Lãi suất vay mua nhà giảm về mức 5% - 8,5%/năm

NGÂN HÀNG Việt nAM
14:49 - 11/03/2024
Lãi suất vay mua nhà giảm về mức 5% - 8,5%/năm
0:00 / 0:00
0:00
Sau công điện của Chính phủ về việc công khai lãi suất cho vay bình quân, các ngân hàng đã lần lượt công bố lãi suất cho vay, đặc biệt là với các khoản vay mua nhà để giúp người dân thuận lợi trong việc tiếp cận tín dụng.

Biểu lãi suất cho vay mua nhà mới nhất tại Ngân hàng TMCP Bản Việt (BVBank, mã: BVB) đang được áp dụng từ 5 - 8%/năm, cố định trong 18 - 24 tháng. Với mức cho vay tối đa 75% giá trị tài sản đảm bảo, hạn mức lên đến 15 tỷ đồng trong thời hạn 300 tháng.

Tương tự, Techcombank cũng đang áp dụng mức lãi suất cho vay mua nhà chỉ 5%/năm trong thời gian ưu đãi 3 tháng đầu tiên, 6%/năm trong thời gian ưu đãi 6 tháng đầu tiên hoặc 6,8%/năm trong thời gian 12 tháng đầu...

Tại VPBank, ngân hàng này đang áp dụng mức 5,9%/năm cho 6 tháng đầu năm. Hết thời gian ưu đãi, lãi suất thả nổi được tính bằng lãi suất tham chiếu cộng thêm biên độ 3% mỗi năm.

Tại nhóm ngân hàng Big4 bao gồm Agribank, Vietcombank, Vietinbank và BIDV, bước sang tháng 3, lãi suất vay mua nhà của các ngân hàng này đều có sự điều chỉnh với mức giảm từ 0,5 - 3%/năm, tuy nhiên mức giảm này chỉ áp dụng trong một thời gian nhất định.

Cụ thể, BIDV là 6,5%/năm trong 6 tháng đầu và 7%/năm trong 12 tháng, thời gian vay tối thiểu 36 tháng. Với khách hàng vay mua nhà trong thời gian tối thiểu 60 tháng, lãi suất dao động từ 7,5-8,5%/năm, tùy kỳ hạn.

VietinBank là từ 5,7%/năm cho các khoản vay ngắn hạn và 6,45% một năm với khách hàng vay trung, dài hạn cho mục đích phục vụ sản xuất, tiêu dùng.

Còn tại Vietcombank, đối với khách hàng cá nhân vay mua nhà , mua ô tô hoặc vay tiêu dùng, lãi suất ưu đãi từ 6,0%/năm trong 6 tháng đầu với các khoản vay ngắn hạn (dưới 12 tháng); hoặc 6,3%/năm trong 6 tháng đầu với các khoản vay trung – dài hạn. Riêng nhóm khách hàng SME, tùy năng lực và điểm xếp hạng tín dụng mà Vietcombank áp mức lãi chỉ từ 5,3%/năm với các khoản vay sản xuất kinh doanh ngắn hạn.

Đối với Agribank, ngân hàng này đang áp dụng lãi suất cố định từ 7%/năm đối với các khoản vay trung và dài hạn, thời gian áp dụng được nới rộng từ 12 tháng lên 24 tháng.

Trong báo cáo chiến lược 2024 mới phát hành, Công ty Chứng khoán Nhất Việt (VFS) kỳ vọng, khi lãi suất cho vay mua nhà giảm về mức hấp dẫn hơn sẽ tạo động lực cho nhu cầu vay mua nhà quay trở lại kể từ nửa cuối năm 2024.

Đơn vị này cũng nhận định, khó ghi nhận đột biến do vấn đề từ nguồn cung và niềm tin của người mua nhà đối với chủ đầu tư phụ thuộc vào hiệu quả của các thay đổi pháp lý và hỗ trợ từ các chính sách, vốn mất rất nhiều thời gian.

Trước đó, tại Công điện số 18/CĐ-TTg ngày 5/3/2024 về điều hành tăng trưởng tín dụng năm 2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá, hiện mặt bằng lãi suất cho vay đã giảm nhưng chưa tương xứng với lãi suất huy động. Yêu cầu công khai lãi suất cho vay bình quân là một trong những giải pháp để người dân, doanh nghiệp lựa chọn ngân hàng vay.

Ngay từ đầu năm, việc các tổ chức tín dụng phải công khai lãi suất bình quân được Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo từ Chỉ thị 01. Tại cuộc họp thúc đẩy tín dụng cuối tháng 2, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cũng nhấn mạnh việc công bố lãi suất bình quân là việc các ngân hàng phải làm theo chỉ đạo.

Tin liên quan

Đọc tiếp