Lũ lụt tại 6 bang ở Malaysia khiến 27.000 người sơ tán

Lũ lụt MALAYSIA
19:17 - 28/12/2023
Các sĩ quan thuộc Đội cứu hộ và hỗ trợ thiên tai đặc biệt của Malaysia (SMART) đã được triển khai để tìm kiếm nạn nhân lũ lụt ở bang Kelantan. Ảnh: Facebook/Nadma
Các sĩ quan thuộc Đội cứu hộ và hỗ trợ thiên tai đặc biệt của Malaysia (SMART) đã được triển khai để tìm kiếm nạn nhân lũ lụt ở bang Kelantan. Ảnh: Facebook/Nadma
0:00 / 0:00
0:00
Tính tới 28/12, mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày đã khiến 6 bang tại Malaysia ngập trong nước lũ, gây ảnh hưởng nặng nề nhất tới các bang ở ven biển phía đông trong khi buộc gần 27.000 người phải tìm kiếm nơi trú ẩn tại các trung tâm cứu trợ.

Theo hãng tin Straits Times, các bờ sông bị vỡ do nước dâng nhanh ở khu vực 6 bang bao gồm Kelantan, Terengganu, Pahang, Johor, Selangor và Sabahm trong đó các bang Kelantan và Terengganu nằm trên bờ biển phía đông của Malaysia bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Tổng cộng 13 con sông tại 6 huyện ở bang Terengganu đã vượt mức nguy hiểm vào trưa 26/12 sau những trận mưa liên tục nhiều ngày qua. Hình ảnh được chia sẻ trên các tài khoản mạng xã hội cho thấy một số tuyến đường chính ở Terengganu không thể lưu thông trong khi nhiều phương tiện ngập trong nước. Đối với bang Kelantan, mực nước dâng cao và dòng chảy mạnh đã phá vỡ bức tường tại một dự án giảm thiểu lũ lụt ở Sungai Golok, gây lũ lụt ở Pasir Mas gần đó.

Dữ liệu từ Bộ Phúc lợi Xã hội Malaysia cho biết có khoảng 20.216 người ở Kelantan đã được sơ tán và đưa đến 66 trung tâm cứu trợ tạm thời, tăng từ con số 15.145 vào ngày 26/12. Tại Terengganu, khoảng 6.175 người tìm nơi trú ẩn tại 63 trung tâm, trong khi 119 người ở Pahang buộc phải sơ tán.

Các nơi trú ẩn tạm thời, trong đó phần lớn là các tòa thị chính công cộng và trường học trên vùng đất cao hơn, thường được trang bị các thiết bị cứu trợ và đồ dùng khẩn cấp để ứng phó lũ lụt bao gồm lều, đồ dùng và thực phẩm thô để nấu ăn và thuyền cứu hộ.

Ngoài ra, Straits Times cho biết có tổng cộng có 647 cảnh sát, 154 tình nguyện viên từ Quân đoàn Tình nguyện Malaysia đã được triển khai đến các khu vực bị lũ lụt, cùng 35 thuyền, 29 xe tải và 56 xe hạng nhẹ các loại.

Với số ca nhiễm Covid-19 ngày càng gia tăng ở Malaysia, các quan chức và nhân viên y tế của bộ y tế đã được triển khai đến các trung tâm sơ tán lũ lụt để sàng lọc các triệu chứng của Covid-19.

Phó cảnh sát trưởng Terengganu Wan Rukman Wan Hassan cho biết: “Khi nạn nhân muốn đăng ký tại trung tâm, các nhân viên y tế sẽ tiến hành kiểm tra và sàng lọc ban đầu”. Hãng tin Bernama dẫn lời ông cho biết: “Nếu tình trạng của họ không ổn, nạn nhân sẽ được chuyển đến bệnh viện để sàng lọc và điều trị thêm”.

Trong bối cảnh đó, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim cho biết ông tới thăm Kelantan vào ngày 28/12. Trong một bài đăng trên mạng xã hội X ngày 27/12, ông cho biết mục đích của chuyến thăm là nhằm “đích thân đánh giá tình hình ngày càng đáng lo ngại” tại khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Lũ lụt ở thị trấn Rantau Panjang của Kelantan. Ảnh: Facebook/RantauPanjangPost

Lũ lụt ở thị trấn Rantau Panjang của Kelantan. Ảnh: Facebook/RantauPanjangPost

Đọc tiếp

Cảnh sát tuần tra bên ngoài trung tâm báo chí, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại thành phố Bari, Italy, ngày 12/6/2024. Ảnh; Reuters

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại Italy

Từ 13 – 15/6/2024, Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra tại miền nam Italy trong bối cảnh các nhà lãnh đạo của nhóm này mong muốn thể hiện sự đoàn kết trước các vấn đề kinh tế, chính trị quan trọng cũng như tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga.