Kinh tế Singapore dự kiến tăng trưởng 2,7% quý 1/2024

KINH TẾ SINGAPORE
10:22 - 12/04/2024
Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore (MTI) ngày 12/4 đưa ra dự đoán tăng trưởng GDP quý 1/2024 của đất nước này. Ảnh: The Independent Singapore
Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore (MTI) ngày 12/4 đưa ra dự đoán tăng trưởng GDP quý 1/2024 của đất nước này. Ảnh: The Independent Singapore
0:00 / 0:00
0:00
Theo ước tính đưa ra bởi Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore (MTI) ngày 12/4, nền kinh tế quốc gia này dự kiến tăng trưởng 2,7% trong quý 1/2024, cao hơn con số 2,2% ghi nhận được trong quý 4/2023 trước đó.

Hãng tin CNA dẫn lời MTI cho biết ước tính GDP được tính toán chủ yếu từ dữ liệu thu thập trong 2 tháng đầu quý là tháng 1 và tháng 2. Con số này chưa hoàn thiện nhưng có thể được coi là một chỉ báo sớm về tăng trưởng GDP trong quý và có thể được sửa đổi khi có dữ liệu đầy đủ hơn.

Ước tính GDP sơ bộ cho quý đầu tiên của năm 2024, bao gồm hiệu suất theo ngành, nguồn tăng trưởng, lạm phát, việc làm và năng suất, sẽ được công bố trong Khảo sát kinh tế Singapore vào tháng 5/2024.

Về các lĩnh vực cụ thể, ước tính cho thấy sản xuất tăng trưởng 0,8% trong quý 1/2024 so với cùng kỳ năm 2023 và giảm nhẹ so với mức tăng 1,4% trong quý trước đó. Cơ quan này nhận định: “Việc mở rộng sản lượng ở các ngành hóa chất, kỹ thuật chính xác và kỹ thuật vận tải nhiều hơn bù đắp cho sự sụt giảm sản lượng trong các ngành điện tử, sản xuất y sinh và sản xuất tổng hợp”.

Trên cơ sở điều chỉnh theo mùa theo quý, lĩnh vực này đã giảm 2,9% trong quý đầu tiên, đảo ngược so với mức tăng 4,5% trong quý 4/2023.

Trong khi đó, lĩnh vực xây dựng tăng trưởng 4,3% so với cùng kỳ trong quý đầu tiên năm nay so với mức tăng trưởng 5,2% trong quý cuối năm 2023. Trên cơ sở điều chỉnh theo mùa theo từng quý, lĩnh vực này giảm 1,7% trong quý đầu tiên và giảm so với mức tăng 2% trong quý trước. MTI cho biết sự tăng trưởng trong quý được hỗ trợ bởi sự gia tăng sản lượng xây dựng của khu vực công ngay cả khi sản lượng xây dựng của khu vực tư nhân giảm.

Trong số các lĩnh vực dịch vụ, thương mại bán buôn và bán lẻ cũng như lĩnh vực vận tải và lưu trữ tăng trưởng chung 2,7% so với cùng kỳ trong quý đầu tiên, tăng tốc từ mức tăng trưởng 1% trong quý 4/2023. Trên cơ sở điều chỉnh theo mùa theo từng quý, các lĩnh vực trong nhóm đã tăng trưởng 1,4% trong quý đầu tiên, thay đổi hoàn toàn so với mức giảm 0,7% trong quý 4/2023.

Cụ thể, đối với lĩnh vực thương mại bán buôn, sự tăng trưởng được thúc đẩy bởi máy móc, thiết bị và vật tư cũng như nhiều loại sản phẩm như kim loại, thiết bị gia dụng, gỗ và vật liệu xây dựng. Trong khi đó, tăng trưởng trong lĩnh vực vận tải và kho bãi chủ yếu được hỗ trợ bởi phân khúc vận tải đường thủy và đường hàng không.

Nhóm ngành bao gồm thông tin và truyền thông, tài chính và bảo hiểm cùng dịch vụ chuyên nghiệp tăng trưởng 4,2% so với cùng kỳ trong quý 1/2024, nhanh hơn mức tăng trưởng 3,6% của quý trước.

CNA dẫn lời MTI cho biết: “Sự tăng trưởng trong lĩnh vực thông tin và truyền thông được thúc đẩy bởi nhu cầu mạnh mẽ về các giải pháp công nghệ thông tin và kỹ thuật số. Trong khi đó, lĩnh vực dịch vụ chuyên nghiệp chủ yếu được thúc đẩy bởi phân khúc trụ sở chính và văn phòng đại diện kinh doanh. Lĩnh vực tài chính và bảo hiểm mở rộng nhờ hoạt động mạnh mẽ của ngành ngân hàng và các hoạt động phụ trợ cho các phân khúc dịch vụ tài chính”.

Nhóm dịch vụ còn lại như dịch vụ lưu trú, ăn uống, bất động sản, dịch vụ hành chính, hỗ trợ và các lĩnh vực khác tăng trưởng 2,9% so với cùng kỳ trong quý 1/2024. Con số này cao hơn mức tăng trưởng 2,0% được ghi nhận trong quý 4 năm 2023. MTI cho biết: “Lĩnh vực lưu trú chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ nhờ lượng khách quốc tế phục hồi mạnh mẽ”.

Đọc tiếp