Khu công nghệ cao có tỷ lệ lấp đầy đạt tối thiểu 60% được phép mở rộng

CÔNG NGHỆ Việt nAM
09:03 - 03/02/2024
Ảnh minh họa: VGP.
Ảnh minh họa: VGP.
0:00 / 0:00
0:00
Nghị định số 10/2024/NĐ-CP của Chính phủ quy định rõ điều kiện thành lập, mở rộng khu công nghệ cao. Đáng chú ý, tỷ lệ lấp đầy của khu công nghệ cao đã triển khai đạt tối thiểu 60% sẽ được phép mở rộng.

Tại Nghị định số 10/2024/NĐ-CP ngày 1/2, Chính phủ quy định rõ điều kiện thành lập, mở rộng khu công nghệ cao.

Điều kiện thành lập khu công nghệ cao

Nghị định quy định về các điều kiện chung thành lập khu công nghệ cao gồm, phù hợp với quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; có quy mô diện tích phù hợp và khả thi về sử dụng đất cũng như điều kiện tự nhiên, hạ tầng và vị trí giao thông thuận lợi.

Cùng với đó là khả năng liên kết với các cơ sở nghiên cứu, đào tạo có trình độ cao, có phương án khả thi về nguồn nhân lực và đội ngũ quản lý chuyên nghiệp cho khu công nghệ cao; phương án khả thi huy động các nguồn lực để đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội khu công nghệ cao.

Đồng thời phải có phương án khả thi xây dựng khu nhà ở, công trình công cộng liền kề hoặc xung quanh khu công nghệ cao để đảm bảo phục vụ đời sống chuyên gia, người lao động làm việc trong khu công nghệ cao theo nhu cầu và tiến độ xây dựng khu công nghệ cao.

Đáp ứng điều kiện bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường; đảm bảo quốc phòng, an ninh và khả năng cân đối của ngân sách Nhà nước (nếu có).

Điều kiện mở rộng khu công nghệ cao

Nghị định quy định khu vực đề xuất mở rộng phải đáp ứng các điều kiện thành lập đối với khu công nghệ cao quy định tại Điều 31 Luật Công nghệ cao trong trường hợp mở rộng.

Trường hợp mở rộng đối với khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao thì khu vực đề xuất mở rộng phải đáp ứng điều kiện thành lập đối với khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao quy định tại Điều 32 Luật Công nghệ cao.

Đồng thời, hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật khu công nghệ cao đã triển khai phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng theo quy hoạch chung xây dựng (nếu có) và quy hoạch phân khu xây dựng được duyệt.

Đặc biệt, tỷ lệ lấp đầy của khu công nghệ cao đã triển khai đạt tối thiểu 60% sẽ được phép mở rộng. Cùng với đó, khu vực đề xuất mở rộng có vị trí, quy mô và các điều kiện đảm bảo kết nối thuận lợi với hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội của khu công nghệ cao đã triển khai.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Nvidia lãi lớn nhờ nhu cầu về chip AI

Nvidia lãi lớn nhờ nhu cầu về chip AI

Nvidia, công ty chuyên phát triển phát triển bộ xử lý đồ họa và công nghệ chipset, ghi nhận lợi nhuận hoạt động của công ty cao kỷ lục, nhờ nhu cầu về chip trí tuệ nhân tạo tăng mạnh.