Lở đất tại Papua New Guinea có thể đã khiến hơn 670 người chết

New Guinea Lở đất
12:13 - 27/05/2024
Người dân làng Yambali, tỉnh Enga, Papua New Guinea đào bới trong đống đổ nát sau trận sạt lở đất. Ảnh: IOM
Người dân làng Yambali, tỉnh Enga, Papua New Guinea đào bới trong đống đổ nát sau trận sạt lở đất. Ảnh: IOM
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 26/5, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) của Liên Hợp Quốc ước tính hơn 670 người được cho là đã thiệt mạng trong vụ lở đất lớn tại tỉnh Enga, Papua New Guinea rạng sáng ngày 24/5.

Vụ lở đất xảy ra tại làng phía tây bắc tỉnh Enga, Papua New Guinea, cách thủ đô Port Moresby khoảng 600 km về phía Tây Bắc, vào khoảng 3 giờ sáng ngày 24/5 theo giờ địa phương. Trung tâm của trận lở đất là ngôi làng Yambali, cách thủ phủ Wabag của tỉnh Enga khoảng hai giờ lái xe – nơi sinh sống của gần 4.000 người dân.

Vào thời điểm đó, các hãng truyền thông địa phương của quốc gia Nam Thái Bình Dương này đưa ra ước tính vụ lở đất có thể đã chôn vùi hơn 300 người và phá hủy 1.182 ngôi nhà.

Tuy nhiên hơn 48 giờ sau, hãng tin Reuters trích dẫn tuyên bố của IOM cho biết số nạn nhân thiệt mạng trong vụ việc này có thể cao hơn gấp đôi do mức độ tàn phá vẫn chưa rõ ràng.

Ông Serhan Aktoprak, người đứng đầu phái đoàn của IOM tại Papua New Guinea, cho biết con số ước tính được đưa ra dựa trên thông tin được cung cấp bởi các quan chức tại làng Yambali.

Nhận định về tình hình tại ngôi làng này, ông cho biết: “Đất vẫn sạt lở, đá rơi, đất mặt bị nứt do áp suất tăng liên tục và nước ngầm vẫn chảy, do đó khu vực này đang gây ra rủi ro cực độ cho mọi người”. Trong bối cảnh thiên tại, IOM cho biết hơn 250 ngôi nhà tại khu vực Yambali đã bị người dân bỏ hoang và khoảng 1.250 người đã phải di dời.

Nhóm viện trợ CARE Australia cho biết vụ lở đất khiến các mảnh vụn bị chôn sâu tới 8 mét trên diện tích 200 km2, cắt đứt đường đi lại và gây khó khăn cho nỗ lực cứu trợ. IOM cũng cho biết các con đường bao gồm đường cao tốc Porgera vẫn bị phong tỏa và cách duy nhất để đến các địa phương bị cắt đứt khỏi phần còn lại của tỉnh Enga là bằng trực thăng.

Tính tới hiện tại, các đội cứu hộ mới chỉ thành công đưa được 5 thi thể ra khỏi đống đổ nát. Văn phòng Papua New Guinea của Liên Hợp Quốc cho biết 5 thi thể trên đã được tìm thấy từ khu vực có 50 đến 60 ngôi nhà bị phá hủy. Ngoài ra, một số người cũng bị thương, trong đó có ít nhất 20 phụ nữ và trẻ em.

Chính phủ và đội kỹ thuật của Lực lượng Phòng vệ Papua New Guinea hiện đã có mặt tại hiện trường, nhưng các thiết bị hạng nặng như máy xúc cần thiết cho hoạt động cứu hộ vẫn chưa đến được ngôi làng. Trong một tuyên bố, IOM cho biết: “Mọi người đang dần chấp nhận thực tế là những người dưới đống đổ nát hiện gần như đã mất tích”.

Chính phủ quốc gia này có kế hoạch thành lập hai trung tâm chăm sóc, mỗi trung tâm ở một bên của khu vực bị ảnh hưởng bởi lở đất để tiếp nhận những người phải di dời có thể cần nơi trú ẩn. Một đoàn xe nhân đạo cũng đã bắt đầu phân phát nước đóng chai, thực phẩm, quần áo, bộ dụng cụ vệ sinh, dụng cụ nhà bếp, bạt che cũng như thiết bị bảo hộ cá nhân.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Australia Anthony Albanese cho biết chính phủ các quốc gia này sẵn sàng hỗ trợ ứng phó với trận lở đất của Papua New Guinea.

Phát biểu ngày 25/5, Tổng thống Mỹ cho biết ông rất đau lòng trước những mất mát về nhân mạng và sự tàn phá tại Papua New Guinea. Ông chia sẻ: “Chúng tôi cầu nguyện cho tất cả các gia đình bị ảnh hưởng bởi thảm kịch này và tất cả những người thuộc lực lượng phản ứng đầu tiên đang tự đặt mình vào tình thế nguy hiểm để giúp đỡ đồng bào của họ"".

“Mỹ sát cánh cùng Papua New Guinea – đối tác và người bạn thân thiết của chúng tôi – hôm nay và luôn luôn,” ông Biden nói thêm.

Về phía Australia, Thủ tướng Albanese đăng trên mạng xã hội X rằng: “Tất cả người dân Australia đau buồn cho anh chị em của chúng tôi ở Papua New Guinea sau trận lở đất khủng khiếp”.

Hiện trường vụ sạt lở đất tại tỉnh Enga, Papua New Guinea.

Tin liên quan

Đọc tiếp