Malaysia điều tra công ty giày vì logo sản phẩm giống chữ ‘Allah’

Giày dép MALAYSIA
17:49 - 08/04/2024
Một cửa hàng của công ty giày dép Vern’s. Ảnh: AP
Một cửa hàng của công ty giày dép Vern’s. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Một công ty sản xuất giày dép của Malaysia đã phải xin lỗi công khai và đang bị điều tra sau khi logo in trên đế của sản phẩm được cho là giống chữ “Allah” (Thượng đế) trong tiếng Ả Rập.

Hãng tin Bernama của Malaysia ngày 7/4 đưa tin, giới chức đã nhận được 8 báo cáo cảnh sát đệ trình nhằm chống lại công ty giày dép Vern’s.

Tổng thanh tra cảnh sát Malaysia Razarudin Husain cho biết, công ty này đang bị điều tra theo Mục 298 của Bộ Luật Hình sự - liên quan đến ý định cố ý làm tổn thương cảm xúc tôn giáo của người khác và Mục 233 của Đạo luật Truyền thông và Đa phương tiện năm 1998.

"Cảnh sát đã mở cuộc điều tra sau khi nhận được trình báo từ một người đàn ông 35 tuổi. Người này khẳng định đã xem một đoạn video liên quan đến vấn đề về chữ ‘Allah’ trên đế giày trên trang Facebook của mình," ông Razarudin nói.

Theo phương tiện truyền thông, trong đoạn video dài 3 phút, một người đàn ông khẳng định đôi giày mà ông đã mua từ công ty giày dép Vern’s có logo được cho là giống chữ “Allah”.

Logo ở đế giày của công ty Vern’s được giải thích là là hình ảnh cách điệu của giày cao gót. Ảnh: Facebook/Vern's
Logo ở đế giày của công ty Vern’s được giải thích là là hình ảnh cách điệu của giày cao gót. Ảnh: Facebook/Vern's

Trong tuyên bố ngày 7/4, Vern’s – công ty có hơn 60 cửa hàng tại Malaysia – đã đưa ra lời xin lỗi công khai về vụ việc và khẳng định rằng thiết kế logo cho dòng giày cao gót của hãng có thể bị “hiểu sai”, đồng thời nói thêm rằng logo là một sự mô tả cách điệu về giày dép.

“Chúng tôi thừa nhận rằng có những sai sót trong thiết kế logo có thể khiến nó bị hiểu sai, từ đó xúc phạm đến cảm xúc của nhiều bên,” Vern’s cho biết. Công ty này cũng đồng thời nhấn mạnh rằng họ không có ý định coi thường hoặc xúc phạm bất kỳ tôn giáo hay tín ngưỡng nào.

Bên cạnh đó, Vern's cho biết họ đã ngay lập tức ngừng bán giày và hoàn lại tiền cho những khách hàng đã mua sản phẩm. Ông Akmal Saleh – người đứng đầu Tổ chức Dân tộc Mã Lai Thống nhất (UMNO), cho biết ông đã chấp nhận lời giải thích của Vern’s về vấn đề này và đã giải tỏa được hiểu lầm.

“Công ty cũng đã tạm dừng việc sản xuất những đôi giày được đề cập. Tôi muốn cảm ơn công ty vì lời giải thích của họ. Điều này đã làm xoa dịu cho tất cả người Hồi giáo,” ông cho biết tuyên bố trên trang Facebook.

Vụ việc mới nhất này xảy ra trong bối cảnh chuỗi cửa hàng tiện lợi KK Super Mart hồi tháng 3 đã bán những đôi tất mang chữ “Allah” gây ra phản ứng tẩy chay trong công chúng. Người sáng lập KK Super Mart Chai Kee Kan và vợ ông – hiện là giám đốc công ty – đã bị buộc tội “cố tình có ý định làm tổn thương tình cảm tôn giáo” của người Hồi giáo tại Malaysia.

Ông Chai sau đó có cuộc gặp mặt Quốc vương Malaysia Sultan Ibrahim Sultan Iskandar. Ông đã xin lỗi Quốc vương và tất cả những người Hồi giáo về sự sai lầm này.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Khu vực lều trại của người tị nạn tại thành phố Rafah, phía nam Dải Gaza ngày 19/6/2024. Ảnh: Reuters

Xe tăng Israel tiến sâu vào Rafah

Theo các nhân chứng địa phương và nhân viên y tế, xe tăng của quân đội Israel, được hỗ trợ bởi máy bay chiến đấu và máy bay không người lái, tiến sâu hơn vào khu vực phía tây của thành phố Rafah ngày 19/6, khiến 8 người thiệt mạng.