Không có kết quả rõ ràng cho gói viện trợ bổ sung của Ukraine

chiến sự Nga - Ukraine
09:07 - 13/12/2023
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Điện Capitol ngày 12/12/2023. Ảnh: Reuters
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Điện Capitol ngày 12/12/2023. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Trong bài phát biểu ngày 12/12, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi Quốc hội Mỹ phê chuẩn gói viện trợ quân sự nhằm giúp nước này phản công lại Nga. Tuy nhiên, triển vọng này đang ở trong tình trạng bị trì hoãn.

Ngày 12/12, ông Zelensky khép lại chuyến thăm 2 ngày bất ngờ tới Mỹ trước thềm Giáng sinh. Ông đã dành ra nhiều giờ thảo luận với các quan chức cấp cao của Mỹ tại Điện Capitol cũng như tại Nhà Trắng với Tổng thống Joe Biden và các trợ lý về con đường phía trước cho Ukraine cũng như kêu gọi Mỹ duy trì viện trợ quân sự.

Trong cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Quốc hội Mỹ, trong đó bao gồm Lãnh đạo phe đa số Đảng Dân chủ Chuck Schumer và Lãnh đạo phe thiểu số Đảng Cộng hòa Mitch McConnell tại Điện Capitol, ông Zelensky khẳng định việc ủng hộ cuộc đấu tranh của Ukraine không chỉ dừng lại ở Ukraine mà còn mang ý nghĩa to lớn hơn.

Hãng tin AP dẫn lời ông cho biết: “Trong gần 2 năm, chúng tôi đã tham gia cuộc chiến lớn nhất kể từ Thế chiến thứ hai nhằm đấu tranh vì tự do. Cho dù cố gắng thế nào thì Nga cũng không giành được chiến thắng và chính nhờ thành công của Ukraine – thành công trong phòng thủ – các quốc gia châu Âu khác được an toàn”.

Ông Zelensky tuyên bố các lực lượng Ukraine đã chiến đấu quyết liệt để đẩy lùi quân đội Nga với sự giúp đỡ của Mỹ và các đồng minh phương Tây khác và do đó “những người bạn của Ukraine” không có thời gian để lùi bước vào lúc này.

Tại Nhà Trắng, ông Zelensky nhận được sự ủng hộ từ phía Tổng thống Joe Biden. Nhà Trắng cảnh báo rằng nếu khoản viện trợ bổ sung mới không được cung cấp cho Ukraine vào cuối năm nay, nước này sẽ gặp hậu quả nghiêm trọng với việc gìn giữ các lãnh thổ hiện tại.

Tổng thống Joe Biden cũng kêu gọi Quốc hội “làm điều đúng đắn, sát cánh cùng Ukraine và đứng lên vì tự do”. Ông khẳng định rằng các nhà lập pháp tại Mỹ cần “thông qua khoản tài trợ bổ sung cho Ukraine trước khi họ nghỉ lễ, trước khi họ tặng cho Tổng thống Nga Vladimir Putin món quà Giáng sinh lớn nhất”.

Ngoài các cuộc gặp gỡ trên, ông Zelensky cũng có một buổi thảo luận với các lãnh đạo Hạ viện, bao gồm cả cuộc gặp riêng với tân Chủ tịch Mike Johnson – người khẳng định rằng các nhà lập pháp đảng Cộng hòa “muốn làm điều đúng đắn” trong việc ủng hộ Ukraine.

Tuy nhiên, các cuộc thảo luận kết thúc mà không có một kết quả rõ ràng nào cho Ukraine bất chấp việc một số quan chức cấp cao của Thượng viện cho biết hai bên đã đạt được tiến bộ. Các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa dường như không hề thay đổi quan điểm của mình. Theo AP trích dẫn Thượng nghị sĩ Markwayne Mullin của Oklahoma, nguồn tài trợ khẩn cấp sẽ không nhận được sự ủng hộ của Đảng Cộng hòa trừ khi nó bao gồm “cải cách biên giới thực sự, có ý nghĩa”.

Ngày 6/12 trước đó, dự luật chi tiêu 110,5 tỷ USD nhằm cung cấp viện trợ an ninh cho Ukraine và Israel đã bị chặn tại Thượng viện Mỹ, trong bối cảnh Đảng Cộng hòa thúc đẩy các biện pháp cứng rắn hơn nhằm kiểm soát nhập cư tại biên giới Mỹ - Mexico.

Trong nhiều tháng vừa qua, các thành viên lưỡng đảng đã tranh luận gay gắt về phương pháp giải quyết yêu cầu viện trợ 110,5 tỷ USD của Tổng thống Joe Biden. Hai yêu cầu của Nhà Trắng để Quốc hội thông qua các dự luật chi tiêu đều không được đáp ứng và tình hình ngày càng trở nên căng thẳng ở Đồi Capitol khi sự bế tắc có nguy cơ kéo dài đến năm 2024.

Các đảng viên Đảng Dân chủ cho rằng viện trợ cho các đồng minh là điều cần thiết để hỗ trợ nền dân chủ toàn cầu, đồng thời khẳng định sự ủng hộ của Mỹ. Tuy nhiên, Đảng Cộng hòa cho rằng tình trạng nhập cư bất hợp pháp quá mức qua biên giới phía nam với Mexico là mối lo ngại an ninh cực kỳ quan trọng. Đảng này khẳng định chính quyền Tổng thống Joe Biden cần có trách nhiệm hơn đối với tiền của người đóng thuế Mỹ đổ vào Ukraine.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Khu vực lều trại của người tị nạn tại thành phố Rafah, phía nam Dải Gaza ngày 19/6/2024. Ảnh: Reuters

Xe tăng Israel tiến sâu vào Rafah

Theo các nhân chứng địa phương và nhân viên y tế, xe tăng của quân đội Israel, được hỗ trợ bởi máy bay chiến đấu và máy bay không người lái, tiến sâu hơn vào khu vực phía tây của thành phố Rafah ngày 19/6, khiến 8 người thiệt mạng.