Lãnh đạo cơ quan tình báo quân đội Israel từ chức

giao tranh Israel - Hamas
17:09 - 22/04/2024
Quân đội Israel trên đường phố Sderot, Israel ngày 7/10/2023 sau vụ tấn công của lực lượng Hamas. Ảnh: AP
Quân đội Israel trên đường phố Sderot, Israel ngày 7/10/2023 sau vụ tấn công của lực lượng Hamas. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 22/4, quân đội Israel thông báo người đứng đầu cơ quan tình báo nước này, Thiếu tướng Aharon Haliva, đã từ chức do thất bại trong việc ngăn chặn cuộc tấn công ngày 7/10/2023 của lực lượng Hamas vào miền nam đất nước.

Theo hãng tin AP trích dẫn lá thư từ chức do quân đội cung cấp, ông Haliva cho biết: “Cục tình báo dưới sự chỉ huy của tôi đã không hoàn thành nhiệm vụ được giao phó. Tôi luôn canh cánh về ngày đen tối đó, ngày này qua ngày khác, đêm này qua đêm khác. Tôi sẽ mang theo nỗi đau này bên mình mãi mãi”.

Ông cũng lặp lại những tuyên bố của mình trước đó về việc bản thân phải chịu trách nhiệm vì đã không ngăn chặn cuộc tấn công với tư cách là người chịu trách nhiệm cung cấp cho chính phủ và quân đội những thông tin tình báo và cảnh báo hàng ngày, và xin từ chức.

Quân đội Israel cho biết tham mưu trưởng sau đó đã chấp nhận yêu cầu từ chức của ông Haliva và gửi lời cảm ơn ông vì đã phục vụ quốc gia. Tuy nhiên, thời điểm từ chức vẫn chưa rõ ràng.

Xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas chính thức nổ ra ngày 7/10/2024 khi các tay súng của nhóm Hamas tấn công các tuyến phòng thủ biên giới của Israel và khiến khoảng 1.200 người, hầu hết là dân thường, thiệt mạng trong khi tiến hành bắt giữ khoảng 250 con tin.

Động thái này đã khiến quân đội Israel tiến hành các cuộc tấn công đáp trả, kéo theo cuộc xung đột nổ ra và kéo dài liên tục trong 7 tháng qua.

Theo các quan chức y tế tại Gaza, các cuộc tấn công của quân đội Israel đã khiến hơn 34.000 người Palestine tại dải đất này thiệt mạng, trong đó có ít nhất 2/3 là trẻ em và phụ nữ. Giao tranh cũng tàn phá 2 thành phố lớn nhất của Gaza và buộc 80% dân số lãnh thổ này phải chạy trốn tới các khu vực khác, gây ra khủng hoảng nhân đạo và nguy cơ nạn đói.

Tính tới hiện tại, các nỗ lực đàm phán giữa Israel và Hamas đang không ghi nhận bất kỳ tiến triển đáng kể nào. Hồi đầu tháng 4, Hamas đã bác bỏ đề xuất ngừng bắn của Israel được đưa ra tại các cuộc đàm phán tại Cairo, Ai Cập. Hamas muốn các thỏa thuận sẽ đảm bảo chấm dứt cuộc tấn công quân sự của Israel, đưa lực lượng Israel ra khỏi Gaza và cho phép những người sơ tán trở về nhà của mình.

Tuy nhiên, Israel lại mong muốn đạt được một thỏa thuận giải thoát con tin, trong đó Israel sẽ trả tự do cho một số tù nhân người Palestine bị giam trong các nhà tù của nước này để đổi lấy các con tin ở Gaza. Nước này cũng khẳng định chưa sẵn sàng chấm dứt các chiến dịch của mình trước khi tiến hành tấn công thành phố Rafah, nơi trú ẩn của nhiều người Palestine chạy trốn khỏi xung đột. Israel nhiều lần khẳng định tấn công Rafah là cách duy nhất nước này có thể tiêu diệt hoàn toàn lực lượng Hamas.

Đọc tiếp