Lở đất chôn vùi hơn 300 người tại Papua New Guinea

Lở đất Papua New Guinea
18:40 - 25/05/2024
Hiện trường vụ lở đất tại Maip Mulitaka, tỉnh Enga, Papua New Guinea ngày 24/5/2024. Ảnh: Reuters
Hiện trường vụ lở đất tại Maip Mulitaka, tỉnh Enga, Papua New Guinea ngày 24/5/2024. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 25/5, hơn 300 người và hơn 1.100 ngôi nhà đã bị chôn vùi do một vụ lở đất lớn xảy ra tại một ngôi làng hẻo lánh ở phía bắc Papua New Guinea.

Theo các hãng truyền thông địa phương, hàng trăm người có thể đã thiệt mạng trong một vụ lở đất xảy ra tại làng Kaokalam, tỉnh Enga, cách thủ đô Port Moresby khoảng 600 km về phía Tây Bắc, vào khoảng 3 giờ sáng ngày 24/5 giờ địa phương.

Tính tới 25/5, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) cho biết hơn 6 ngôi làng đã bị ảnh hưởng bởi trận lở đất ở vùng Mulitaka của tỉnh này. Reuters dẫn lời người phát ngôn của DFAT cho biết: “Cao ủy Australia tại Port Moresby đang liên hệ chặt chẽ với chính quyền Papua New Guinea để đánh giá thêm về mức độ thiệt hại và thương vong”.

Tờ Papua New Guinea Post Courier dẫn lời một thành viên Quốc hội nước này là ông Aimos Akem cho biết vụ lở đất đã chôn vùi hơn 300 người và 1.182 ngôi nhà. Trong khi đó, các cơ quan viện trợ cho biết thảm họa đã quét sạch đàn gia súc, vườn cây lương thực và nguồn nước sạch của ngôi làng này.

AFP dẫn lời ông Serhan Aktoprak, một quan chức Liên Hợp Quốc có trụ sở tại Port Moresby, cho biết có rất ít nhất 4 thi thể đã được kéo ra khỏi đống đổ nát ở Kaokalam và quá trình cứu hộ vẫn đang tiếp tục. Tuy nhiên, ông cho biết đất vẫn tiếp tục sạt lở, gây nguy hiểm cho không chỉ người dân mà còn cho các lực lượng cứu hộ.

Trong bối cảnh đó, Thủ tướng Papua New Guinea James Marape cho biết các quan chức thảm họa, Lực lượng Quốc phòng và Bộ Công trình và Đường cao tốc đang hỗ trợ các nỗ lực cứu trợ và phục hồi. Một đội phản ứng nhanh gồm các nhân viên y tế, quân đội và cảnh sát cũng bắt đầu đổ bộ vào vùng thảm họa vào ngày 25/5 sau cuộc hành trình phức tạp do địa hình hiểm trở và những con đường lớn bị hư hại.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Australia Anthony Albanese cho biết chính phủ các quốc gia này sẵn sàng hỗ trợ ứng phó với trận lở đất của Papua New Guinea.

Phát biểu ngày 25/5, Tổng thống Mỹ cho biết ông rất đau lòng trước những mất mát về nhân mạng và sự tàn phá tại Papua New Guinea. Ông chia sẻ: “Chúng tôi cầu nguyện cho tất cả các gia đình bị ảnh hưởng bởi thảm kịch này và tất cả những người thuộc lực lượng phản ứng đầu tiên đang tự đặt mình vào tình thế nguy hiểm để giúp đỡ đồng bào của họ"".

“Mỹ sát cánh cùng Papua New Guinea – đối tác và người bạn thân thiết của chúng tôi – hôm nay và luôn luôn,” ông Biden nói thêm.

Về phía Australia, Thủ tướng Albanese đăng trên mạng xã hội X rằng: “Tất cả người dân Australia đau buồn cho anh chị em của chúng tôi ở Papua New Guinea sau trận lở đất khủng khiếp”.

Lở đất tại làng Yambali, Papua New Guinea ngày 24/5/2024. Ảnh: Internation Organisation for Migration

Lở đất tại làng Yambali, Papua New Guinea ngày 24/5/2024. Ảnh: Internation Organisation for Migration

Một ngôi nhà bị thiệt hại do lở đất tại Maip Mulitaka, tỉnh Enga, Papua New Guinea ngày 24/5/2024. Ảnh: Reuters

Một ngôi nhà bị thiệt hại do lở đất tại Maip Mulitaka, tỉnh Enga, Papua New Guinea ngày 24/5/2024. Ảnh: Reuters

Đọc tiếp

Cảnh sát tuần tra bên ngoài trung tâm báo chí, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại thành phố Bari, Italy, ngày 12/6/2024. Ảnh; Reuters

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại Italy

Từ 13 – 15/6/2024, Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra tại miền nam Italy trong bối cảnh các nhà lãnh đạo của nhóm này mong muốn thể hiện sự đoàn kết trước các vấn đề kinh tế, chính trị quan trọng cũng như tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga.