Khai mạc tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024

Huế Festival
16:58 - 08/06/2024
Lễ khai mạc Khai mạc Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024. Ảnh: Thuathienhue.gov.
Lễ khai mạc Khai mạc Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024. Ảnh: Thuathienhue.gov.
0:00 / 0:00
0:00
Tối ngày 7/6, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã khai mạc Tuần lễ Festival Huế 2024 tại không gian Điện Kiến Trung, mở màn cho chuỗi hoạt động của Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung cho rằng, trải qua 24 năm kể từ lần đầu được tổ chức, Festival Huế đã có những bước tiến dài, thấm đượm những đặc trưng văn hóa của dân tộc, sự lãng mạn, duyên dáng, trầm sâu của Huế, kết hợp nhiều nét hiện đại, trong đó có những công nghệ hàng đầu trong sản xuất, sáng tạo văn hoá.

Festival Huế cũng ngày càng hội nhập, là nơi nhiều dân tộc trên thế giới trình diễn những nét đẹp văn hóa đặc trưng của mình, từ đó thúc đẩy hợp tác, hữu nghị, xây dựng một thế giới hòa bình và thịnh vượng trên nền tảng văn hóa đa sắc màu.

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Thuathienhue.gov.

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Thuathienhue.gov.

Festival Huế nhờ vậy vừa góp phần vào thúc đẩy phát triển du lịch, kinh tế, xã hội, vừa góp phần thể hiện sinh động đất nước Việt Nam có truyền thống văn hoá, trọng văn hoá và hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng.

Khẳng định tầm vóc lễ hội đặc biệt này của Thừa Thiên Huế, ông Lê Hoài Trung yêu cầu toàn tỉnh ưu tiên cho bảo tồn, phát huy giá trị các di sản Cố đô Huế, hướng đến đưa Festival Huế vươn lên thành diễn đàn khu vực, hội tụ và giao lưu văn hoá.

Về phía địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương cho biết, Tuần lễ Festival Huế 2024 sẽ tiếp tục lan tỏa tính cộng đồng. Bên cạnh các chương trình trong Đại Nội Huế, Ban Tổ chức thiết kế nhiều chương trình mở, lễ hội đường phố, các sân khấu chung để các đoàn nghệ thuật quốc tế biểu diễn phục vụ người dân; đồng thời tại một số địa phương trong tỉnh cũng tổ chức nhiều hoạt động văn hóa để người dân và du khách chiêm ngưỡng.

Điểm nhấn tại lễ khai mạc Festival Huế 2024 là chương trình nghệ thuật gồm 3 chương: Cố đô Diệu kỳ, Hương sắc hội tụ, rạng rỡ ngàn sau, 3 tiết mục này sẽ đem đến cho du khách một bữa tiệc âm thanh, ánh sáng thể hiện vẻ đẹp giá trị di sản văn hóa của dân tộc và nhân loại với sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại.

Các tiết mục được biểu diễn trên sân khấu thể hiện khát vọng “Rạng rỡ ngàn sau” của thành phố Huế trong quá trình phát triển cũng như hội nhập với bốn phương.

Với chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển", Tuần lễ Festival Nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 sẽ diễn ra từ ngày 7/6 - 12/6, quy tụ gần 30 đoàn nghệ thuật đến từ Cộng hòa Pháp, Vương quốc Bỉ, Tây Ban Nha, Canada, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam sẽ đem đến cho khán giả hàng chục chương trình nghệ thuật mang đậm bản sắc của nhiều vùng văn hóa các nước trên thế giới. Các chương trình nghệ thuật sẽ hòa quyện trong không gian cổ kính của một Cố đô văn hiến với 8 di sản được UNESCO vinh danh.

Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 có các hoạt động, chương trình chính gồm: Chương trình "Khai hội"; Chương trình Khai mạc Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024; lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa”; Chương trình biểu diễn của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế; Dạ yến Hoàng Cung; Show ẩm thực đêm Hoàng cung; Chương trình âm nhạc “Đối thoại Trịnh Công Sơn - Tình yêu tìm thấy”; Lễ hội Ánh sáng, Lễ hội Bia; Lễ hội Hoa đăng và Lễ hội Ẩm thực chay; Ngày hội “Sóng nước Tam Giang”; Chương trình nghệ thuật “Về Huế Festival” (Khép lại Tuần lễ Festival Nghệ thuật quốc tế Huế 2024).

Bên cạnh các chương trình, hoạt động chính, còn có các hoạt động đồng hành, hưởng ứng, các chương trình xã hội hóa và nhiều hoạt động văn hóa cộng đồng khác.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Vincom khởi động Lễ hội mùa hè

Vincom khởi động Lễ hội mùa hè

Chào đón mùa hè sôi động, hệ thống 84 trung tâm thương mại Vincom trên toàn quốc mang đến cho khách hàng, đặc biệt là các bạn nhỏ, chương trình Vincom Sportia Summer với không gian trải nghiệm sáng tạo, hoạt động vui chơi và rèn luyện thể chất hấp dẫn.