Lũ lụt ảnh hưởng hàng chục nghìn ngôi nhà tại nam Thái Lan

Lũ lụt THÁI LAN
16:31 - 27/12/2023
Người dân lội trong nước lũ tại miền nam Thái Lan. Ảnh: AFP
Người dân lội trong nước lũ tại miền nam Thái Lan. Ảnh: AFP
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 27/12, chính quyền Thái Lan cho biết trận lũ lụt tại miền nam nước này đã khiến ít nhất 6 người thiệt mạng trong khi ảnh hưởng tới hàng chục nghìn hộ gia đình khác.

Lũ lụt bắt đầu từ ngày 22/12 do mưa lớn kéo dài nhiều ngày và gây ra ảnh hưởng tới hơn 18.000 ngôi nhà trên khắp các tỉnh miền nam Thái Lan bao gồm Satun, Songkhla, Pattani, đặc biệt là tại Yala và Narathiwat.

Tính tới ngày 27/12, AFP dẫn lời phó thống đốc tỉnh Narathiwat Preecha Nualnoi cho biết 6 người, trong đó có một phụ nữ 89 tuổi và một đứa trẻ mới biết đi, đã thiệt mạng trong khi một người khác vẫn mất tích sau nhiều ngày mưa lớn gây ra lũ lụt cao tới khoảng 3m ở một số khu vực.

Tờ The Nation của Thái Lan dẫn lời Bộ trưởng Y tế Công cộng Thái Lan Cholnan Srikaew ngày 26/12 cho biết có 12 cơ sở y tế tại tỉnh Yala và Narathiwat bị ảnh hưởng bao gồm 2 bệnh viện, 1 phòng y tế công cộng và 9 bệnh viện cấp huyện. Tới hiện tại, 10 cơ sở trong số này vẫn đang đóng cửa.

Để ứng phó với tình hình khẩn cấp, Bộ Y tế Công cộng đã thiết lập các trung tâm điều hành y tế công cộng và y tế khẩn cấp ở các tỉnh Yala và Narathiwat. Ông Cholman cho biết: “Chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ để cung cấp hỗ trợ và chăm sóc cho những người bị ảnh hưởng, đặc biệt là những bệnh nhân mãn tính và những người nằm liệt giường, đảm bảo chăm sóc y tế liên tục. Chúng tôi cũng duy trì cảnh giác về các bệnh và mối nguy hiểm sức khỏe liên quan đến lũ lụt”.

Bộ trưởng giải thích các biện pháp phòng ngừa bao gồm hướng dẫn các quan chức y tế cấp tỉnh và người quản lý cơ sở chuẩn bị thuốc và vật tư y tế, thành lập các đội ứng phó y tế cũng như đưa ra các kế hoạch dự phòng toàn diện cả trước và trong những sự kiện tương tự.

Việc cảnh giác với các bệnh do nước lũ ứ đọng và theo dõi quá trình phục hồi sức khỏe tâm lý của những người bị ảnh hưởng do căng thẳng nghiêm trọng, rối loạn căng thẳng hậu chấn thương, trầm cảm và lo âu sẽ được ưu tiên.

Cục Phòng chống và giảm nhẹ thiên tai Thái Lan cho biết mực nước đã bắt đầu sụt giảm vào ngày 27/12. Tuy nhiên, Bộ Y tế Công cộng khẳng định sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình lũ lụt trong những ngày tới.

Trước mắt, nhiều đường phố tại các khu vực bị ảnh hưởng vẫn đang bị nhấn chìm trong nước lũ và bùn, buộc người dân phải trú ẩn trên mái nhà. Nhiều đội cứu hộ đang làm việc liên tục cả vào ban đêm nhằm phân phát nước đóng chai và đồ ăn nhẹ cho người dân cũng như kiểm tra các tòa nhà xem có thiệt hại hoặc thương vong hay không.

Mùa mưa tại Thái Lan thường gây ra tình trạng lũ lụt. Trong những năm gần đây, các nhà khoa học cảnh báo tình trạng biến đổi khí hậu gia tăng còn có thể khiến diễn biến thiên tai nghiêm trọng và khó dự đoán hơn. Trước đó vào năm 2011, trận lũ lụt tồi tệ nhất trong lịch sử hiện tại Thái Lan từng khiến 9,1% tổng diện tích đất nước bị ngập, làm tê liệt Bangkok và vùng lân cận trong 2 tháng, ảnh hưởng đến hơn 13 triệu người, khiến 680 người thiệt mạng và gây thiệt hại tổng cộng 46,5 tỷ USD.

Đọc tiếp

Cảnh sát tuần tra bên ngoài trung tâm báo chí, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại thành phố Bari, Italy, ngày 12/6/2024. Ảnh; Reuters

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại Italy

Từ 13 – 15/6/2024, Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra tại miền nam Italy trong bối cảnh các nhà lãnh đạo của nhóm này mong muốn thể hiện sự đoàn kết trước các vấn đề kinh tế, chính trị quan trọng cũng như tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga.