau khi cả hai bên đều cáo buộc nhau đưa ra những yêu cầu phi thực tế. Tổng thống Nga Vladimir Putin sau đó cho biết phái đoàn Ukraine ban đầu đã đồng ý với một số điều khoản của Nga trong cuộc đàm phán ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) vào tháng 3/2022, nhưng sau đó đột ngột từ bỏ thỏa thuận.

Đến tháng 11/2022, Tổng thống Zelensky đã công bố “công thức hòa bình 10 điểm” của Ukraine. Trong đó, Kiev đưa ra các đề xuất hòa bình, bao gồm việc yêu cầu quân đội Nga phải rút khỏi lãnh thổ Ukraine, từ bỏ 4 vùng tuyên bố sáp nhập (Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia), cũng như bán đảo Crimea (được sáp nhập vào Nga từ năm 2014).

Tuy nhiên, Nga đã bác bỏ kế hoạch hòa bình này, nhấn mạnh rằng những đề xuất từ Ukraine cần tính đến "tình hình thực tế" của liên quan đến lãnh thổ Nga (bao gồm các vùng được sáp nhập). Mặt khác, Moscow đã nhiều lần khẳng định sẵn sàng giải quyết xung đột thông qua đàm phán hòa bình, trong khi Kiev không có thái độ tương tự.

Ngày 2/5, Chính phủ Thụy Sĩ cho biết Hội nghị thượng đỉnh "Hòa bình ở Ukraine" sẽ được nước này tổ chức từ ngày 15-16/6, với sự tham gia của hơn 160 quốc gia trên thế giới, bao gồm các nước G7, G20 và BRICS. Theo Bern, mục đích của hội nghị thượng đỉnh là phát triển sự hiểu biết chung về con đường hướng tới một nền hòa bình công bằng và lâu dài.

Tuy nhiên, Thụy Sĩ nói rằng Nga chưa được mời tham dự hội nghị "trong giai đoạn này". Ngay sau đó, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố nước này sẽ không tham gia hội nghị về Ukraine dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 6 ở Thụy Sĩ, cũng như bất kỳ sự kiện nào khác về 'công thức hòa bình' theo sáng kiến của Tổng thống Ukraine.

Tin liên quan

Đọc tiếp