Lũ lụt ở miền nam Brazil khiến 75 người thiệt mạng

Lũ lụt Brazil
15:04 - 06/05/2024
Người dân di tản khỏi khu vực bị ngập tại Canoas, Rio Grande do Sul, miền nam Brazil ngày 4/4/2024. Ảnh: AP
Người dân di tản khỏi khu vực bị ngập tại Canoas, Rio Grande do Sul, miền nam Brazil ngày 4/4/2024. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Lũ lụt lớn ở bang Rio Grande do Sul, miền nam Brazil đã khiến ít nhất 75 người thiệt mạng và 103 người khác được báo cáo mất tích.

Theo hãng tin AP trích dẫn số liệu chính thức từ chính quyền địa phương, lũ lụt nghiêm trọng tại miền nam Brazil đã gây ra lở đất và cuốn trôi nhiều con đường, làm hư hại nhiều cơ sở hạ tầng. Thông tin liên lạc, điện và nước cũng bị cắt tại nhiều khu vực.

Thống đốc bang Rio Grande do Sul Eduardo Leite cho biết: “Tôi nhắc lại và nhấn mạnh một lần nữa rằng sự tàn phá mà chúng tôi đang phải hứng chịu là chưa từng có”.

Tính tới 8 giờ sáng ngày 5/5 theo giờ địa phương, mực nước sông Guaiba của bang đạt kỷ lục 5,33 mét, vượt qua mực nước từng được ghi nhận trong trận lụt lịch sử năm 1941 khi mực nước sông đạt tới 4,76 mét.

Cơ quan phòng vệ dân sự Brazil, dẫn số liệu từ công ty nước Corsan, cho biết có hơn 800.000 người tại khu vực bị ảnh hưởng hiện không có nguồn cung cấp nước.

Lũ lụt cũng khiến ít nhất 75 người thiệt mạng, 130 người mất tích và 155 người bị thương. Thiệt hại do mưa cũng khiến hơn 88.000 người phải rời bỏ nhà cửa và khoảng 16.000 người phải trú ẩn trong các trường học, phòng tập thể dục và những nơi trú ẩn tạm thời khác.

Vào những ngày tới, Viện Khí tượng Quốc gia Brazil dự đoán mưa nặng hạt vẫn sẽ tiếp diễn từ ngày 6/5 và kéo dài cho tới cuối tuần.

Trước đó ngày 2/5, dữ liệu được cơ quan này công bố cho thấy một số khu vực của bang như thung lũng, sườn núi và thành phố đã ghi nhận lượng mưa hơn 300 mm trong vòng chưa đầy một tuần.

Trong bối cảnh mưa lớn và lũ lụt, Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva ngày 5/5 đã đến thăm Rio Grande do Sul lần thứ hai cùng một số quan chức bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng José Múcio, Bộ trưởng Tài chính Fernando Haddad và Bộ trưởng Môi trường Marina Silva.

Trả lời phóng viên sau chuyến thăm, ông Lula tuyên bố: “Chúng ta cần ngừng chạy theo thảm họa. Chúng ta cần biết trước những thiên tai nào có thể xảy ra và chúng ta cần phải làm việc”.

Thời tiết trên khắp Nam Mỹ bị ảnh hưởng bởi hiện tượng khí hậu El Niño, một hiện tượng xảy ra tự nhiên, định kỳ làm ấm vùng nước bề mặt ở khu vực Xích đạo Thái Bình Dương. Ở Brazil, El Niño trong lịch sử đã gây ra hạn hán ở phía bắc và lượng mưa dữ dội ở phía nam.

Các nhà khoa học cho biết thời tiết khắc nghiệt đang xảy ra ngày càng thường xuyên hơn do biến đổi khí hậu gây ra bởi con người. Hãng tin AP dẫn lời bà Suely Araújo, điều phối viên chính sách công tại Đài quan sát khí hậu, một mạng lưới gồm hàng chục nhóm môi trường và xã hội, cho biết: “Những thảm họa này sẽ tiếp tục xảy ra, ngày càng tồi tệ và thường xuyên hơn”.

Trong bối cảnh đó, bà đưa ra lời kêu gọi Brazil tiến hành điều chỉnh chính sách để thích ứng với những tác động của biến đổi khí hậu.

Đọc tiếp

Cảnh sát tuần tra bên ngoài trung tâm báo chí, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại thành phố Bari, Italy, ngày 12/6/2024. Ảnh; Reuters

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại Italy

Từ 13 – 15/6/2024, Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra tại miền nam Italy trong bối cảnh các nhà lãnh đạo của nhóm này mong muốn thể hiện sự đoàn kết trước các vấn đề kinh tế, chính trị quan trọng cũng như tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga.