Kẻ phóng hỏa xưởng phim hoạt hình Kyoto Animation bị tuyên tử hình

Tội phạm NHẬT BẢN
17:01 - 25/01/2024
Quang cảnh vụ cháy xưởng phim hoạt hình Kyoto Animation ngày 18/7/2019. Ảnh: Reuters
Quang cảnh vụ cháy xưởng phim hoạt hình Kyoto Animation ngày 18/7/2019. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Tòa án Kyoto, Nhật Bản, hôm 25/1 đã kết án tử hình một người đàn ông 45 tuổi vì tội phóng hỏa xưởng phim hoạt hình Kyoto Animation hồi năm 2019, khiến 36 người thiệt mạng và là vụ giết người hàng loạt tồi tệ nhất nước này trong gần 20 năm.

Theo đài truyền hình NHK, bị cáo Shinji Aoba bị Tòa án Kyoto kết tội giết người và phóng hỏa ngày 25/1. Trong phán quyết của mình, chủ tọa phiên tòa Keisuke Masuda gọi tội ác của Aoba là “thực sự tàn bạo và vô nhân đạo”, đồng thời mô tả cái chết của các nạn nhân là “vô cùng nghiêm trọng và bi thảm”.

Ông Masuda nhận định: “Nỗi kinh hoàng và đau đớn của những nạn nhân thiệt mạng ở Xưởng phim số 1, nơi biến thành địa ngục ngay lập tức hoặc những người thiệt mạng sau đó, là không thể diễn tả được”.

Vụ hỏa hoạn bắt đầu tại Xưởng phim số 1 của Kyoto Animation lúc 10h30 sáng ngày 18/7/2019 theo giờ địa phương sau khi đổ chất lỏng giống như xăng lên tầng một của xưởng phim và đốt cháy mọi thứ bằng một “bật lửa thông thường”.

Vào thời điểm diễn ra vụ hỏa hoạn, cảnh sát cho biết khoảng 70 người vẫn đang ở bên trong tòa nhà 3 tầng và có nhiều người không có đủ thời gian để trốn thoát do ngọn lửa lan quá nhanh. Tất cả 36 người thiệt mạng tại xưởng phim hoạt hình này đều là nhân viên trong khi có ít nhất 32 người khác bị thương. Bản thân đối tượng này cũng bị thương nặng và đã trải qua quá trình điều trị, trước khi bị cơ quan chức năng bắt giữ vào tháng 5/2020.

Tính tới phiên tòa hồi tháng 9/2023, Shinji Aoba vẫn không nhận tội trong khi các luật sư bào chữa cho người này lập luận rằng ông mắc chứng rối loạn tâm thần và không thể chịu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, các công tố viên vẫn kêu gọi án tử hình với nguyên nhân Aoba hoàn toàn có đủ năng lực nhận thức.

Đài truyền hình NHK ngày 25/1 trích dẫn phán quyết của thẩm phán cho biết ông Aoba có thể xác định đúng sai vào thời điểm xảy ra vụ việc. Do đó, ông “được xác định là không bị mất trí hay thiểu năng trí tuệ vào thời điểm phạm tội” và hoàn toàn có khả năng chịu trách nhiệm cho hành vi của mình. Tòa án do đó đã kết án tử hình với Shinji Aoba.

Vụ phóng hỏa vào Kyoto Animation đánh dấu vụ giết người hàng loạt tồi tệ nhất ở Nhật Bản kể từ vụ phóng hỏa một tòa nhà ở quận Kabukicho của Tokyo năm 2001, khiến 44 người thiệt mạng. Số người chết trong vụ việc này cũng vượt qua vụ tấn công bằng khí sarin vào tàu điện ngầm ở khu vực Tokyo năm 1995, khiến 13 người thiệt mạng.

Được thành lập vào năm 1981, Kyoto Animation – hay còn gọi là KyoAni – đã tạo nên tên tuổi của mình trong ngành nhờ vào các tác phẩm nổi tiếng “Free!”, “K-On!”, “The Melancholy of Haruhi Suzumiya” và “Violet Evergarden”. Vụ việc gây tổn hại nặng nề đối với xưởng phim hoạt hình nổi tiếng này và khiến nhiều người hâm mộ trong nước cũng như quốc tế bàng hoàng.

Đọc tiếp