Mexico đình chỉ quan hệ ngoại giao với Ecuador

Ngoại Giao Mexico - Ecuador
17:35 - 06/04/2024
Cảnh sát Ecuador đứng bên ngoài Flagrancy Unit, nơi được cho là đang lưu giữ cựu Phó Tổng thống Ecuador Jorge Glas tại Quito, Ecuador ngày 5/4/2024. Ảnh: Reuters
Cảnh sát Ecuador đứng bên ngoài Flagrancy Unit, nơi được cho là đang lưu giữ cựu Phó Tổng thống Ecuador Jorge Glas tại Quito, Ecuador ngày 5/4/2024. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Tối ngày 5/4, chính quyền Ecuador đã tiến hành bắt giữ cựu Phó Tổng thống Ecuador Jorge Glas tại Đại sứ quán Mexico ở Quito, khiến Mexico ngay lập tức đình chỉ quan hệ song phương.

Theo hãng tin RT, Mexico ngày 5/4 đã cấp quyền tị nạn chính trị cho cựu Phó Tổng thống Ecuador Jorge David Glas Espinel, người đã bị kết án 2 lần về tội tham nhũng và đã ở trong Đại sứ quán Mexico tại Quito, Ecuador từ cuối năm 2023. Chính phủ Ecuador đã nhiều lần xin phép Mexico nhằm bắt giữ chính trị gia này nhưng không có kết quả.

Cùng với việc đề nghị cung cấp nơi ẩn náu cho cựu phó tổng thống này, Bộ Ngoại giao Mexico còn kêu gọi Ecuador cấp lối đi an toàn để ông có thể rời khỏi đất nước. Tuy nhiên, Ecuador đã loại trừ khả năng này khi khẳng định “việc cấp quyền tị nạn cho những người bị kết án hoặc bị truy tố vì phạm tội là không hợp pháp”.

Tới tối ngày 5/4, cảnh sát Ecuador đã xông vào Đại sứ quán Mexico tại nước này với nguyên nhân được đưa ra là nhằm bảo vệ chủ quyền quốc gia của mình. Chính phủ Ecuador nhấn mạnh: “Mỗi đại sứ quán đều có một mục đích duy nhất: phục vụ như một không gian ngoại giao với mục tiêu tăng cường quan hệ giữa các quốc gia”, đồng thời cáo buộc Mexico “lạm dụng quyền miễn trừ và đặc quyền được cấp cho cơ quan ngoại giao của mình”.

Cuộc đột kích này của Ecuador đã làm quan hệ giữa hai nước càng thêm căng thẳng. Trong một tuyên bố đưa ra cùng ngày, Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador cho biết ông đã chỉ thị cho Ngoại trưởng Mexico Alicia Barcena đình chỉ quan hệ ngoại giao với Ecuador.

Cụ thể, ông cho biết: “Tôi đã chỉ thị cho Thủ tướng của chúng tôi đưa ra tuyên bố liên quan đến hành động độc tài này, tiến hành hợp pháp và ngay lập tức tuyên bố đình chỉ quan hệ ngoại giao với chính phủ Ecuador”. Theo ông, ông Glas là “một người tị nạn” đang phải đối mặt với “sự bức hại và quấy rối”. Ông cũng tố cáo cuộc đột kích là “vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế và chủ quyền của Mexico”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mexico Alicia Barcena cho biết nhân viên ngoại giao nước này sẽ rời Ecuador ngay lập tức. Bà nói thêm rằng Mexico sẽ đưa vụ việc này lên Tòa án Công lý Quốc tế để tố cáo hành động của Ecuador.

Đáp trả lại các động thái trên của Mexico, Ecuador tuyên bố Đại sứ Mexico Raquel Serur Smeke là người không được chào đón, đồng thời yêu cầu Mexico tôn trọng chủ quyền của mình.

Trước khi cuộc đột kích trên diễn ra, quan hệ giữa Mexico và Ecuador đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi hàng loạt tranh cãi. Tổng thống Mexico Lopez Obrador trước đây đã từng gọi cuộc bầu cử tổng thống của Ecuador là “rất kỳ lạ”, đồng thời khẳng định rằng kết quả bầu cử tại quốc gia Nam Mỹ này bị ảnh hưởng nặng nề bởi bạo lực, trong đó có vụ ám sát ứng cử viên tổng thống Ecuador Fernando Villavicencio.

Quang cảnh xung quanh đại sứ quán Mexico tại Ecuador tối 5/4/2024 khi cảnh sát Ecuador bắt giữ cựu Phó Tổng thống Jorge Glas. Nguồn: Ecuavisa Noticias

Đọc tiếp

Khu vực lều trại của người tị nạn tại thành phố Rafah, phía nam Dải Gaza ngày 19/6/2024. Ảnh: Reuters

Xe tăng Israel tiến sâu vào Rafah

Theo các nhân chứng địa phương và nhân viên y tế, xe tăng của quân đội Israel, được hỗ trợ bởi máy bay chiến đấu và máy bay không người lái, tiến sâu hơn vào khu vực phía tây của thành phố Rafah ngày 19/6, khiến 8 người thiệt mạng.