Lùi giờ họp đợi cổ đông, Hải Phát tổ chức thành công ĐHĐCĐ bất thường lần 2

Hải Phát DOANH NGHIỆP
13:03 - 31/03/2023
Lùi giờ họp đợi cổ đông, Hải Phát tổ chức thành công ĐHĐCĐ bất thường lần 2
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 31/3, CTCP Đầu tư Hải Phát (HoSE: HPX) tiến hành tổ chức ĐHĐCĐ bất thường lần 2 thông qua chủ trương thay đổi đơn vị kiểm toán thực hiện báo cáo tài chính soát xét năm 2022, cùng với các nội dung khác thuộc thẩm quyền của ĐHĐCĐ.

Theo dự kiến, ĐHĐCĐ bất thường lần 2 Hải Phát dự kiến tiến hành lúc 8h sáng 31/3, tại tòa CT4 The Pride, Khu đô thị mới An Hưng, phường La Khê, quận Hà Đông, TP Hà Nội. Điều kiện tham dự họp sẽ theo danh sách cổ đông chốt ngày 30/1.

Tuy nhiên, phải lùi thời gian bắt đầu cuộc họp xuống tận 9h45 phút mới chính thức bắt đầu để chờ thêm cổ đông đến tham dự đủ theo quy định.

Theo thông báo của Hải Phát, công ty hiện có tổng cộng 20.410 cổ đông. Tính đến thời điểm bắt đầu, tổng số cổ đông tham dự ĐHĐCĐ bất thường ngày 31/3 của Hải Phát có 54 cổ đông tham dự trực tiếp và cổ đông ủy quyền tham dự đại hội, chiếm tỷ lệ khoảng 33,09% vốn điều lệ HPX, đạt điều kiện trên 33% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết tham dự đại hội cổ đông theo quy định của Luật doanh nghiệp năm 2020 và điều 18 điều lệ công ty.

Như vậy, đại hội đồng cổ đông bất thường lần 2 của Hải Phát đã đủ điều kiện tiến hành.

Trước đó, vào sáng ngày 4/3, Hải Phát đã tổ chức bất thành ĐHĐCĐ bất thường năm 2023 lần 1 khi đến thời điểm khai mạc đại hội, chỉ có 63 cổ đông đại diện cho 27,03%vốn điều lệ tham dự, mức thấp nhất kể từ khi niêm yết của Hải Phát khi những ĐHĐCĐ thường niên hàng năm đều ghi nhận tỷ lệ cổ đông tham dự trên 95%.

'Mong cổ đông ủng hộ để thay đổi đơn vị kiểm toán'

Trình bày tờ trình tại đại hội, đại diện Hải Phát cho biết, ngày 09/4/2022, trong phiên họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022, ĐHĐCĐ đã lựa chọn Công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam là đơn vị thực hiện kiểm toán soát xét các báo cáo tài chính năm 2022 của Công ty tại Nghị quyết số 01/2022/NQ - ĐHĐCĐ.

Tuy nhiên, đến nay do ảnh hưởng trực tiếp từ việc suy thoái kinh tế thế giới, các điều chỉnh, thay đổi chính sách của Nhà nước trong lĩnh vực trái phiếu, ngân hàng... các doanh nghiệp nói chung và đặc biệt là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản nói riêng đã và đang gặp nhiều khó khăn và thách thức trong quá trình tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh.

Để thích nghi với tình hình chung đồng thời tuân thủ các quy định của pháp luật, điều lệ Công ty, Hội đồng quản trị trình ĐHĐCĐ thông qua chủ trương thay đổi đơn vị kiểm toán thực hiện kiểm toán báo cáo tài chính năm 2022.

Cổ đông tiến hành bỏ phiếu thông qua việc lựa chọn đơn vị kiểm toán thực hiện kiểm toán báo cáo tài chính năm 2022.

Cổ đông tiến hành bỏ phiếu thông qua việc lựa chọn đơn vị kiểm toán thực hiện kiểm toán báo cáo tài chính năm 2022.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Đoàn Hòa Thuận - Tổng giám đốc Hải Phát cho biết, Ernst & Young Việt Nam là đơn vị thực hiện kiểm toán cho Hải Phát 5 năm, đã hoàn thành tốt công việc của mình. Đây cũng là đơn vị kiểm toán do Dragon Capital - cổ đông từng sở hữu 14% cổ phần tại Hải Phát trực tiếp giới thiệu. Tuy nhiên, tháng 11/2021, Dragon Capital đã thoái toàn bộ vốn tại HPX. Trên cơ sở đó, HĐQT đề xuất thay đổi đơn vị kiểm toán phù hợp.

Mặt khác, theo ông Đoàn Hòa Thuận, CPA VietNam là đơn vị đã thực hiện kiểm toán BCTC của HPX trước khi công ty thực hiện niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE). Đây cũng là đơn vị được Bộ Tài chính chấp thuận kiểm toán các doanh nghiệp niêm yết, trong đó có doanh nghiệp BĐS.

"Nguyên nhân thứ ba, trong năm 2022, 2023 và thậm chí 2024, chúng tôi dự báo nền kinh tế sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, các doanh nghiệp BĐS không ngoại lệ. Bên cạnh các cơ chế chính sách của Nhà nước trong việc cơ cấu nợ, giãn, hoãn nợ cùng sự phối hợp chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa có thể đem lại những dễ thở cho doanh nghiệp BĐS, nhưng sức cầu yếu chung vẫn đè nặng áp lực lên các doanh nghiệp BĐS", Tổng giám đốc Hải Phát đánh giá.

Trên cơ sở những nguyên tắc thận trọng trên, Tổng giám đốc Hải Phát Đoàn Hòa Thuận mong cổ đông chấp thuận để công ty có sự lựa chọn đơn vị kiểm toán CPA VietNam, cũng là cơ sở để HPX phát hành BTCT kiểm toán 2022 sớm nhất, tiến hành ĐHCĐ thường niên 2023 cũng như các kế hoạch kinh doanh, ô.

Chuẩn bị phương án tái cấu trúc danh mục đầu tư

Chia sẻ tại đại hội, Chủ tịch HĐQT Hải Phát Đỗ Quý Hải cũng nhìn nhận thị trường đang trải qua giai đoạn khó khăn, với kinh nghiệm mà Hải Phát đã đi qua, đây là thời điểm để công ty tái cấu trúc lại từ danh mục đầu tư, cân đối tài chính. Nếu cơ cấu tốt, Hải Phát chắc chắn sẽ nắm bắt được cơ hội, bởi BĐS là lĩnh vực đặc thù, có tính chất chu kỳ, dài hạn.

"Hỏi có vất vả, khó khăn không, đương nhiên là có. Ngay việc tổ chức ĐHĐCĐ, thời điểm trước, chưa từng là vấn đề khó khăn với Hải Phát nhưng lần ĐHĐCĐ này, công ty đã phải tiến hành đến 2 lần. Hải Phát mong quý cổ đông ủng hộ để thay đổi được đơn vị kiểm toán, tiếp tục triển khai kế hoạch kinh doanh, tiến hành tái cấu trúc công", Chủ tịch Đỗ Quý Hải chia sẻ.

Cũng theo Chủ tịch Hải Phát, bước sang năm 2023, hàng loạt các biện pháp hỗ trợ thị trường bất động sản đã được Chính phủ triển khai, Hải Phát cũng đang nỗ lực để thay đổi, công ty cam kết sẽ sớm tiến hành tái cấu trúc hoạt động sản xuất kinh doanh, cơ cấu lại các khoản nợ, gia hạn nợ để sớm phục hồi hoạt động kinh doanh.

Theo đó, tại đại hội với tỷ lệ 99,85%, tương đương với 53 phiếu biểu quyết tán thành, Hải Phát đã thống nhất thông qua việc lựa chọn Công ty TNHH Kiểm toán CPA VIETNAM làm đơn vị kiểm toán thực hiện kiểm toán báo cáo tài chính năm 2022.

Đọc tiếp

Cổ phiếu KOS bất ngờ giảm mạnh

Cổ phiếu KOS bất ngờ giảm mạnh

Tạm nghỉ phiên sáng 14/6, cổ phiếu KOS của CTCP Kosy giảm 6,31% về còn 36.350 đồng/CP, là cổ phiếu giảm mạnh nhất sàn HoSE, tương ứng vốn hóa 7.869 tỷ đồng. Thanh khoản đạt 428.100 đơn vị, tăng 8% so với cả phiên 13/6.