Lãnh đạo châu Phi đến Ukraine và Nga dàn xếp hòa bình

chiến sự Nga - Ukraine
11:05 - 16/06/2023
Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa. Ảnh: Reuters
Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa. Ảnh: Reuters
Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa cho biết ông và các nhà lãnh đạo châu Phi đang trên đường tới Nga và Ukraine, trong nỗ lực nhằm hòa giải cuộc xung đột đã kéo dài hơn một năm.

TASS đưa tin, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa ngày 15/6 thông báo ông và phái đoàn châu Phi sẽ tới Kiev, Ukraine vào ngày 16/6 và St.Peterburg, Nga vào ngày 17/6. Tại đây, các lãnh đạo dự kiến sẽ gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Vincent Magwenya, người phát ngôn của Tổng thống Nam Phi, xác nhận có 4 tổng thống châu Phi gồm ông Ramaphosa, Tổng thống Zambia Hakainde Hichilema, Tổng thống Comoros kiêm Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Phi (AU) Azali Assoumani và Tổng thống Senegal Macky Sall đã khởi hành tới thủ đô Kiev, Ukraine.

Các nhà lãnh đạo của Congo, Ai Cập và Uganda đã cử đại diện tham gia phái đoàn. Ông Magwenya từ chối bình luận về lý do họ không trực tiếp đến Nga và Ukraine.

Lãnh đạo châu Phi đến Ukraine và Nga dàn xếp hòa bình ảnh 1

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa và Tổng thống Nga Vladimir Putin, năm 2019. Ảnh: Getty Images

Reuters tiết lộ rằng, theo một dự thảo tài liệu khung về chuyến công du, các nhà lãnh đạo châu Phi có thể đề xuất một loạt “các biện pháp xây dựng lòng tin” giữa các bên, trong những nỗ lực “dẫn dắt ngoại giao” để giải quyết cuộc xung đột.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho biết ông Ramaphosa đã gửi ông bản mô tả về những nỗ lực của châu Phi. Theo người phát ngôn của Liên Hợp Quốc, hai lãnh đạo này đã có cuộc thảo luận cách đây một tháng.

“Tôi luôn khuyến khích mọi nỗ lực liên quan đến hòa bình. Tôi không có nhiệm vụ xác định họ sẽ đạt được những gì. Đây là một sáng kiến quan trọng dựa trên thiện chí của một số quốc gia”, ông Guterres bình luận.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nam Phi ngày 17/5 thông báo lãnh đạo 6 quốc gia châu Phi dự kiến sẽ sớm cùng thực hiện chuyến công du Nga và Ukraine vào tháng 6. Tổng thống Ramaphosa khi đó cho biết Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Ukraine Zelensky đã đồng ý tiếp phái đoàn châu Phi.

Trước châu Phi, đã có một số nước đề xuất sáng kiến hòa giải nhằm chấm dứt chiến sự. Hồi tháng 5, Trung Quốc, nước đã kế hoạch hòa bình 12 điểm cho Ukraine, đã cử một đặc phái viên hàng đầu tới Kiev, Moscow và các thủ đô châu Âu để thảo luận về một "giải pháp chính trị".

Tổng thống Brazil và Pháp đã kêu gọi Nga và Ukraine tổ chức đàm phán hòa bình. Vatican cho biết đã đề xuất sứ mệnh hòa bình vào tháng trước. Trong tháng này, Indonesia đã đề xuất một kế hoạch hòa bình với kịch bản kiểu bán đảo Triều Tiên.

Nga cho biết họ hoan nghênh nỗ lực của các quốc gia nhằm giải quyết cuộc xung đột, nhưng nhấn mạnh không có kế hoạch hòa bình nào có thể tồn tại nếu không bao gồm việc công nhận 4 khu vực mới sáp nhập vào nước này.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine tuyên bố chỉ coi giải pháp lâu dài khả thi nhất là kế hoạch hòa bình 10 điểm được công bố hồi tháng 11/2022. Kiev nói rằng thời gian cho các bên hòa giải như Trung Quốc, Brazil, Vatican đã hết, trong khi sáng kiến của Indonesia không khả thi. Nước này cũng sẵn sàng thảo luận về các đề xuất của châu Phi, nhưng không có ý định đóng băng xung đột.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Cảnh sát tuần tra bên ngoài trung tâm báo chí, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại thành phố Bari, Italy, ngày 12/6/2024. Ảnh; Reuters

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại Italy

Từ 13 – 15/6/2024, Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra tại miền nam Italy trong bối cảnh các nhà lãnh đạo của nhóm này mong muốn thể hiện sự đoàn kết trước các vấn đề kinh tế, chính trị quan trọng cũng như tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga.